27/09/2022 19:50 GMT+7

Ông Medvedev: 'Phương Tây sẽ ngồi im khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân với Ukraine'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng một khi Nga buộc phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, NATO sẽ không can thiệp vì những người ủng hộ phương Tây của Kiev không sẵn sàng "chết trong ngày tận thế hạt nhân".

Ông Medvedev: Phương Tây sẽ ngồi im khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân với Ukraine - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: TASS

Bàn về khả năng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong ngày 27-9, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đồng thời là cựu tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev cho biết rất ít khả năng Nga phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí này nếu Nga hoặc một trong các đồng minh của Nga bị tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc nếu sự tồn tại của Nga bị đe dọa trong một cuộc xung đột.

Ông cho rằng khi Ukraine gây ra mối đe dọa với sự tồn vong của Nga, quốc gia này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân và khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không can thiệp vì "những người ủng hộ phương Tây của Kiev sẽ không sẵn sàng chết trong ngày tận thế hạt nhân".

Ông Medvedev nói và Đài RT dẫn lại: "Tôi tin NATO sẽ không can thiệp vào cuộc xung đột trong kịch bản này. Sự an toàn của Washington, London, Brussels quan trọng hơn là số phận của một Ukraine vô dụng, đang diệt vong".

Theo ông Medvedev, "việc phương Tây gửi vũ khí hiện đại cho Ukraine chỉ là thêm chút gia vị cho sự thù ghét sẵn có (của phương Tây) với Nga. (Nhưng Mỹ và) châu Âu sẽ không chết trong một ngày tận thế hạt nhân. Đây là lý do vì sao họ "ngậm bồ hòn" trước việc (Nga) sử dụng bất kỳ loại vũ khí (hạt nhân) nào trong cuộc xung đột hiện nay".

Ông cũng khẳng định Nga sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để ngăn cản các nước láng giềng hung hăng như Ukraine có vũ khí hạt nhân.

Ông Medvedev nhấn mạnh nếu Ukraine còn lý trí, họ phải hiểu rằng nếu mối đe dọa vượt quá giới hạn nguy hiểm đã thiết lập của Nga, "chúng tôi sẽ phải đáp trả mà không cần xin phép ai, không cần tham vấn nhiều. Đây chắc chắn không phải là lời đe dọa suông", ông Medvedev kết luận.

Tuyên bố được ông Medvedev đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin dọa Nga sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có, kể cả các loại "vũ khí với mức độ hủy diệt khác nhau", để bảo vệ "toàn vẹn lãnh thổ".

Ukraine chưa bình luận về phát ngôn của ông Medvedev.

Giới chức phương Tây và Ukraine đều cho rằng cần xem xét cảnh báo từ ông Putin "một cách nghiêm túc", đồng thời bày tỏ lo ngại nguy cơ các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ có thể được sử dụng trên chiến trường Ukraine.

Nga đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ.

Nga khẳng định không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân Nga khẳng định không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Matxcơva không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân, và cuộc đối đầu công khai với Mỹ và NATO không có lợi cho Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận