18/08/2023 15:32 GMT+7

Ông Kim Jong Un khen quân đội cứu được đồng lúa cho dân

Sáng 18-8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đi thị sát các cánh đồng bị bão tàn phá và giám sát hoạt động phun thuốc trừ sâu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát các cánh đồng lúa bị ngập lụt do bão, sáng 18-8 - Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát các cánh đồng lúa bị ngập lụt do bão, sáng 18-8 - Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin sáng 18-8, ông Kim Jong Un đã đến thăm những cánh đồng lúa bị lũ lụt ở tỉnh Kangwon.

Hình ảnh do KCNA cung cấp cho thấy ông Kim Jong Un, trong trang phục thường thấy, ngồi xổm ở rìa cánh đồng, quan sát các máy bay phun thuốc trừ sâu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết phản ứng nhanh chóng của quân đội đã "mang lại điều kỳ diệu" là phục hồi đất nông nghiệp bị ngập lụt trong thời gian ngắn.

Ông Kim Jong Un kêu gọi toàn bộ ngành nông nghiệp nỗ lực "giảm thiểu thiệt hại do khí hậu khắc nghiệt" và đảm bảo Triều Tiêu có thể "đạt được mục tiêu sản xuất ngũ cốc trong năm nay".

Ông Kim Jong Un (đội nón) theo dõi hoạt động phun thuốc trừ sâu - Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong Un (đội nón) theo dõi hoạt động phun thuốc trừ sâu sáng 18-8 - Ảnh: KCNA

Trong khi đó, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ) ngày 17-8, Triều Tiên bị cáo buộc chi tiêu quá nhiều cho chương trình hạt nhân, trong khi người dân thì đang thiếu thốn.

Theo Hãng tin AP, quan chức Hàn Quốc Yoo Sang Bum dẫn thông tin tình báo cho biết khoảng 240 người Triều Tiên đã chết đói trong 7 tháng đầu năm nay. Nền kinh tế của nước này tăng trưởng âm trong ba năm từ 2020 - 2022 và GDP giảm 12% trong năm 2022 so với năm 2016. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa lên tiếng về thông tin này. 

Bình Nhưỡng đã tổ chức cuộc họp đảng cấp cao vào tháng 2 vừa qua để tìm giải pháp cụ thể cho tình trạng thiếu lương thực.

Đầu tuần này, ông Kim đã chỉ trích các quan chức vô trách nhiệm vì không ngăn chặn được thiệt hại từ cơn bão Khanun.

Chuyên gia Hong Min từ Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc nhận định rằng việc Bình Nhưỡng gần đây tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp cho thấy vấn đề lương thực đã trở nên nghiêm trọng.

Trái với những báo cáo của Hàn Quốc và phương Tây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí trong năm nay, trong đó có tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn đầu tiên. Các chuyên gia cho rằng đây là tiến bộ công nghệ của Bình Nhưỡng.

Trong tuần tới, Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung thường niên có tên Lá chắn tự do Ulchi, từ 21 đến 31-8. Triều Tiên được cho là sẽ phản ứng mạnh mẽ trước cuộc tập trận này.

Triều Tiên mời người nước ngoài đến chơi golfTriều Tiên mời người nước ngoài đến chơi golf

Trang web du lịch chính thức của Triều Tiên gần đây đã cho đăng tải lời mời các golf thủ ngoại quốc đến quốc gia này tranh tài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên