02/06/2023 16:02 GMT+7

Quân NATO dày đặc ở 'điểm nóng' Kosovo

Lực lượng tiếp viện từ NATO đã có mặt và bắt đầu canh gác các tòa nhà hành chính tại các thị trấn có đông người Serbia sinh sống ở Kosovo, hiện đang chứng kiến căng thẳng leo thang.

Quân NATO dày đặc ở điểm nóng Kosovo - Ảnh 1.

Sáng sớm 2-6 (giờ địa phương), đoàn xe chở quân tiếp viện NATO đã đến thị trấn Zvecan, một trong những nơi người biểu tình đụng độ ác liệt với chính quyền địa phương - Ảnh: REUTERS

Theo hình ảnh được Hãng tin Reuters ghi nhận, sáng 2-6, lực lượng tiếp viện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại Kosovo

Trước đó, ngày 30-5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố điều thêm 700 binh lính đến vùng lãnh thổ này, tiếp viện cho 3.800 binh lính thuộc Lực lượng Kosovo (KFOR) của NATO đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây.

Căng thẳng ở Kosovo leo thang từ khi chính quyền vùng lãnh thổ này bổ nhiệm một loạt thị trưởng người sắc tộc Albania tại một số thị trấn có đông người Serbia sinh sống. Điều này dấy lên sự phản đối của người dân địa phương, dẫn đến các cuộc biểu tình ở những thị trấn trên.

Chính quyền địa phương không thể tự mình đối mặt với các cuộc biểu tình này và phải nhờ đến sự giúp sức của KFOR.

Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo động. Theo báo New York Times, ít nhất 30 binh sĩ NATO đã bị thương trong các cuộc ẩu đả với người biểu tình.

Kosovo là vùng lãnh thổ có dân số chủ yếu là người Albania, từng là một tỉnh của Serbia, nhưng đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008. Sự kiện này diễn ra gần một thập kỷ sau khi lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu đẩy lùi các lực lượng Serbia khỏi Kosovo vào năm 1999. Đến nay, Serbia không công nhận và vẫn coi đây là một phần lãnh thổ của mình.

Những hình ảnh lực lượng NATO làm nhiệm vụ ở Kosovo ngày 2-6. 

Quân NATO dày đặc ở điểm nóng Kosovo - Ảnh 2.

Quân tiếp viện NATO tiến vào vị trí canh gác ở thị trấn Zvecan - Ảnh: REUTERS

Quân NATO dày đặc ở điểm nóng Kosovo - Ảnh 3.

Binh lính NATO đứng gác trên đường phố thị trấn Zvecan - Ảnh: REUTERS

Quân NATO dày đặc ở điểm nóng Kosovo - Ảnh 4.

Một binh lính NATO đứng gác trên nóc xe bọc thép tại tòa nhà hành chính của thị trấn Leposavic - Ảnh: REUTERS

Quân NATO dày đặc ở điểm nóng Kosovo - Ảnh 5.

Binh lính NATO đứng gác trước cửa tòa nhà hành chính thị trấn Leposavic. Người dân địa phương vẫn đi qua khu vực này bình thường - Ảnh: REUTERS

Quân NATO dày đặc ở điểm nóng Kosovo - Ảnh 6.

Một binh lính NATO thuộc quân đội Mỹ đứng gác tại tòa nhà hành chính thị trấn Leposavic - Ảnh: REUTERS

Quân NATO dày đặc ở điểm nóng Kosovo - Ảnh 7.

Một người dân địa phương cầm bảng đi xung quanh trạm gác của binh lính NATO. Thông điệp trên tấm bảng nhắc đến nghị quyết số 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Được thông qua ngày 10-6-1999, nghị quyết này cho phép KFOR được phép tiến vào Kosovo để đảm bảo an ninh. Văn kiện cũng cho phép Serbia triển khai tới 1.000 nhân viên an ninh đến khu vực trong một số trường hợp, nhưng cần được KFOR chấp thuận - Ảnh: REUTERS

Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23

Mỹ vừa đình chỉ Kosovo tham gia cuộc tập trận Defender 23. Đây là động thái trừng phạt vùng lãnh thổ này liên quan đến việc bổ nhiệm các thị trưởng người sắc tộc Albania, làm gia tăng căng thẳng với cộng đồng người sắc tộc Serbia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên