31/05/2023 16:40 GMT+7

Ông Medvedev: Quan chức Anh nào giúp Ukraine, đều có thể được coi là 'mục tiêu quân sự'

Ngày 31-5, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Anh là 'kẻ thù truyền kiếp' của Matxcơva.

Ông Medvedev: Quan chức Anh nào giúp Ukraine, đều có thể được coi là mục tiêu quân sự - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Anh là kẻ thù truyền kiếp của Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Medvedev cho biết bất kỳ quan chức Anh nào tạo điều kiện cho cuộc chiến ở Ukraine đều có thể được coi là "mục tiêu quân sự hợp pháp" của Nga.

Tuyên bố mới nhất của ông Medvedev nhằm đáp lại nhận xét của Ngoại trưởng Anh James Cleverly mới đây. Theo đó, ông Cleverly cho rằng Ukraine có quyền triển khai lực lượng ra ngoài biên giới của mình.

Ngoại trưởng Anh còn khẳng định "các quan chức ngớ ngẩn" của Anh nên nhớ rằng Anh có thể "đủ tư cách để tham chiến".

Đăng tải trên Twitter, ông Medvedev viết: "Vương quốc Anh đóng vai trò là đồng minh của Ukraine, cung cấp cho họ viện trợ quân sự dưới dạng thiết bị và chuyên gia. Điều này tức là trên thực tế đang dẫn đầu một cuộc chiến tranh không tuyên bố chống lại Nga".

"Trong trường hợp đó, bất kỳ quan chức nhà nước nào của Anh (dù là quân đội hay dân sự, những người tạo điều kiện cho chiến tranh) đều có thể được coi là mục tiêu quân sự hợp pháp", ông Medvedev nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên ông Medvedev lên tiếng chỉ trích Anh. Hồi tháng 4 vừa qua, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga tuyên bố London đã và sẽ tiếp tục thể hiện sự thù địch với Matxcơva.

Cho đến nay, việc tấn công vào lãnh thổ của Nga vẫn là một đề tài nhạy cảm với phương Tây.

Mỹ, nước viện trợ lớn nhất cho Ukraine, vẫn thường giữ sự cẩn trọng nhất định, đặc biệt trước khả năng Ukraine tấn công lãnh thổ Nga.

Giới chức Mỹ sợ rằng việc Ukraine tấn công Nga có thể khiến giao tranh leo thang. Kịch bản này có thể dẫn tới xung đột lan rộng, thậm chí là "Thế chiến 3".

Không quân Đức và Anh chặn ba máy bay Nga trên Biển BalticKhông quân Đức và Anh chặn ba máy bay Nga trên Biển Baltic

Ngày 26-4, lực lượng không quân Đức cho biết ba máy bay Nga làm nhiệm vụ trinh sát đã bị chặn trong không phận quốc tế trên Biển Baltic.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên