14/01/2018 08:18 GMT+7

Tự bào chữa, ông Trịnh Xuân Thanh xin lỗi ông Đinh La Thăng

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Ngay sau phần tự bào chữa của ông Đinh La Thăng ngày 14-1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng tự bào chữa. Ông Thanh bắt đầu bài bào chữa bằng những giọt nước mắt.

Tự bào chữa, ông Trịnh Xuân Thanh xin lỗi ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa ngày 14-1 - Ảnh: TTXVN

Vừa đứng lên, ông Trịnh Xuân Thanh đã nghẹn ngào khóc nói về vợ con và tự trách bản thân "có lỗi với anh Thăng", với các anh lãnh đạo.

"Xúc động vì những lời gan ruột của anh Thăng!"

Ông Thanh nói từ hôm bị bắt tạm giam chưa rơi nước mắt, trừ những lúc nghĩ về hai con gái và vợ, "nhưng hôm nay, nghe anh Thăng nói bị cáo rất xúc động".

Ông Thanh cho rằng bản chất vụ án này chính là hợp đồng 33 được ký giữa Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) mà ông Thanh làm chủ tịch HĐQT, ký với PVPower (Tổng công ty Điện lực dầu khí) để thi công dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Chính hợp đồng này làm nên tội "cố ý làm trái" của các lãnh đạo PVC.

Với hợp đồng 33, ông Thanh cho rằng bản thân đã không đầy đủ trách nhiệm khi đồng ý ra nghị quyết ký hợp đồng 33 mà không đọc các điều khoản.

"Bị cáo nghĩ rằng đó là trách nhiệm của bị cáo vì không đọc mà dẫn đến hợp đồng 33 sai sót. Bị cáo nghĩ rằng anh Thăng cũng như các anh lãnh đạo PVN cũng sơ suất như bị cáo không đọc hợp đồng 33", ông Trịnh Xuân Thanh nói.

Ông Thanh khẳng định không có chuyện lãnh đạo PVN biết hợp đồng 33 sai mà vẫn ký, cấp chuyển tiền.

Ông Thanh nhắc lại mình nhận trách nhiệm vì để ký hợp đồng 33 sai nhưng việc chuyển tiền "là trách nhiệm hoàn toàn của ban tổng giám đốc".

Ông Thanh cho rằng kết luận điều tra và luận tội của VKS đều quy kết ông chỉ đạo việc chi tiền, nhưng "không có văn bản hay kết luận giao ban nào thể hiện việc bị cáo chỉ đạo".

Sai phạm của bị Trịnh Xuân Thanh theo cáo trạng truy tố - Thực hiện: TTO

Mong viện kiểm sát đối đáp

Đối với ông Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC), ông Thanh cho rằng mình cũng như ông Đinh La Thăng không muốn đổ tội cho cấp dưới. 

"Nếu nhận trách nhiệm thay, bị cáo xin nhận, nếu luật cho phép, nhưng luật pháp vẫn là luật pháp", bị cáo này hi vọng trong phần đối đáp sắp tới, VKS sẽ chỉ ra xem bị cáo chỉ đạo bằng cách nào, nhất là tình tiết các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt khai ông "chỉ đạo miệng" trong các cuộc họp.

Ông Thanh nói sau khi biết việc chuyển tiền sai mục đích, ông đã có văn bản với chỉ thị nhanh chóng thu hồi, nghiêm cấm dùng sai tiền làm dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào mục đích khác, nhưng "giờ không tìm thấy các văn bản cuộc họp".

Ông Trịnh Xuân Thanh cũng nói PVC ở giai đoạn 2010 "đi đâu ngân hàng cũng mời vay tiền chứ không phải mất cân đối nghiêm trọng về tài chính như báo cáo".

Về cách tính thiệt hại tại bản giám định tài chính, ông Thanh nói không bình luận sai hay đúng, nhưng cho rằng cần đặt cả hai giả thiết là lợi nhuận và thua thiệt.

Về tội thứ hai bị truy tố là "tham ô tài sản", ông Thanh đồng ý với quan điểm của luật sư bào chữa rằng mình có bằng chứng ngoại phạm và tiếp tục phủ nhận việc tham ô 4 tỉ đồng.

Trước đó, trong phần tự bào chữa của mình, ông Đinh La Thăng đã xin HĐXX công tâm, dân chủ mà cho ông một bản án để có thể có ngày được về nhà, được chết trong vòng tay người thân, để có thành ma cũng là con ma tự do chứ không phải con ma tù!
Ông Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi tự bào chữa Ông Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi tự bào chữa

TTO - Ngày 13-1, sau phần bào chữa của các luật sư cho các bị cáo, ông Đinh La Thăng là người đầu tiên bào chữa bổ sung và đã dẫn câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi xử lý cán bộ vi phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận