26/08/2023 09:35 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 2-3 năm tù trong vụ nâng khống giá cây xanh

Tại tòa, ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận cáo buộc tạo điều kiện “dọn đường” cho công ty có mối quan hệ thân thiết tham gia trồng cây xanh, song viện kiểm sát cho rằng căn cứ lời khai các bị cáo, những người liên quan, chứng cứ khác đủ căn cứ buộc tội.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Sau một ngày thẩm vấn, sáng nay (26-8) phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vụ nâng khống giá cây xanh đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh tụng. Viện kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Viện kiểm sát đề nghị cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung 2-3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án thứ 4 ông Chung bị đưa ra xét xử. Cựu chủ tịch Hà Nội đang thi hành tổng cộng 12 năm tù tại ba vụ án: chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C, can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giám đốc trốn nợ ngã khuỵu tại tòa sau khi nghe đề nghị mức án

Hai giám đốc công ty bị xác định có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Đức Chung là Bùi Văn Mận (cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) bị đề nghị 8-9 năm tù và Vũ Kiên Trung (cựu chủ tịch Công ty Cây xanh) bị đề nghị 7-8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Tuấn Nghĩa, cựu giám đốc Công ty Vì Nhân Dân và Công ty Xanh Hòa Lạc, bị đề nghị 3 năm 6 tháng đến 5 năm tù

Bị cáo Nguyễn Xuân Hanh, cựu tổng giám đốc Công ty Cây xanh, bị đề nghị 6 năm 6 tháng đến 7 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Đỗ Anh Tuấn (cựu giám đốc Ban Duy tu) bị đề nghị 30-36 tháng tù cho hưởng án treo; Đỗ Khắc Tú Anh (cựu phó phòng tài chính kế toán, Ban Duy tu) 3-4 năm tù;

Các bị cáo còn lại, ba người thấp nhất bị đề nghị từ các mức án từ 24-36 tháng tù cho hưởng án treo, người nhiều nhất là Nguyễn Xuân Hanh (cựu tổng giám đốc Công ty Cây xanh) bị đề nghị 6 năm 6 tháng đến 7 năm 6 tháng tù.

Sau khi nghe viện kiểm sát luận tội và đề nghị mức án, Bùi Văn Mận ngã khuỵu tại tòa và được cảnh sát hỗ trợ dìu dậy. Khi đứng lên, ông Mận khóc nấc. Chủ tọa phải động viên ông Mận giữ bình tĩnh để đưa ra quan điểm bào chữa tranh luận với lời buộc tội từ viện kiểm sát. Ông Mận là người bị đề nghị mức án cao nhất trong vụ án.

Viện kiểm sát: "Ông Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co"

Trong phần luận tội, viện kiểm sát đánh giá hành vi của ông Nguyễn Đức Chung xâm phạm vào hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng xấu tới dư luận, uy tín của cơ quan ban ngành Hà Nội, đặc biệt lĩnh vực công ích, cây xanh là lĩnh vực phục vụ trực tiếp chất lượng đời sống văn hóa nhân dân thủ đô.

Theo bản luận tội, quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co, chối tội không thừa nhận hành vi, song căn cứ lời khai của các bị cáo, người liên quan, kết quả xác minh tại Sở Xây dựng, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các tài liệu chứng cứ khác, có đủ căn cứ buộc tội.

Viện kiểm sát cho rằng ông Chung biết công tác trồng cây xanh phải được thực hiện các hình thức đấu thầu, nên đã chỉ đạo xây dựng tiêu chí tổ chức đấu thầu trong công tác trồng cây.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án đối với ông Nguyễn Đức Chung và các bị cáo - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án đối với ông Nguyễn Đức Chung và các bị cáo - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Tuy nhiên, một mặt ông Chung lại chỉ đạo miệng cấp dưới phải đặt hàng trực tiếp Công ty Sinh Thái Xanh của Bùi Văn Mận. Công ty này không đủ năng lực đấu thầu nhưng có mối quan hệ thân thiết với cựu chủ tịch Hà Nội nên được tham gia thực hiện xây dựng, trồng cây tại vườn ươm đại lộ Thăng Long, quốc lộ 2.

Thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu thành phố, từ năm 2016 đến 2019, dù việc trồng mới cây xanh ở Hà Nội đủ điều kiện đấu thầu nhưng Ban Duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng lại ký hợp đồng đặt hàng. Đơn vị này giao Công ty Cây Xanh (đơn vị trực thuộc UBND Hà Nội) và Công ty Sinh Thái Xanh trồng cây trước rồi mới lập dự toán, thẩm định.

Các bị cáo là lãnh đạo các công ty có mối quan hệ thân thiết với ông Nguyễn Đức Chung, đã lợi dụng việc tham gia dự án, nâng khống giá cây để đưa vào hồ sơ dự toán, quyết toán gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 34,7 tỉ đồng.

Theo viện kiểm sát, ông Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của người đứng đầu thành phố, phạm tội vì động cơ cá nhân, để các cá nhân có quan hệ thân thiết với mình hưởng lợi bất chính số tiền "đặc biệt lớn".

Viện kiểm sát cũng đánh giá ông Nguyễn Đức Chung có nhiều thành tích xuất sắc, được xem xét là yếu tố giảm nhẹ khi lượng hình.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, ông Nguyễn Đức Chung nhiều lần phủ nhận cáo buộc có động cơ vụ lợi "dọn đường", đưa công ty có mối quan hệ thân thiết tham gia trồng cây xanh.

Cựu chủ tịch Hà Nội thừa nhận chỉ đạo dừng đấu thầu nhưng là để rà soát kiểm tra, còn việc đặt hàng thực hiện theo chủ trương có từ trước theo từng quý.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định không có chuyện được các doanh nghiệp trồng cây xanh đến nhà tặng quà. "Tôi nghĩ là đến nhà tôi không dễ như thế", ông Chung nói tại tòa.

Bị cáo buộc nhận hơn 3 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung nói ‘đến nhà tôi không dễ như thế’Bị cáo buộc nhận hơn 3 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung nói ‘đến nhà tôi không dễ như thế’

“Tôi nghĩ rằng đến nhà tôi không dễ như thế”, ông Nguyễn Đức Chung nói tại tòa và phủ nhận cáo buộc một số giám đốc công ty trồng cây xanh sau khi được chủ tịch Hà Nội tạo điều kiện, đã đến nhà đưa quà cảm ơn vào các dịp lễ, Tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên