12/04/2023 21:44 GMT+7

Anh trừng phạt mạng lưới tài chính 2 tỉ phú Nga

Anh tấn công mạng lưới được cho là đã giúp tỉ phú Nga Roman Abramovich và Alisher Usmanov né trừng phạt. Đây là động thái mới nhất chống lại Nga vì cuộc xung đột Ukraine.

Anh trừng phạt mạng lưới tài chính 2 tỉ phú Nga - Ảnh 1.

Ông Roman Abramovich - Ảnh: REUTERS

Abramovich và Usmanov trở thành đối tượng trừng phạt sau khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Cả ông Abramovich lẫn ông Usmanov đều có duyên nợ với người Anh, đặc biệt thủ đô London.

Abramovich từng là chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Chelsea từ năm 2003 tới 2022, giai đoạn được nhiều người đánh giá là thành công nhất lịch sử đội bóng này. 

Trong khi đó, Usmanov từng nắm phần lớn cổ phần Arsenal, một câu lạc bộ khác tại London, và được xem là một trong những tỉ phú có ảnh hưởng nhất câu lạc bộ.

Trong thông báo đưa ra ngày 12-4, Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland (FCDO) cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào những cá nhân đã giúp hai tỉ phú trên tránh được nhiều hệ lụy từ việc rơi vào danh sách trừng phạt tài chính.

"Chúng tôi đang đóng lại mạng lưới của giới thượng lưu Nga và những người cố gắng giúp họ che giấu tiền bạc dùng cho chiến tranh. 

Chúng tôi tiếp tục cắt đứt họ khỏi số tài sản mà họ đã che giấu thành công", Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói trong thông cáo.

Theo thông báo, Chính phủ Anh áp lệnh trừng phạt lên hai công dân Cyprus là Demetris Ioannides và Christodoulos Vassiliades. Đây là hai nhân vật được phía Anh mô tả như những "người hỗ trợ chuyên nghiệp", đóng vai trò thành lập các quỹ tín thác ở nước ngoài.

Anh đã phong tỏa hàng tỉ bảng tài sản và trừng phạt hơn 1.550 cá nhân cũng như 180 tổ chức Nga trong năm ngoái, nhằm gây áp lực lên Matxcơva cho cuộc xung đột Ukraine.

Vòng trừng phạt mới nhất lần này cũng nhắm vào mạng lưới tài chính của ông Usmanov, bao gồm USM, Hanley và Curzon Square - được cho là văn phòng của Usmanov ở London.

Nhiều nước đòi trừng phạt Belarus vì cho Nga triển khai vũ khí hạt nhânNhiều nước đòi trừng phạt Belarus vì cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân

Việc Nga lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus đang khiến Belarus đối diện nguy cơ trừng phạt ở châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên