
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: REUTERS
Ngày 23-10, ông Dmitry Medvedev - cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng và hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - nói rằng việc chính quyền ông Trump quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh ở Hungary và áp lệnh trừng phạt lên Matxcơva cho thấy Mỹ đang trên "con đường chiến tranh" với Nga, theo Hãng tin Reuters.
Ông Medvedev cho rằng Mỹ hiện là quốc gia thù địch đang tìm cách gây ra càng nhiều thiệt hại cho Nga càng tốt, theo Hãng tin Tass.
"Mỹ là kẻ thù của chúng tôi, và 'người kiến tạo hòa bình' lắm lời của họ giờ đây hoàn toàn bước vào con đường chiến tranh với Nga" - ông Medvedev viết trên ứng dụng Telegram, đề cập đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông chỉ trích: "Những quyết định này là hành động chiến tranh chống lại Nga. Và giờ đây ông Trump đã hoàn toàn liên kết với châu Âu điên rồ".
Ngày 22-10, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lớn với Nga liên quan cuộc chiến ở Ukraine, nhắm vào hai công ty dầu mỏ Lukoil và Rosneft.
Phát biểu trên kênh Fox Business, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói rằng "đây là một trong những biện pháp trừng phạt lớn nhất mà chúng tôi từng áp dụng đối với Liên bang Nga".
Ông lưu ý: "Đây là biện pháp trừng phạt, không phải thuế quan thứ cấp. Chúng sẽ có quy mô lớn và mạnh mẽ, và chúng tôi kêu gọi các đồng minh châu Âu, nhóm G7 cùng Canada và Úc tham gia cùng chúng tôi".
Tổng thống Trump trước đó đã trì hoãn các biện pháp trừng phạt mới trong nhiều tháng, với hy vọng thuyết phục được Tổng thống Putin hướng tới hòa bình, song sự thất vọng đối với nhà lãnh đạo Nga đang ngày càng tăng.
"Tổng thống Putin đã không đến bàn đàm phán một cách trung thực và thẳng thắn như chúng tôi mong đợi" - ông Bessent nói trên kênh Fox Business.
Danh sách được Bộ Tài chính Mỹ công bố cho thấy các biện pháp trừng phạt nhắm vào Rosneft và Lukoil cùng hơn 30 công ty con của họ.
Trước Mỹ, Vương quốc Anh cũng đã áp lệnh trừng phạt lên hai công ty dầu mỏ này vào tuần trước, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp gói trừng phạt thứ 19 lên Nga.
Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga
Ngày 23-10, Trung Quốc cho biết nước này phản đối các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp lên hai công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, nói rằng lệnh trừng phạt này "không có cơ sở theo luật pháp quốc tế", theo Hãng tin AFP.
Tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cũng chỉ trích gói trừng phạt của EU nhắm vào Nga, trong đó có ảnh hưởng tới các công ty Trung Quốc. Ông khẳng định: "Trung Quốc không phải là bên tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng này".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận