Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân

11/01/2018 14:27 GMT+7

TTO - Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tòa phạt ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về hai tội tham ô và cố ý làm trái.

Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 11-1 - Ảnh: TTXVN

Sau 4 ngày xét xử, 14h30 chiều nay 11-1, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội, đề nghị mức án đối bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN, Trịnh Xuân Thanh - nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) cùng 20 đồng phạm. 

Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị từ 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: từ 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt chung với bị cáo Thanh là tù chung thân.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án với ông Đinh La Thăng - Video: HOÀNG ĐIỆP - DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án với ông Trịnh Xuân Thanh - Video: HOÀNG ĐIỆP - DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN

Buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho Nhà nước

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt phải liên đới bồi thường cho Nhà nước, mà PVN là đại diện, số tiền hơn 119 tỉ đồng. 

Đồng thời xác nhận bị cáo Khánh đã tự nguyện nộp số tiền là 2 tỉ đồng.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên trả lại cho PVN số tiền bị cáo Nguyễn Quốc Khánh tự nguyện nộp khắc phục hậu quả; trả lại cho PVC số tiền đã thu giữ của các bị cáo và gia đình các bị cáo tự nguyện nộp khắc phục hậu quả. Trong số tiền này có 2 tỉ đồng của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài ra, đại diện Viện KSND TP Hà Nội còn đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển có trách nhiệm liên đới bồi thường cho PVC số tiền chưa khắc phục là 1,5 tỉ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải bồi hoàn cho PVC số tiền còn chiếm đoạt là 2 tỉ đồng; bị cáo Nguyễn Anh Minh phải bồi hoàn tiếp cho PVC số tiền còn chiếm đoạt chưa khắc phục hơn 88 triệu đồng.

Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân - Ảnh 4.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa

Kê biên nhà, phong tỏa tài khoản của bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Đồng thời, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để đảm bảo cho việc thi hành án: Biệt thự số AD02-16; Căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ôtô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A-970.97 đã giao cho con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh bảo quản và phong tỏa tài khoản; sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh cùng 2 con trai; phong tỏa chứng khoán của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh, không cho chuyển nhượng.

Đối với số tiền hơn 1,198 tỉ đồng do hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa đã nộp thuế cho Nhà nước trên cơ sở các hợp đồng khống để tham ô tổng số tiền là hơn 13 tỉ đồng, viện kiểm sát đã kiến nghị với cơ quan Thuế hoàn lại cho PVC.

Có cơ sở buộc tội, dù bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận

Theo Viện kiểm sát, khi PVC đang gặp khó khăn về tài chính lớn và chưa có kinh nghiệm thi công các dự án lớn nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn giao cho PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. 

Bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng và hợp đồng chuyển đổi chủ thể.

Thông qua việc tạm ứng hợp đồng, PVC đã rút tiền để sử dụng sai mục đích gây thiệt hại cho PVN 119 tỉ đồng. Ngoài ra các bị cáo thuộc PVC còn lập khống hợp đồng thi công để rút ra 13 tỉ đồng tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận những sai phạm bị cáo buộc mà chỉ nhận trách nhiệm  của người đứng đầu, và cho rằng sau này mới biết hợp đồng 33 là sai.

Tuy nhiên, theo Viện kiểm sát, căn cứ vào tài liệu thu thập được, biên bản họp và lời khai của bị cáo, có thể khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo Đinh La Thăng. 

Bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình. Việc sai này dẫn đến nhiều người tha hóa biến chất, đặc biệt là Trịnh Xuân Thanh.

Vì vậy, việc đưa vụ án ra xét xử là thực hiện đấu tranh phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm, không chừa bất kể ai, tài sản tham nhũng phải được thu hồi.

Bị cáo Đinh La Thăng đã lợi dụng là người có trách nhiệm cao nhất của tập đoàn, chỉ đạo các đơn vị thành viên ký hợp đồng sai đối với dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bị cáo Đinh La Thăng chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu mà không nhận trách nhiệm sai phạm của mình nên cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng có nhiều thành tích nên có thể xem xét.

Đối với nhóm tội Cố ý làm trái: Viện kiểm sát cho rằng các bị cáo hầu hết nắm những chức vụ chủ chốt, giữ tài nguyên quý giá của quốc gia nhưng vì nhiều động cơ khác nhau, vì lợi ích nhóm đã làm trái gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân - Ảnh 5.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Theo đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị xét xử ở 2 hành vi, bị cáo Thanh không thừa nhận chỉ đạo và chiếm đoạt tiền của PVC nhưng những tài liệu thu thập được cho thấy việc truy tố và xét xử bị cáo Thanh tội Cố ý làm trái là đúng người đúng tội.

Đối với tội tham ô tài sản, PVC đã cấu kết với doanh nghiệp bên ngoài rút tiền tiêu xài. Hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến thời gian thi công dự án kéo dài gấp đôi thời gian, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế.

Mức án Viện kiểm sát đề nghị với 20 bị cáo còn lại

Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân - Ảnh 6.

22 bị cáo bị truy tố tại phiên tòa - Thực hiện: TTO

Truy vấn khoản thiệt hại 119 tỉ vụ án ông Đinh La Thăng Truy vấn khoản thiệt hại 119 tỉ vụ án ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng xin toà xem xét cho cấp dưới Ông Đinh La Thăng xin toà xem xét cho cấp dưới Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm
HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận