Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Ukraine không tin thế giới sẽ để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

21/09/2022 21:18 GMT+7

TTO - Ngày 21-9, sau lời đe dọa sử dụng "sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí" và lệnh động viên cục bộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông không tin thế giới sẽ để ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Ukraine không tin thế giới sẽ để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-9, theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh động viên cục bộ để huy động lực lượng dự bị tham gia chiến đấu bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này. Ông nhắc lại mục tiêu của Nga là "giải phóng vùng Donbass" thuộc miền đông Ukraine.

Ông Putin cũng tuyên bố Nga sẽ sử dụng "sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí" nếu phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ phương Tây.

Ngày 21-9, xuất hiện trên kênh truyền hình BILD TV của Đức trong cuộc phỏng vấn được công bố vài giờ sau khi Tổng thống Nga tuyên bố lệnh động viên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông không tin thế giới sẽ để ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Tôi không tin ông ấy (Tổng thống Nga Putin) sẽ sử dụng những vũ khí này. Tôi không nghĩ thế giới sẽ để ông ấy sử dụng những vũ khí này", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng bác bỏ kế hoạch tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân từ ngày 23 đến 27-9 ở Donbass và các khu vực muốn gia nhập Liên bang Nga. Ông khẳng định điều này "sẽ không được hầu hết các nước công nhận".

Ông khẳng định sẽ giành lại những lãnh thổ của Ukraine đang do lực lượng Nga kiểm soát. Trên thực địa, Ukraine đã tái chiếm một số vùng lãnh thổ của mình trong các đợt phản công gần đây, buộc Nga phải lui quân.

"Chúng tôi sẽ hành động theo kế hoạch từng bước của mình. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ giành lại lãnh thổ của mình", ông Zelensky nói.

Trong khi đó, theo Hãng Sputnik News, ông Putin khẳng định Nga sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho việc tổ chức trưng cầu ý dân ở Donbass và ở các khu vực đã đưa ra đề nghị này với Nga.

"Quốc hội của các nước cộng hòa nhân dân Donbass, cũng như chính quyền quân sự - dân sự của các khu vực Kherson và Zaporozhye, đã quyết định tổ chức trưng cầu ý dân về tương lai của những vùng lãnh thổ này và đề nghị Nga hỗ trợ", ông Putin nói. 

"Tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ để cung cấp các điều kiện an toàn cho việc tổ chức trưng cầu ý dân để mọi người có thể bày tỏ ý chí của mình", Tổng thống Nga khẳng định.

Nga công bố gần 6.000 quân tử nạn, nói phía Ukraine tổn thất gấp 10 lần Nga công bố gần 6.000 quân tử nạn, nói phía Ukraine tổn thất gấp 10 lần

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết đã có tổng cộng 5.937 lính Nga thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận