31/05/2023 10:09 GMT+7

Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23

Mỹ vừa đình chỉ Kosovo tham gia cuộc tập trận Defender 23. Đây là động thái trừng phạt vùng lãnh thổ này liên quan đến việc bổ nhiệm các thị trưởng người sắc tộc Albania, làm gia tăng căng thẳng với cộng đồng người sắc tộc Serbia.

Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23 - Ảnh 1.

Các binh sĩ NATO bảo vệ một khu vực gần thị trấn Zvecan ở phía bắc Kosovo ngày 30-5 - Ảnh: AFP

"Đối với Kosovo, cuộc tập trận coi như xong", Hãng tin AFP dẫn lời đại sứ Mỹ tại Pristina, ông Jeffrey Hovenier, thông báo việc loại Kosovo khỏi cuộc tập trận Defender 23 ngày 30-5. 

Cuộc tập trận do Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ lãnh đạo, dự kiến diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6, với sự tham gia của hơn 20 quốc gia.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích người đứng đầu cơ quan hành pháp Kosovo Albin Kurti về quyết định bổ nhiệm một loạt thị trưởng người sắc tộc Albania tại những khu vực có đông người Serbia sinh sống, "làm gia tăng căng thẳng không cần thiết".

Việc này khiến xung đột bạo lực leo thang ở miền bắc Kosovo thời gian qua. Mới đây, ngày 29-5, đụng độ giữa người biểu tình Serbia với cảnh sát Kosovo và Phái bộ gìn giữ hòa bình do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu tại Kosovo (KFOR) ở thị trấn Zvecan khiến hơn 30 binh sĩ NATO, 52 dân thường bị thương.

Serbia sau đó đặt quân đội trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao và cảnh báo sẽ hành động nếu người sắc tộc Serbia ở Kosovo bị tấn công lần nữa.

Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23 - Ảnh 2.

Người biểu tình sắc tộc Serbia đụng độ với các binh sĩ NATO ở Zvecan ngày 29-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên lập tức có hành động hạ nhiệt", Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh khi chỉ trích hành động bạo lực "không thể chấp nhận được" nhắm vào lực lượng gìn giữ hòa bình.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu cũng kêu gọi giảm căng thẳng ngay lập tức và cảnh báo sẽ có biện pháp phản ứng. NATO cũng tuyên bố sẽ tăng cường thêm 700 binh lính tới Kosovo.

Kosovo, vùng lãnh thổ có dân số chủ yếu là người Albania,từng là một tỉnh của Serbia, nhưng đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008 sau khi lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu đẩy lùi các lực lượng Serbia khỏi Kosovo vào năm 1999. Đến nay, Serbia không công nhận và vẫn coi đây là một phần lãnh thổ của mình.

Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23 - Ảnh 3.

Cảnh sát Kosovo và binh lính NATO ngăn người biểu tình tràn vào Tòa thị chính ở Zvecan ngày 29-5 - Ảnh: AFP

Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23 - Ảnh 4.

Bạo lực ở Zvecan khiến hàng chục binh sĩ NATO và dân thường bị thương ngày 29-5 - Ảnh: AFP

Kosovo tuyên bố nộp đơn gia nhập EU vào cuối năm nayKosovo tuyên bố nộp đơn gia nhập EU vào cuối năm nay

TTO - Ngày 6-12, Tổng thống Kosovo Vjosa Osmani tuyên bố đất nước của bà sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay, cam kết đàm phán với Serbia để giải quyết những khác biệt còn tồn tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên