11/04/2024 12:38 GMT+7

Luật sư đề nghị ‘không cách ly ông Đỗ Hữu Ca khỏi xã hội’

Bào chữa cho ông Đỗ Hữu Ca, luật sư đưa ra nhiều căn cứ cho rằng ông Ca không có động cơ vụ lợi chiếm đoạt 35 tỉ và đề nghị “không cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội”. Đối đáp, viện kiểm sát cho rằng đề nghị này không có căn cứ.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa sáng 11-4 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa sáng 11-4 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau khi viện kiểm sát công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, sáng 11-4 luật sư được trình bày quan điểm bào chữa.

Trong 13 bị cáo bị đưa ra xét xử, ông Đỗ Hữu Ca bị viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất từ 10-11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Trương Xuân Đước - người đưa 35 tỉ cho ông Ca - bị đề nghị mức án cao thứ hai, từ 9-10 năm tù cho hai tội danh mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và đưa hối lộ.

Luật sư: "Mức án viện kiểm sát đề nghị với ông Đỗ Hữu Ca quá nặng"

Bào chữa cho ông Đỗ Hữu Ca, luật sư Bùi Phương Lan cho rằng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tội có tính chất chiếm đoạt, do lỗi cố ý của chủ thể và đặc biệt thủ đoạn gian dối của người phạm tội luôn phải có trước việc chuyển giao tài sản. 

Trong vụ án này, theo lời khai của Ngọc Anh và Trương Xuân Đước thì việc thực hiện chuyển giao tài sản lại được thực hiện trước.

"Ông Đỗ Hữu Ca không hề đưa ra thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật nhằm gian dối, lừa đảo để Đước mang tiền đến cho Đỗ Hữu Ca", luật sư đưa ra quan điểm.

Vẫn theo luật sư, trong vụ án này, như kết luận điều tra xác nhận, kể cả sau khi nhận số tiền 35 tỉ đồng đến lần thứ 4 (lần cuối giao tiền) ông Ca vẫn nói "chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an Quảng Ninh".

"Như vậy cả đến khi nhận tổng số tiền lớn là 35 tỉ đồng, Đỗ Hữu Ca vẫn phản ánh rất chân thật chưa nắm bắt được thông tin gì. Điều này chứng minh cho ý thức chủ quan của Đỗ Hữu Ca không có ý định lừa đảo hay đưa ra thông tin gian dối nhằm để vợ chồng Đước và Ngọc Anh phải đưa tiền để chiếm đoạt tài sản", luật sư phân tích và cho rằng đây chính là điểm khiến ông Đỗ Hữu Ca không thừa nhận tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Bùi Phương Lan bào chữa cho ông Đỗ Hữu Ca tại tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Luật sư Bùi Phương Lan bào chữa cho ông Đỗ Hữu Ca tại tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo luật sư, bản thân bị cáo Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cũng không bao giờ nghĩ rằng Đỗ Hữu Ca lại lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của mình. 

Tại phiên tòa hôm nay, ông Đỗ Hữu Ca đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, đã thành khẩn khai nhận và xin được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

"Trong vụ án này ông Đỗ Hữu Ca không phải mỗi lần gặp Ngọc Anh là mỗi lần đưa ra thông tin và đòi hỏi thêm tiền, tổng số tiền Ngọc Anh và Đước mang đến được Ngọc Anh và Đước tự chủ động mang đến với ước tính tổng số trong một lần và chỉ nhằm một mục đích duy nhất. 

Vì vậy áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội hai lần trở lên đối với ông Đỗ Hữu Ca là không chính xác", luật sư đưa ra quan điểm bào chữa.

Cuối phần bào chữa, luật sư đề nghị tòa xem xét nguyên nhân, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của ông Ca là vì tình cảm "coi Đước như anh em trong nhà" và xem xét ông Đỗ Hữu Ca "không có động cơ vụ lợi". 

Đồng thời ông Ca có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã nộp lại 35 tỉ cho cơ quan điều tra, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp và được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương…

"Thiết nghĩ, với hơn một năm tạm giam và bị khai trừ ra khỏi hàng ngũ của Đảng, nơi mà ông luôn trân trọng, đã cống hiến toàn bộ đời mình để giữ uy tín, xây dựng và phát triển đó đã là hình phạt quá nặng nề, quá khắc nghiệt đối với ông Ca… 

Bị cáo không phải là đối tượng, hoặc là nguồn có thể gây nguy hiểm đến trật tự xã hội, vì vậy luật sư chúng tôi kính đề nghị hội đồng xét xử mở lượng khoan hồng, chấp nhận quan điểm không cần cách ly ông Đỗ Hữu Ca ra khỏi đời sống xã hội", luật sư đề nghị.

Viện kiểm sát: Số tiền ông Ca lừa đảo đặc biệt lớn, đã đề xuất mức án dưới khung truy tố

Đối đáp lại quan điểm bào chữa của luật sư, đại diện viện kiểm sát cho rằng số tiền ông Ca lừa đảo đặc biệt lớn, 35 tỉ, do có tình tiết giảm nhẹ nên đã đề xuất mức án dưới khung truy tố.

"Đề nghị của luật sư cho ông Ca không bị cách ly khỏi xã hội được hưởng án treo là không có căn cứ", viện kiểm sát nêu quan điểm.

Đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm đối đáp - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm đối đáp - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo đại diện cơ quan công tố, xâu chuỗi toàn bộ chứng cứ có trong vụ án có thể thấy ông Ca đã nhận 35 tỉ giữ vài tháng mà không có bất cứ hành động nào để tác động, nhờ vả.

"Lời khai của các bị cáo cho thấy khi vợ chồng Đước đến nhà, ông Ca bảo cứ về ăn Tết bình thường, tao lo xong hết rồi. Đó là tạo niềm tin. Đó là hành vi chuyển hóa tội phạm.

Pháp luật phải nghiêm minh, bất kể là ai. Chúng tôi đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, trong đó có cả các đơn xin giảm nhẹ của ông Ca", đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm đối đáp.

Khi được tự bào chữa, bị cáo Trương Xuân Đước nói ngắn gọn: "Mọi việc với tôi đến giờ đã an bài, rõ ràng rồi. Tôi chỉ xin hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho anh Ca, còn tôi thế nào cũng được".

Ông Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tộiÔng Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tội

Ông Đỗ Hữu Ca cho biết sau một đêm suy nghĩ đã nhận thức được sai phạm của mình khi cầm 35 tỉ của vợ chồng Trương Xuân Đước và xin nhận tội đúng như cáo trạng truy tố, xin được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên