Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Truy vấn ông Đinh La Thăng về 'sử dụng mệnh lệnh' tại PVN

11/01/2018 10:10 GMT+7

TTO - Cấp dưới của ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh khai trước tòa luôn bị áp lực tuân thủ mệnh lệnh cấp trên, dù có lúc biết sai, kể cả mệnh lệnh miệng.

Truy vấn ông Đinh La Thăng về sử dụng mệnh lệnh tại PVN - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa

Trong ngày làm việc thứ 4 sáng 11-1 phiên xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong việc sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích dẫn đến thiệt hại cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) 119 tỉ đồng, các luật sư tiếp tục thẩm vấn để làm rõ cáo buộc của cáo trạng .

"Chịu áp lực trên đe dưới búa"

Tiếp tục khẳng định rằng mình đã nhiều lần cảnh báo về những sai sót của hợp đồng 33 nhưng không được cấp trên quan tâm xử lý khiến mình buộc phải chuyển tiền, bị cáo Vũ Hồng Chương - trưởng ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 khẳng định: Ở PVN thì cấp dưới phải tuân thủ mệnh lệnh cấp trên, bản thân ông Chương là đơn vị cấp dưới thì phải tuân thủ cũng như nhiều đơn vị khác. 

"Tôi chịu sự áp lực trên đe dưới búa của tập đoàn, nên tôi tuân lệnh, nên biết việc làm sai trái tôi cũng phải thực hiện mệnh lệnh của tập đoàn" - bị cáo Chương nói.

Luật sư hỏi Chương nếu lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo chuyển tiền cho Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC), đơn vị được chỉ định thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nếu Chương không chuyển thì có vi phạm gì không? 

Chương đáp nếu bị cáo không ký thì sẽ mang tiếng nhũng nhiễu nhà thầu. Theo bị cáo Chương, sau khi chuyển tiền tạm ứng cho nhà thầu, Chương đã làm đến 2 công văn yêu cầu nhà thầu báo cáo về việc sử dụng tiền vốn tạm ứng thế nào.

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Chương biết rõ hợp đồng này trái quy định và việc PVN yêu cầu tạm ứng cho tổng thầu PVC trái quy định nhưng Chương vẫn lập các thủ tục tạm ứng hơn 6 triệu đô la và 1.300 tỉ đồng cho PVC.

Từ việc được tạm ứng hợp đồng trên, Trịnh Xuân Thanh - nguyên tổng giám đốc PVC và đồng phạm sử dụng sai mục đích 1.115 tỉ.

Ngay sau ý kiến của bị cáo Chương, luật sư đề nghị được thẩm vấn bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN về việc "sử dụng mệnh lệnh" ở tập đoàn. 

Ông Đinh La Thăng trả lời: "Tôi lắng nghe ý kiến của bị cáo khác. Nhưng khi lãnh đạo PVN khi triển khai chỉ đạo của Thủ tướng thì cũng phải làm theo đúng căn cứ pháp luật. Bởi vậy, khi lãnh đạo PVN thực hiện các chỉ đạo, quyết định của chủ tịch hội đồng thành viên theo đúng quy định của pháp luật không vì bất kể lý do nào mà không tuân thủ pháp luật".

Truy vấn ông Đinh La Thăng về sử dụng mệnh lệnh tại PVN - Ảnh 2.

Trinh Xuân Thanh (bìa phải) và các bị cáo tại phiên tòa

Ở PVC, mệnh lệnh miệng của lãnh đạo cũng phải thực hiện

Trước đó, trong phiên tòa ngày 10-1, ông Lương Văn Hòa - nguyên giám đốc ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch nói ở PVC: "bị cáo phải tuân thủ mệnh lệnh cấp trên bằng miệng chứ không cần văn bản".

Khi được các luật sư hỏi về việc có bằng chứng nào, văn bản nào, căn cứ nào thể hiện bị cáo Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo lập quỹ ban điều hành để chi tiêu riêng, Hòa khẳng định không có. Thực tế ở PVC, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận luôn luôn chỉ đạo bằng miệng và yêu cầu cấp dưới phải làm.

Ông Hòa xác nhận có việc lập quỹ ban điều hành để lãnh đạo PVC có tiền đi ngoại giao và chi tiêu cá nhân. 

Cụ thể, theo ông Hòa khai, mỗi lần ông Nguyễn Anh Minh - phó tổng giám đốc PVC nhận chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Đức Thuận thì đều chỉ đạo lại Hòa để Hòa chuyển tiền từ tài khoản của ban quản lý dự án vào các tài khoản theo chỉ đạo. 

Bị cáo Nguyễn Anh Minh cũng thừa nhận những gì bị cáo Hòa khai là chính xác, vì bản thân bị cáo Minh là phó tổng giám đốc của PVC nên biết rất rõ các chỉ đạo này như thế nào.

Khi đối chất với bị cáo Minh, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: "Anh quý em như em ruột, vậy em trả lời anh đi, anh có chỉ đạo lập quỹ bao giờ không?"

Vẻ rất bức xúc, bị cáo Minh đã xin hội đồng xét xử cho vài phút để nói. 

"Anh Thanh cứ nói anh coi em như em trong nhà, bản thân em cũng rất yêu quý bị cáo Thanh và gia đình bị cáo Thanh và trân trọng tình cảm gia đình cũng như luôn thân thiết với gia đình bị cáo khác. Nhưng không thể lấy tình cảm anh em để nói về công việc như vậy. Công việc là công việc" - Minh đáp.

Ông Đinh La Thăng đối diện cáo buộc gì tại tòa Ông Đinh La Thăng đối diện cáo buộc gì tại tòa 21 người cùng hầu tòa trong vụ án ông Đinh La Thăng là ai? 21 người cùng hầu tòa trong vụ án ông Đinh La Thăng là ai? Đề nghị cách ly người làm chứng phiên tòa ông Đinh La Thăng Đề nghị cách ly người làm chứng phiên tòa ông Đinh La Thăng
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận