23/07/2019 18:06 GMT+7

Ông Boris Johnson trở thành tân thủ tướng Anh

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO – Ông Boris Johnson đã vượt qua đối thủ là đương kim Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt để trở thành tân thủ tướng Anh.

Ông Boris Johnson trở thành tân thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Ông Boris Johnson là tân thủ tướng Anh - Ảnh: Reuters

Trở thành thủ tướng Anh lúc này đồng nghĩa với việc ông Boris Johnson sẽ "thừa hưởng" di sản Brexit từ bà Theresa May và nhiều vấn đề đau đầu khác như bê bối tấn công tình dục của nghị sĩ Đảng Bảo thủ hay hàng loạt quan chức cấp cao từ chức ngay trước khi công bố kết quả, trong đó có Alan Duncan - quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu và châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Anh, Bộ trưởng tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng giáo dục Anne Milton.

Ông Johnson là cựu thị trưởng London và là ngoại trưởng Anh trước khi ông Jeremy Hunt lên thay thế. Ông chủ trương bằng mọi giá tiến hành Brexit vào ngày 31-10 tới, kể cả khi không đạt được thỏa thuận với EU.

Bên cạnh thách thức trong nước, ông Boris Johnson còn phải đối mặt với vấn đề đối ngoại như căng thẳng với Iran sau khi nước này bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Hay việc Anh cùng các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran và quan hệ Anh - Mỹ có phần xấu đi sau việc rò rỉ nhận xét tiêu cực của đại sứ Anh tại Washington về Tổng thống Donald Trump.

Bà Theresa May sẽ có phát biểu vào chiều 24-7 trước khi rời khỏi số 10 phố Downing. Tân thủ tướng Anh sẽ tiếp quản ngay khi bà May từ chức và dự kiến việc chỉ định bộ trưởng và nội các mới sẽ được thực hiện trong tuần này.

Theo Reuters, thị trường phản ứng có phần không tích cực với tin ông Boris Johnson đắc cử do chủ trương Brexit không thỏa thuận của ông. Đồng bảng Anh đã giảm ngày thứ ba liên tiếp với mức giảm 0,5% so với đồng đôla, xuống còn 1,2418 USD, gần sát mức thấp nhất trong vòng 2 năm nay.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận