18/08/2023 09:02 GMT+7

Mỹ đang nỗ lực tối đa để gặp ông Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để bàn về phi hạt nhân hóa một cách vô điều kiện, theo Nhà Trắng ngày 17-8.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một nhà máy quốc phòng trong bức ảnh được công bố ngày 14-8 - Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một nhà máy quốc phòng trong bức ảnh được công bố ngày 14-8 - Ảnh: KCNA

"Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên", phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn ngày 17-8. 

Ông Kirby cũng cho biết Tổng thống Biden sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un. "Dù Bình Nhưỡng không phản hồi tích cực với đề nghị này, phía Mỹ vẫn chưa từ bỏ nó", ông này nói thêm.

Ông Kirby không tiết lộ thời điểm Mỹ đưa ra lời đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Hãng thông tấn Kyodo News bình luận điều này cho thấy chính quyền Biden đang tăng cường nỗ lực tiếp cận với Triều Tiên.

Trước đó, bà Mira Rapp-Hooper, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Biden phụ trách khu vực Đông Á, tiết lộ Washington đã "nỗ lực đặc biệt" để ông Kim Jong Un ngồi vào bàn đàm phán trong những tuần gần đây.

Cũng theo bà này, các nỗ lực như vậy đã được tăng cường kể từ khi một lính Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc vượt biên vào Triều Tiên. 

Điều này phù hợp với nhận định của một số nhà phân tích, trong đó có giáo sư Andrew Yeo chuyên nghiên cứu về Triều Tiên.

Ông Yeo tin rằng Mỹ sẽ tranh thủ vụ binh sĩ vượt biên để trao đổi với Triều Tiên và mở rộng ra những vấn đề khác, thay vì bó hẹp trong nỗ lực trả tự do cho người này.

Không giống như người tiền nhiệm Donald Trump, người đã gặp trực tiếp ông Kim Jong Un ba lần, ông Biden chưa có cuộc gặp nào với nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Chính quyền của Biden đã tìm cách đạt được tiến bộ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua nhiều kênh và nhiều cấp nhưng chưa thành công.

Thông điệp mới nhất được Mỹ phát chỉ 1 ngày trước khi Tổng thống Biden có hội nghị thượng đỉnh ba bên với lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ là một trong các trọng tâm của chương trình nghị sự tại Trại David (Mỹ), theo Kyodo News.

Triều Tiên sẽ đáp trả thượng đỉnh Mỹ - Nhật - Hàn?

Theo Cơ quan tình báo Hàn Quốc, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa để đáp trả hội nghị Mỹ - Nhật - Hàn.

Phía Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa trong mấy ngày vừa qua.

Khi được hỏi về việc này, ông Kirby cho biết "có thể có một số hành động khiêu khích, nhưng chúng ta không biết điều đó sẽ như thế nào và sẽ không ích gì nếu chúng ta dành thời gian để lo lắng quá nhiều về điều đó".

Triều Tiên nói binh sĩ Mỹ Travis King muốn xin tị nạnTriều Tiên nói binh sĩ Mỹ Travis King muốn xin tị nạn

Triều Tiên tuyên bố binh sĩ Mỹ Travis King thừa nhận đã xâm nhập trái phép vào nước này và muốn tị nạn vì bị "ngược đãi vô nhân đạo". Lầu Năm Góc nói chưa thể xác nhận thông tin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên