06/06/2023 13:53 GMT+7

Ông Macron phản đối NATO hiện diện thường trực ở châu Á

Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên giữ giới hạn ở Bắc Đại Tây Dương, thay vì hiện diện thường trực tại châu Á.

Ông Macron phản đối NATO hiện diện thường trực ở châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Trong thời gian qua, NATO đã thảo luận kế hoạch mở văn phòng liên lạc ở Nhật Bản. Nếu thành công, việc này sẽ đánh dấu lần đầu tiên NATO hiện diện thường trực tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Văn phòng NATO ở Nhật được hiểu sẽ củng cố nỗ lực mở rộng hợp tác của tổ chức này trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hồi tháng 4, NATO từng xem đây là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự năm 2030.

Mặc dù vậy, các cuộc thảo luận về kế hoạch trên đã đình trệ trong nhiều tháng. Nguyên nhân được xem xuất phát từ sự phản đối của Tổng thống Pháp Macron, tờ Financial Times dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết hôm 5-6.

Theo đó, ông Macron được cho đã phát biểu tại một hội nghị vào tuần trước. Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng các hoạt động của NATO nên tiếp tục giới hạn trong khu vực Bắc Đại Tây Dương. Ông nhận định việc mở rộng phạm vi địa lý và tầm bao phủ của NATO sẽ là sai lầm lớn.

Sự hiện diện thường trực của NATO tại châu Á là chủ đề nhạy cảm. Một số thành viên NATO, đặc biệt Mỹ, có mối quan hệ không suôn sẻ với Trung Quốc. Việc NATO mở rộng sự hiện diện được cho có khả năng châm ngòi cho những căng thẳng này.

Nguồn thạo tin của Financial Times cũng cho hay Pháp không muốn ủng hộ bất kỳ hoạt động nào có thể khiến NATO và Trung Quốc căng thẳng.

Việc lập văn phòng NATO tại Nhật Bản cần sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên, đồng nghĩa một phiếu chống của Pháp cũng đủ để ngăn kế hoạch này.

NATO chỉ trích việc Trung Quốc đe dọa Đài LoanNATO chỉ trích việc Trung Quốc đe dọa Đài Loan

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, cho rằng Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng và không có lý do chính đáng khi đe dọa Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên