11/04/2024 13:26 GMT+7

Ông Đỗ Hữu Ca nói cuối đời vì lụy tình thương mà phạm tội, xin giảm nhẹ cho ‘người em’

Nói lời sau cùng, ông Đỗ Hữu Ca phân trần: cả một đời tuân thủ pháp luật, nhưng ở giai đoạn cuối đời vì lụy tình thương người em Trương Xuân Đước mà phạm tội.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nói lời sau cùng trước tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nói lời sau cùng trước tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trưa 11-4, cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án.

Ông Đỗ Hữu Ca: "Cuộc sống của tôi không khó khăn, không đến mức đi lừa tiền của người em"

Hơn 5 phút trình bày trước tòa, ông Đỗ Hữu Ca hai lần nói "vì lụy tình" thương Trương Xuân Đước mà nhận 35 tỉ để tìm cách "giúp người em".

Cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng cho hay có nhiều năm công tác trong ngành pháp luật nên có hành vi sai trái thì sẵn sàng nhận.

Nhắc lại mối quan hệ thân tình 19 năm với Trương Xuân Đước, ông Ca nói: "Từ đáy lòng tôi rất thương Đước, coi như người em trong nhà. Mẹ tôi và mẹ Đước cũng rất quý nhau.

Trong hơn 5 phút nói lời sau cùng, ông Đỗ Hữu Ca trình bày những gì?

Khi mẹ tôi ốm, Đước chăm sóc tận tình khiến tôi rất xúc động. Tôi không có tiền cho Đước thì thôi chứ không bao giờ có ý định chiếm đoạt tiền của Đước. Cuộc sống của tôi không khó khăn, không đến mức đi lừa tiền của người em".

Ông Đỗ Hữu Ca khẳng định không có chuyện Ngọc Anh (vợ của Đước) đến nhà mình đòi tiền. Bị cáo không gặp gỡ vợ chồng Đước vào Tết Nguyên đán năm 2023 để nói "đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn ở Quảng Ninh đã nhờ người như cáo trạng nêu".

Cựu thiếu tướng công an cho biết nhắc lại câu chuyện trên vì phiên tòa xong rồi muốn nói ra tâm tư của mình, còn bản thân vẫn nhận thức "dù sao phạm tội vẫn là phạm tội".

"Tôi vô cùng hối hận vì việc làm của mình, cả một đời tuân thủ pháp luật nhưng cuối đời có việc làm vô thức vi phạm pháp luật, để tình cảm anh em trùm lên quy định pháp luật, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, uy tín cơ quan thực thi pháp luật và mang họa cho mình.

Tôi rất đau buồn, rất luyến tiếc vì một lần duy nhất trong cuộc đời phạm tội vào đúng thời điểm không còn thời gian để làm lại nữa", ông Ca phân trần.

Cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, Chính phủ, ngành công an "đã không thể thực hiện lời thề của người cán bộ công an".

Ông cũng xin lỗi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng

"Bản thân tôi 50 năm miệt mài công tác, cuối đời tôi vì lụy tình phạm tội gây ra hậu quả, chưa làm được gì giúp đỡ gia đình nhưng cuối đời lê thân này vào nhà giam, mang đến gánh nặng cho gia đình, xã hội".

Ông Ca nói và mong muốn tòa khoan hồng giảm nhẹ hình phạt để trở về chữa bệnh cho mình, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cuối phần trình bày, ông Đỗ Hữu Ca xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho vợ chồng bị cáo Đước vì "hoàn cảnh của người em nhiều khó khăn".

Vợ chồng "trùm" mua bán hóa đơn xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho ông Ca

Trình bày lời nói sau cùng trước tòa, bị cáo Trương Xuân Đước giãi bày: "Với tội danh bị truy tố, cá nhân tôi luôn tâm phục khẩu phục, không có ý kiến gì thêm. Bị cáo chỉ có ý kiến xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Ca".

Bị cáo Trương Xuân Đước nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bị cáo Trương Xuân Đước nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ của Đước) bật khóc khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình có bố mẹ già, bố bị ung thư và "ba con nhỏ đang không ai chăm sóc".

Bị cáo nói rất ăn ăn hối cải và xin tòa xem xét khoan hồng để sớm trở về nuôi con cũng như phụng dưỡng cha mẹ.

Đồng thời, bị cáo Ngọc Anh cũng xin tòa khoan hồng cho ông Đỗ Hữu Ca vì mình đã "chủ động nhờ vả giúp đỡ nhưng sự việc không như mong muốn".

Các bị cáo còn lại đều bày tỏ sự ăn năn, trình bày hoàn cảnh gia đình và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần tranh tụng, hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào 14h ngày 12-4.

Luật sư đề nghị ‘không cách ly ông Đỗ Hữu Ca khỏi xã hội’Luật sư đề nghị ‘không cách ly ông Đỗ Hữu Ca khỏi xã hội’

Bào chữa cho ông Đỗ Hữu Ca, luật sư đưa ra nhiều căn cứ cho rằng ông Ca không có động cơ vụ lợi chiếm đoạt 35 tỉ và đề nghị “không cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội”. Đối đáp, viện kiểm sát cho rằng đề nghị này không có căn cứ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên