12/04/2024 14:56 GMT+7

Ông Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên mức án 10 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên bị cáo Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng - mức án 10 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Ảnh: T.THẮNG

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên bị cáo Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng - mức án 10 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Ảnh: T.THẮNG

Sau ba ngày xét xử và nghị án, chiều 12-4, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án đối với ông Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng - liên quan hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", cùng 12 bị cáo khác về các tội danh mua bán trái phép hóa đơn, đưa - nhận hối lộ và trốn thuế.

Phạt ông Đỗ Hữu Ca 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ông Đỗ Hữu Ca lãnh mức án cao nhất

Theo đó, cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên mức án 10 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Trương Xuân Đước - người chỉ đạo vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh đưa 35 tỉ đồng cho ông Ca để lo chạy án - bị tuyên mức án 24 tháng tù về tội "mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" và 7 năm tù về tội "đưa hối lộ". 

Tổng hợp hình phạt, bị cáo Đước lãnh mức án 9 năm tù.

Hội đồng xét xử tuyên vợ của Đước là bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh tổng mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về hai tội danh trên.

Ngoài ra, tòa buộc vợ chồng bị cáo Đước phải khắc phục số tiền hơn 41 tỉ đồng, trong đó hai bị cáo này đã nộp 5 tỉ đồng nên số tiền cần phải nộp thêm là trên 36 tỉ đồng.

Đối với nhóm tội "nhận hối lộ", tòa tuyên mức án 6 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Đình Đương - cựu chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải, TP Hải Phòng và mức án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đỗ Thanh Hoài - cán bộ dưới quyền của Đương. 

Ngoài ra, hai bị cáo này bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Các bị cáo còn lại, Đặng Khắc Thành lãnh mức án 18 tháng tù; Hà Thị Bích Nhàn lãnh 15 tháng tù về tội "mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".

Nhiều bị cáo chỉ phải nộp tiền

Các bị cáo còn lại chỉ phải nộp phạt số tiền thu lợi bất chính, gồm Đỗ Thị Đua phải nộp phạt 2,5 tỉ đồng; Hà Thị Trang là 1,5 tỉ đồng; Vũ Ngọc Tú nộp phạt 1,2 tỉ đồng; Chu Thị Thu Hiền nộp 800 triệu đồng; Nguyễn Hiền Tài nộp 350 triệu đồng và Ngô Văn Tuyên là 300 triệu đồng.

Bị cáo Trương Xuân Đước - Ảnh: T.THẮNG

Bị cáo Trương Xuân Đước - Ảnh: T.THẮNG

Chưa trả lại những tài sản của gia đình ông Ca đang bị tạm giữ

Liên quan nhiều tài sản của gia đình ông Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thu giữ để tiếp tục xác minh, hội đồng xét xử đánh giá những tài sản này không liên quan đến vụ án nên không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Trước đó, khi bắt giữ khẩn cấp ông Đỗ Hữu Ca, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại hai địa chỉ số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng và thôn Trại Trên - Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Tại đây, cơ quan điều tra tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền mặt, ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác, sổ tiết kiệm mang tên Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác.

Về nguồn gốc tài sản, ông Ca và bà Lộc khai số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, Tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà Lộc. 

Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Kết quả điều tra, xác minh xác định mặc dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án. 

Tuy nhiên, việc ông Đỗ Hữu Ca và bà Vũ Thị Lộc không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngày 24-11-2023, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của vợ chồng ông Đỗ Hữu Ca và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Những người hiểu biết pháp luật nhưng vi phạm pháp luật

Hội đồng xét xử đánh giá vụ án Trương Xuân Đước và đồng phạm là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đa phần người phạm tội là những người có hiểu biết pháp luật nhưng vì động cơ vụ lợi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản nhà nước nên cần phải xử phạt nghiêm, có tính răn đe.

Theo đó, từ năm 2014-2021, Đước và vợ Nguyễn Thị Ngọc Anh đã lập, quản lý điều hành 26 công ty mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng để thu lợi bất chính, với số lượng hóa đơn mua bán trái phép là hơn 15.600 hóa đơn, thu lời trên 41 tỉ đồng.

Quá trình hoạt động, vợ chồng Đước đã đưa hối lộ cho Nguyễn Đình Đương - chi cục trưởng và Đỗ Thanh Hoài - cán bộ Chi cục Thuế huyện Cát Hải, TP Hải Phòng tổng số 362 triệu đồng để được tạo điều kiện thành lập các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Tháng 10-2022, biết tin Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra về công ty, Đước bỏ trốn và dặn vợ đến tìm gặp ông Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng, cũng là người có mối quan hệ thân thiết với gia đình - để nhờ vả giúp đỡ chạy tội.

Thẩm phán Bùi Văn Tuấn, chủ tọa phiên tòa, tuyên án đối với các bị cáo - Ảnh: T.THẮNG

Thẩm phán Bùi Văn Tuấn, chủ tọa phiên tòa, tuyên án đối với các bị cáo - Ảnh: T.THẮNG

Tại nhà ông Ca, Ngọc Anh nhờ cựu giám đốc Công an Hải Phòng "tìm hiểu, tác động chạy án" cho Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu. 

Qua trao đổi, ông Ca biết doanh số bán hóa đơn VAT của công ty khoảng 200 tỉ đồng nên bảo Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu cùng một số khoản "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Ông Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước thoát việc bị xử lý tội mua bán hóa đơn trái phép, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp được và có 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng.

Diễn biến tại tòa, ban đầu ông Ca không thừa nhận việc lừa đảo, nhưng sau một đêm nằm suy nghĩ đã thay đổi lời khai, thành khẩn khai nhận việc cầm 35 tỉ đồng của vợ chồng Trương Xuân Đước và thừa nhận cáo trạng của viện kiểm sát truy tố là đúng người đúng tội.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước) - Ảnh: T.THẮNG

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước) - Ảnh: T.THẮNG

Đại diện viện kiểm sát ghi nhận ông Đỗ Hữu Ca đã thành khẩn khai báo, nộp lại 35 tỉ đồng nên xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Quá trình công tác ông Ca được nhận 6 huân chương, 3 huy chương các loại, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen… Nhiều cơ quan ban, ngành tại Hải Phòng cũng có đơn xin giảm nhẹ cho ông Đỗ Hữu Ca.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng khi nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án cho biết bản thân "hết sức ăn năn, hối hận hành vi của mình".

Ông Đỗ Hữu Ca nói cuối đời vì lụy tình thương mà phạm tội, xin giảm nhẹ cho ‘người em’Ông Đỗ Hữu Ca nói cuối đời vì lụy tình thương mà phạm tội, xin giảm nhẹ cho ‘người em’

Nói lời sau cùng, ông Đỗ Hữu Ca phân trần: cả một đời tuân thủ pháp luật, nhưng ở giai đoạn cuối đời vì lụy tình thương người em Trương Xuân Đước mà phạm tội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên