11/04/2024 09:08 GMT+7

Ông Đỗ Hữu Ca bị đề nghị 10-11 năm tù

Viện kiểm sát nhận định ông Đỗ Hữu Ca đã thay đổi lời khai, thành khẩn nhận tội, nộp lại 35 tỉ nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị mức án 10-11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Đỗ Hữu Ca - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Đỗ Hữu Ca - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau hơn một ngày xét xử, sáng 11-4, phiên tòa xử vụ ông Đỗ Hữu Ca (cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng) đã kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang tranh tụng.

Đại diện viện kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Ông Đỗ Hữu Ca bị đề nghị 10-11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca đã nhận tội, xin tòa giảm nhẹ hình phạt

Ông Trương Xuân Đước - người đưa 35 tỉ cho ông Ca để chạy án - bị đề nghị 24-30 tháng tù về tội mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và 7 năm đến 7 năm 6 tháng về tội đưa hối lộ.

Tổng hợp hình phạt ông Đước bị đề nghị từ 9 - 10 năm tù.

Vợ của Đước, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh bị đề nghị 4 năm 6 tháng đến 6 năm tù.

Ở nhóm tội nhận hối lộ, viện kiểm sát đề nghị mức án 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đình Đương, cựu chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải và mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng đối với Đỗ Thanh Hoài (cán bộ dưới quyền của Đương).

Các bị cáo còn lại, người cao nhất bị đề nghị 18-24 tháng tù, nhiều người bị đề nghị phạt tiền mức thấp nhất 300 triệu đồng, người cao nhất 3 tỉ đồng.

Viện kiểm sát nhận định vụ án Trương Xuân Đước và đồng phạm là điển hình lợi ích nhóm, sự câu kết giữa doanh nghiệp và một số cán bộ nhà nước, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Từ năm 2014-2021, Đước và vợ Nguyễn Thị Ngọc Anh đã lập, quản lý điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Tháng 10-2022, biết tin Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra về công ty, Đước bỏ trốn và dặn vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca, người có mối quan hệ thân thiết với mình để nhờ vả.

Viện kiểm sát luận tội các bị cáo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Viện kiểm sát luận tội các bị cáo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo cáo buộc, tại nhà ông Ca, Ngọc Anh nhờ cựu giám đốc Công an Hải Phòng "tìm hiểu, tác động chạy án" cho Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu.

Qua trao đổi, ông Ca biết doanh số bán hóa đơn VAT của công ty khoảng 200 tỉ đồng nên bảo Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu cùng một số khoản "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Ông Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước thoát việc bị xử lý tội mua bán hóa đơn trái phép, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp được và nhận 35 tỉ.

Theo viện kiểm sát, tại phiên tòa sáng nay, ông Ca đã thay đổi lời khai, thành khẩn khai nhận việc cầm 35 tỉ đồng của vợ chồng Trương Xuân Đước, thừa nhận cáo trạng của viện kiểm sát truy tố đúng người đúng tội.

Viện kiểm sát ghi nhận ông Đỗ Hữu Ca đã thành khẩn khai báo, nộp lại 35 tỉ đồng nên xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình công tác ông Ca được nhận 6 huân chương, 3 huy chương các loại, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen… Nhiều cơ quan ban ngành tại Hải Phòng có đơn xin giảm nhẹ cho ông Đỗ Hữu Ca.

Ông Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỉ hứa chạy án

Trước đó, tại phiên thẩm vấn ngày 10-4, cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca phủ nhận cáo buộc hứa hẹn "chạy án". Ông khai 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ với mục đích "cứu người em" bằng cách giúp khắc phục hậu quả.

Lý giải về 4 lần nhận 35 tỉ, ông Đỗ Hữu Ca biện minh tìm cách cứu Đước trên cơ sở quy định pháp luật, với nguyên tắc đã xâm phạm tiền nhà nước thì phải bồi thường để hưởng khoan hồng, "chứ tôi không chấp nhận việc chạy chọt", lời khai của cựu giám đốc Công an Hải Phòng tại tòa.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay (11-4), ông Đỗ Hữu Ca cho biết sau một đêm suy nghĩ đã nhận thức được sai phạm của mình khi cầm 35 tỉ của vợ chồng Trương Xuân Đước và xin nhận tội đúng như cáo trạng truy tố, xin được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ông Đỗ Hữu Ca xin cảm ơn hội đồng xét xử, viện kiểm sát đã giải thích về hành vi sai phạm của mình và "xin nhận tội như cáo trạng đã nêu".

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng cho biết bản thân "hết sức ăn năn hối hận hành vi của mình" và xin được hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Ông Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tộiÔng Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tội

Ông Đỗ Hữu Ca cho biết sau một đêm suy nghĩ đã nhận thức được sai phạm của mình khi cầm 35 tỉ của vợ chồng Trương Xuân Đước và xin nhận tội đúng như cáo trạng truy tố, xin được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên