Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Ông Duterte 'xuống nước' với Trung Quốc?

07/04/2021 10:11 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines nói tranh cãi về Biển Đông với Trung Quốc không ảnh hưởng đến quan hệ song phương, sau khi Bắc Kinh cảnh báo Manila ngừng đưa ra các "cáo buộc vô lý" liên quan đội tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu.

Ông Duterte xuống nước với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Manila năm 2018 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề ở Julian Felipe (cách Philippines gọi đá Ba Đầu) thông qua các kênh ngoại giao và các phương thức hòa bình", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ngày 6-4.

Tuyên bố đưa ra sau khi ông Salvador Panelo, cố vấn pháp lý của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói vụ hàng trăm tàu Trung Quốc "xâm phạm" EEZ của nước này ở Biển Đông đang làm căng thẳng quan hệ song phương và có thể dẫn đến "đối đầu không mong muốn". 

Phát biểu của ông Salvador Panelo được coi là tuyên bố cứng rắn nhất của Manila sau khi các quan chức ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích yêu cầu Bắc Kinh phải rút các tàu cá đi.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, ông Duterte nói những tranh cãi về Biển Đông không gây ảnh hưởng tới quan hệ hữu hảo, hợp tác song phương trong đối phó dịch COVID-19, hợp tác về vắc xin và khôi phục kinh tế sau dịch.

Ông Duterte thời gian qua luôn cẩn trọng trong phản ứng với Trung Quốc, lo ngại việc thách thức quốc gia láng giềng có thể dẫn đến chiến tranh. Philippines cũng đang dựa vào Trung Quốc về nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19.

Phía Trung Quốc lấy lý do tàu cá tránh trú do biển động để giải thích cho sự có mặt của hơn 200 tàu thuyền neo đậu gần đá Ba Đầu vào tháng trước, và khẳng định không có lực lượng dân quân nào trên tàu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu tuần này đã cảnh báo Manila việc tàu cá Trung Quốc trú ẩn là bình thường. "Hi vọng Philippines sẽ có cái nhìn khách quan, đúng đắn và lập tức ngừng các cáo buộc vô căn cứ nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương, hòa bình và ổn định ở Biển Đông", Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo ngày 25-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, và đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Thu Hằng nhấn mạnh.

Vụ đá Ba Đầu: Cố vấn của Tổng thống Duterte cảnh báo xung đột với Trung Quốc Vụ đá Ba Đầu: Cố vấn của Tổng thống Duterte cảnh báo xung đột với Trung Quốc

TTO - Salvador Panelo, cố vấn pháp lý của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói vụ hàng trăm tàu Trung Quốc 'xâm phạm' EEZ của nước này ở Biển Đông đang kéo căng quan hệ song phương và có thể dẫn đến 'đối đầu không mong muốn'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận