17/01/2018 08:04 GMT+7

Ông Đinh La Thăng nói 'còn nhiều món nợ' trong lời sau cùng

HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG

TTO - Ông Đinh La Thăng nói không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước tòa, đây thực sự là sự đau xót của bị cáo và gia đình. Ông Thăng cũng nói còn những món nợ với nhiều người.

Trong lời sau cùng trước tòa ngày 17-1, ông Đinh La Thăng nói mình còn nợ nhân dân nhiều lời hứa chưa thực hiện được - Video: HOÀNG ĐIỆP - DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN

Sáng 17-1, ngày làm việc thứ 10 phiên tòa xét xử vụ tham ô, cố ý làm trái của các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), hội đồng xét xử để các bị cáo được nói lời nói sau cùng trước khi vào nghị án.

Bị cáo còn nhiều món nợ 

"Trước tiên cho phép bị cáo cảm ơn chủ tọa, HĐXX đã điều hành phiên tòa đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan theo hướng cải cách tư pháp và luật mới. Cảm ơn luật sư với tinh thần hiểu biết pháp luật sâu sắc thể hiện trách nhiệm cao khi bào chữa cho bị cáo", ông Đinh La Thăng là người đầu tiên được HĐXX cho nói lời sau cùng trước tòa.

Ông chia sẻ nhiều câu chuyện cá nhân: "Cách đây đúng 35 năm, khi tốt nghiệp ĐH, bị cáo cùng bạn gái bây giờ là vợ lên công trường xây dựng sông Đà, mang theo tuổi trẻ với khát vọng chinh phục sông Đà.

Với tất cả mục tiêu, sau 35 năm công tác, trong đó 33 năm đứng trong đội ngũ Đảng Cộng sản VN, bị cáo luôn cố gắng hoàn thiện mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa, đây thực sự là sự đau xót của bị cáo và gia đình.

Bị cáo luôn quyết liệt, dám nghĩ dám làm và chịu trách nhiệm. Bị cáo luôn làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. Câu của vợ bị cáo luôn hỏi là Tết này anh đi công trường nào. Kể cả khi vợ bị cáo sinh 2 con gái, bị cáo cũng không ở nhà. Nhưng vợ của cấp dưới đẻ thì bị cáo đi thăm".

Ông Đinh La Thăng một lần nữa khẳng định xảy ra sai phạm ở PVN là do "quyết liệt".

Ông cũng nhắc lại những lời hứa, lời cam kết với nhân dân mà ông chưa thực hiện được: "Ở ngành giao thông, 5 năm giữ cương vị người đứng đầu, bị cáo còn nợ đường bộ cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành và đường sắt cao tốc để có thể 'ăn sáng Hà Nội, tối càphê TP.HCM'.

Ở TP.HCM, bị cáo còn nợ người dân lời hứa đưa TP trở lại vị trí hòn ngọc Viễn Đông, nợ TP một khát vọng bình an, không cướp giật, nợ khát vọng đưa Củ Chi thành trung tâm hành chính mới, nợ Cần Giờ ước vọng trở thành Singpaore".

Đứng trước tòa nói lời sau cùng và đối diện với án phạt, ông Đinh La Thăng "cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước, các thế hệ người lao động ngành dầu khí và ngành giao thông, và nhân dân TP.HCM".

Ông Đinh La Thăng nói còn nhiều món nợ trong lời sau cùng - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án ngày 17-1 - Ảnh: TTXVN

Ông Đinh La Thăng cũng nhắc lại lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc xử lý cán bộ sai phạm là để "hướng đến tương lai, để người ta khắc phục, để người ta tiến bộ trưởng thành, tự nhận ra khuyết điểm".

"Đây cũng chính là tư tưởng của Đảng, và thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc", ông Đinh La Thăng nói với giọng nói chậm rãi, đôi lúc ngắt quãng. 

"Sau vụ án này, sắp tới bị cáo sẽ đối mặt với một phiên toà khác với sai phạm cũng xảy ra khi bị cáo là chủ tịch HĐQT tại PVN. Ngay bây giờ bị cáo không thể biết được, với hàng trăm ngàn dự án tại PVN, rồi khi bị cáo là người đứng đầu ngành giao thông, và hôm nay bị cáo đứng nói lời cuối cùng trong vụ án này, không biết còn có lời nói sau cùng nào nữa không, vì có rất nhiều dự án, rất nhiều công trình", ông Thăng nói tiếp.

Ông Thăng mong HĐXX xem xét để có đường lối xử lý có tình có lý, tính nhân văn nhân đạo, để có đủ thời gian chấp hành các án phạt, "để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là đã hoàn thành nhiệm vụ".

Ông Thăng nhắc lại kỷ niệm khi nhận được những kỳ vọng, gửi gắm từ người dân: "Năm 2012, chủ tịch hội nông dân Việt Nam có đưa một bức thư của nông dân nói ông Thăng cứ quyết liệt làm việc đi, nếu ông không làm bộ trưởng nữa hãy về với chúng tôi, chúng tôi sẽ bầu ông làm trưởng thôn".

"Bây giờ, một ước mơ nhỏ nhoi đó cũng không thực hiện được, cũng đành lỗi hẹn với người nông dân đó", ông Thăng nói.

Bị cáo Đinh La Thăng nhắc lại lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về xử lý cán bộ sai phạm - Video: HOÀNG ĐIỆP - DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN

Nhắc đến gia đình, ông nói: "Khi bị cáo bị kỷ luật, con gái có nói thôi bố ạ, tết này bố được ở nhà với gia đình, cùng con cháu. Nhưng đến nay, kể cả sự ước vọng này, một ước mơ nho nhỏ, mỗi gia đình bình thường đều thực hiện được thì bị cáo cũng không thể có. Tết này không đi công trường nữa nhưng cùng không được ở nhà mà phải vào tù.

Đến nay, các luật sư có bảo rằng cháu ngoại của bị cáo hỏi sao ông đi công tác lâu về thế, các cháu còn nhỏ không biết chuyện. Đối với bị cáo mọi ước mơ, khát vọng đã khép lại. Bác Hồ đã nói nhất nhật trong tù, thiên tu tại ngoại, bây giờ bị cáo mới thấm thía hai chữ tự do".

Ông Đinh La Thăng cho biết mới hay tin thân phụ 87 tuổi phải đi cấp cứu, do đó tiếp tục mong HĐXX xem xét việc thay đổi biện pháp ngăn chặn để có điều kiện thăm và chăm nom cho bố, và được ăn cái tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân.

Ông Thăng một lần nữa nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu và mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan đến vụ án: "Không vì động cơ tư lợi, xin HĐXX cho bị cáo nhận tội thay, để các bị cáo đó được hưởng khoan hồng của pháp luật".

Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật. Tin tưởng vào HĐXX, xin cám ơn Đảng, nhân dân, Tổng bí thư, các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, các luật sự tham gia bào chữa.

Bị cáo Đinh La Thăng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc nức nở nói lời sau cùng

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc nức nở khi nhắc đến việc "dại dột" của mình, đã bỏ trốn rồi viết thư gửi cho Bộ Chính trị. Ông Thanh cũng nhắc đến những việc mình làm sai: "Bị cáo đi ôtô biển số xanh khiến dư luận không tốt". 

Bị cáo Thanh gửi lời xin lỗi đến nhiều người, nói hiện vợ và 3 con bị cáo đang sống ở Đức trong khi vợ bị cáo không biết tiếng Đức, đề nghị sau khi kết thúc phiên tòa, cho phép bị cáo có điều kiện gặp vợ con.

Ông Đinh La Thăng nói còn nhiều món nợ trong lời sau cùng - Ảnh 5.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án ngày 17-1 - Ảnh: TTXVN

Nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Đức Thuận nhận toàn bộ trách nhiệm về hành vi sai phạm và gửi lời xin lỗi toàn bộ nhân viên PVC. Nhắc đến gia đình, bị cáo này bật khóc nức nở, HĐXX phải nhắc ông Thuận bình tĩnh. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cám ơn HĐXX đã lắng nghe các lời tự bào chữa, ý kiến các luật sư và hy vọng có một phiên tòa công minh. Ông Sơn cho rằng mình đã thực hiện chức trách nhiệm vụ công tâm, quyết liệt vì công việc chung của PVN, "thậm chí hy sinh tất cả cho công việc".

Ông Sơn xin lỗi đến các bị cáo là lãnh đạo, cấp dưới của mình, nói mình "đang nằm trong giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời", mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh thì thấy mình "có hành vi vi phạm, rất xấu hổ và nhục nhã". "Mức 18-19 năm tù thì chắc bị cáo không có cơ hội báo hiếu mẹ già và đau xót hơn khi bị cáo trở về thì sợ rằng 2 con của bị cáo không nhận được ra bố của mình. Nhưng bị cáo chấp nhận bởi những sai phạm của mình gây ra trong quá trình công tác", ông Minh nói.

Tòa sẽ tuyên án đối với ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo vào ngày 22-1. 

Cố ý làm trái khi chỉ định thầu cho PVC

Ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch hội đồng thành viên (trước đó là hội đồng quản trị) của PVN - bị VKS xác định là bị cáo đầu vụ, có vai trò chính đối với những sai phạm xảy ra tại PVN.

VKS cáo buộc ông Thăng là người chỉ định thầu cho Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) dù nhà thầu không đủ năng lực; ép ký hợp đồng xây dựng trong khi PVC chưa đạt yêu cầu; chỉ đạo tạm ứng tiền cho nhà thầu để nhà thầu sử dụng sai mục đích…

Trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa, ông Đinh La Thăng đã cố gắng trình bày thật tỉ mỉ về vai trò của mình tại PVN trong việc chỉ định PVC làm nhà thầu xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Thăng cũng chứng minh mình luôn luôn tuân thủ quy định của pháp luật, làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình được giao theo đúng quy định về quyền hạn của chủ tịch HĐTV của tập đoàn.

Tuy nhiên, đại diện VKS trong 1 lần luận tội, 2 lần đối đáp tại phiên tòa thì đều cho rằng ông Thăng cùng những bị cáo khác nguyên là lãnh đạo của PVN quanh co chối tội, trong khi các bị cáo cấp dưới thì luôn thành khẩn khai báo và nhận  tội.

Do đó, VKS đề nghị mức án của ông Thăng nặng nhất trong số những bị cáo bị xét xử về tội “cố ý làm trái” với mức án tới 14-15 năm tù.

Ông Đinh La Thăng băn khoăn khi bị thêm tội, tăng nặng Ông Đinh La Thăng băn khoăn khi bị thêm tội, tăng nặng

TTO - Các bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được dành thêm thời gian tự bào chữa chiều nay 16-1. Sáng mai 17-1, các bị cáo sẽ nói lời sau cùng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC - bị truy tố 2 tội tham ô và cố ý làm trái. 

Kết luận điều tra cũng khẳng định bị cáo Thanh sau khi gây án đã bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan điều tra. 

Tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình không có vai trò chỉ đạo đối với việc sử dụng toàn bộ số tiền tạm ứng 1.115 tỉ đồng sai mục đích nhưng Thanh chịu trách nhiệm của người đứng đầu tại PVC.

Đối với tội tham ô tài sản, dù có lời khai của các bị cáo và nhân chứng khác cùng các chứng cứ vật chất được đưa ra tại phiên tòa nhưng bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận những gì mà cáo trạng cáo buộc.

Ở tội danh này, ông Thanh cho rằng mình có chứng cứ ngoại phạm và nghi ngờ lời khai của các nhân chứng khác. Các luật sư bào chữa cho ông Thanh đã đưa ra những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng, và khẳng định ông Thanh không phạm tội tham ô.

Tuy nhiên, đến lần đối đáp thứ 2 VKS đã không đối đáp với những quan điểm đánh giá về chứng cứ của các luật sư mà khẳng định bằng chứng đã đủ để kết tội ông Thanh và HĐXX sẽ xem xét và đánh giá.

Ông Đinh La Thăng nói còn nhiều món nợ trong lời sau cùng - Ảnh 7.

Các bị cáo tại phiên tòa

Phiên tòa cải cách tư pháp

Với mong muốn phiên xử được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn, mọi công tác chuẩn bị cho phiên tòa này là theo Bộ luật Tố tụng hình sự mới: Các luật sư, đại diện các nguyên đơn dân sự, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, các giám định viên và các điều tra viên Bộ Công an đã tham gia điều tra vụ án, đều phải có mặt đầy đủ trong những ngày diễn ra phiên tòa.

Thông tin từ tòa án cho biết việc triệu tập như vậy là để đảm bảo phiên tòa công tâm, khách quan, bất kể khi nào luật sư, VKS hay HĐXX cần thẩm vấn, làm rõ nội dung nào, những người liên quan đều sẵn sàng có mặt để cung cấp câu trả lời.

Trong phiên tòa này, các giám định viên, nhân chứng nhiều lần phải trả lời các câu hỏi của luật sư để làm rõ các hành vi vi phạm của các bị cáo. 

Đó là 2 nhân viên văn phòng tham gia lập quỹ trái phép để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm rút tiền ra chi tiêu cá nhân; là các lái xe thực hiện việc giao số tiền được cho là tham ô cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Các giám định viên tham gia giám định thiệt hại của vụ án cũng nhiều lần phải trả lời các câu hỏi của luật sư về phương pháp, cách thức giám định cũng như cách tính thiệt hại để ra được con số 119 tỉ đồng. 

Điều tra viên của Bộ Công an tham gia điều tra vụ án cũng có mặt tại tòa để trả lời về quy trình tố tụng trong giai đoạn điều tra.

Dành nhiều thời gian cho tranh luận

Đến hôm nay 17-1, phiên tòa đã đi được 90% chặng đường, chỉ còn chờ HĐXX tuyên án. Một phiên tòa có 2 tội danh, mỗi tội danh liên quan đến hàng chục bị cáo, nhưng đã có thể kết thúc sớm là bởi HĐXX đã làm việc nghiêm túc từ 8h sáng đến sau 18h tối mỗi ngày.

Tuy đẩy nhanh tiến độ nhưng tất cả các vấn đề luật sư muốn xét hỏi, thẩm vấn, làm rõ… đều được HĐXX tạo điều kiện. Ngay cả việc bào chữa cho các bị cáo, các luật sư cũng được dành thời gian thoải mái để trình bày, phân tích và cung cấp các tài liệu bằng chứng…

Đây cũng là phiên tòa đầu tiên áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự mới, các luật sư được quyền thu thập bằng chứng và cung cấp các bằng chứng tại phiên tòa để bảo vệ cho thân chủ của mình.

Ông Đinh La Thăng nói còn nhiều món nợ trong lời sau cùng - Ảnh 9.
Viện kiểm sát: Vụ án ông Đinh La Thăng PVN thiệt hại 119 tỉ Viện kiểm sát: Vụ án ông Đinh La Thăng PVN thiệt hại 119 tỉ Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại Luật sư đề nghị đổi tội danh bị cáo Trịnh Xuân Thanh Luật sư đề nghị đổi tội danh bị cáo Trịnh Xuân Thanh
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên