24/05/2019 16:56 GMT+7

Thủ tướng Anh rơi lệ khi thông báo từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bà Theresa May rơi lệ khi thông báo sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào ngày 7-6, mở đường cho việc chọn ra một thủ tướng mới của nước Anh.

Thủ tướng Anh rơi lệ khi thông báo từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May xúc động khi thông báo từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đầy xúc động trước tòa nhà số 10 Downing ngày 24-5, bà Theresa May nói bà đã "làm hết sức mình" để thực hiện kết quả trưng cầu dân ý năm 2016 về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

"Tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ và Liên hiệp vào ngày thứ sáu 7-6 để chúng ta có thể chọn ra một người kế nhiệm" - Hãng tin Reuters dẫn lời bà May cho biết bà "vô cùng hối tiếc" vì đã không thực hiện được Brexit.

"Tôi sẽ nhanh chóng rời khỏi vị trí đã trở thành niềm vinh dự trong đời tôi, nữ thủ tướng thứ hai (của nước Anh) nhưng chắc chắn không phải cuối cùng. Tôi từ chức với sự biết ơn to lớn vì đã có cơ hội phục vụ đất nước mà tôi yêu" - bà May nghẹn ngào.

Tuy nhiên theo bà May, việc chọn ra một thủ tướng mới là "vì lợi ích tốt nhất của đất nước".

Bà May cho biết sẽ tiếp tục làm thủ tướng trong khi Đảng Bảo thủ chọn ra lãnh đạo mới. Việc bầu chọn sẽ diễn ra vào tuần sau.

Thủ tướng Anh rơi lệ khi thông báo từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh lấy làm tiếc vì không thực hiện được Brexit - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng May từ chức trong bối cảnh nước Anh chia rẽ sâu sắc về vấn đề Brexit, để lại một nhiệm vụ khó khăn cho người kế nhiệm: tìm kiếm sự đồng lòng trong quốc hội.

Theo giới quan sát, sự ra đi của bà May có thể khiến cuộc khủng hoảng Brexit thêm tồi tệ bởi nhà lãnh đạo mới có thể sẽ đưa ra quyết định quyết đoán hơn về việc rời EU, làm tăng khả năng đối đầu với EU, và có thể dẫn đến một cuộc bầu cử quốc hội sớm.

EU đến nay vẫn khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã chốt từ 11-2018.

'Thủ tướng Theresa May là vướng mắc lớn nhất của Brexit'

TTO - Bộ trưởng phụ trách nhà tù Anh, ông Robert Buckland, cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ từ chức sau khi hoàn thành bước đầu tiên của Brexit. Tuy nhiên, phe đối lập cũng không lạc quan về điều này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận