26/05/2019 08:06 GMT+7

Cuộc đua tranh chức thủ tướng Anh ngày càng đông

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một ngày sau khi thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức, đã có ít nhất bảy ứng viên tham gia tranh ghế thủ tướng với những quan điểm khác nhau về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.

Cuộc đua tranh chức thủ tướng Anh ngày càng đông - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson là một ứng viên được ủng hộ để lên thay thế bà May - Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 26-5 đưa tin bộ trưởng y tế Matt Hancock, cựu bộ trưởng Brexit Dominic Raab và cựu lãnh đạo hạ viện Andrea Leadsom vừa gia nhập cuộc đua cuối tuần này. Trước đó, cựu ngoại trưởng Boris Johnson, đương kim ngoại trưởng Jeremy Hunt, bộ trưởng phát triển quốc tế Rory Stewart, cựu bộ trưởng hưu trí và việc làm Esther McVey đã tuyên bố tham vọng thay thế bà May.

Ngoài ra, hơn một chục người cũng đang cân nhắc nhảy vào cuộc, trong đó một số tờ báo địa phương cho rằng bộ trưởng môi trường Michael Gove cũng sẽ tham gia vào 26-5, giờ London.

Thủ tướng May ngày 24-5 thông báo sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào đầu tháng sau, mở đường cho việc chọn ra một thủ tướng mới của nước Anh ngay trong tuần tới. Bà đã thất bại trong cả ba lần cố đưa thoả thuận Brexit vượt qua ải quốc hội do chia rẽ sâu sắc trong đảng Bảo thủ. Hạn chót Brexit đã được dời từ 29-3 đến 31-10 năm nay.

Theo giới quan sát, lãnh đạo mới của nước Anh có thể sẽ đưa ra quyết định quyết đoán hơn về việc rời EU, làm tăng khả năng đối đầu với EU, và có thể dẫn đến một cuộc bầu cử quốc hội sớm.

Cuộc đua tranh chức thủ tướng Anh ngày càng đông - Ảnh 2.

Thủ tướng Theresa May không kềm được xúc động khi thông báo từ chức vào tháng sau - Ảnh: REUTERS

Các ứng viên kế nhiệm bà đến nay có những quan điểm khác nhau về Brexit, từ việc ủng hộ "hạ cánh cứng" cho đến nhượng bộ để đạt được đồng thuận ở quốc hội.

"Chúng ta phải đề xuất một thoả thuận sẽ vượt qua được quốc hội. Chúng ta phải thành thật về việc phải đánh đổi" - ông Hancock nói trên đài BBC.

Trong khi đó, hai ứng viên Raab và Leadsom ủng hộ việc rời khỏi EU mà không cần thoả thuận nào. "Để thành công trong đàm phán, chúng ta phải sẵn sàng rời bỏ" - ông Leadsom khẳng định.

Ứng viên được ủng hộ nhiều nhất hiện nay, ông Boris Johnson, cũng tuyên sẵn sàng rời đi mà không có thoả thuận nếu không tìm được tiếng nói chung với EU. "Chúng ta sẽ ra đi vào 31-10, dù có hay không có thoả thuận" - ông Johnson nói.

EU đến nay vẫn khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã chốt từ 11-2018.

Thủ tướng Anh rơi lệ khi thông báo từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ Thủ tướng Anh rơi lệ khi thông báo từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ

TTO - Bà Theresa May rơi lệ khi thông báo sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào ngày 7-6, mở đường cho việc chọn ra một thủ tướng mới của nước Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận