22/07/2021 19:18 GMT+7

Ông Biden: 'Tiêm vắc xin sẽ không phải nhập viện, vào ICU hay chết'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng những người đã được tiêm vắc xin sẽ không nhập viện, không vào phòng chăm sóc tích cực hay tử vong. Hãng tin AP đã có phần "fact check" (kiểm tra sự thật) về phát ngôn này.

Ông Biden: Tiêm vắc xin sẽ không phải nhập viện, vào ICU hay chết - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc phỏng vấn theo hình thức "town hall" tại Đại học Mount St. Joseph ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Mỹ ngày 21-7 - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục người dân Mỹ đi tiêm vắc xin COVID-19 trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng ở Mỹ bị chững lại. Ông nhấn mạnh tiêm vắc xin "cực kỳ quan trọng" khi mà số ca nhiễm đang tăng trở lại ở Mỹ.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình từ thành phố Cincinnati thuộc bang Ohio, ông Biden nói rằng cuộc khủng hoảng y tế công cộng hiện nay nhìn chung đã biến thành "cảnh ngộ của những người chưa tiêm vắc xin", theo Hãng tin AP.

"Đơn giản là chúng ta đang gặp đại dịch ở những người chưa tiêm vắc xin... Nếu các bạn được tiêm vắc xin, các bạn sẽ không nhập viện, không vào phòng chăm sóc tích cực (ICU) và các bạn sẽ không chết" - ông Biden nhấn mạnh.

Cho thấy sự thất vọng về tốc độ tiêm chủng đang chậm đi ở Mỹ, nhưng Tổng thống Biden cũng bày tỏ lạc quan rằng những trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được phép tiêm vắc xin COVID-19 trong những tháng tới.

Tổng thống Biden đến bang Ohio trong bối cảnh vừa tròn nửa năm kể từ ngày ông nhậm chức tổng thống Mỹ hôm 20-1. Đến nay việc đối phó với đại dịch COVID-19 vẫn là vấn đề cấp bách nhất của ông.

Theo cập nhật của báo New York Times ngày 21-7, đến nay đã có 68,4% dân số trưởng thành Mỹ (từ 18 tuổi trở lên) tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 và 59,6% tiêm đủ liều. Nếu tính toàn bộ dân số (mọi tuổi tác), có 56,2% đã tiêm ít nhất 1 liều và 48,7% đã tiêm đủ liều.

Hiện nay gần như tất cả các ca nhập viện và tử vong do COVID-19 ở Mỹ là các trường hợp chưa tiêm vắc xin. Trong 2 tuần qua, số ca nhiễm ở Mỹ đã tăng gần gấp 3, với mức trung bình ca nhiễm mới mỗi ngày tăng từ chưa tới 13.700 ca hôm 6-7 lên hơn 37.000 ca hôm 20-7.

Liên quan tới phát ngôn của ông Biden về việc "tiêm vắc xin sẽ không nhập viện, vào ICU hay chết", Hãng tin AP đã có phần "fact check" (kiểm tra sự thật), lưu ý vẫn có các ngoại lệ hiếm hoi.

Chẳng hạn, theo thống kê gần đây tính đến hôm 12-7, chính phủ Mỹ ghi nhận 5.492 người đã tiêm vẫn xin COVID-19 vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính, nhập viện hoặc chết. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 159 triệu người Mỹ đã tiêm vắc xin đầy đủ liều tính đến lúc đó.

Bà Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, cho biết "99,5% trong số toàn bộ ca tử vong do COVID-19 là những người chưa tiêm vắc xin".

Cuộc họp đặc biệt sau nửa năm làm tổng thống của ông Biden Cuộc họp đặc biệt sau nửa năm làm tổng thống của ông Biden

TTO - Tham dự cuộc họp sau nửa năm ông Joe Biden lên nắm quyền, các quan chức ngồi cạnh nhau trong Nhà Trắng và không cần đeo khẩu trang, một hình ảnh biểu trưng cho sự trở lại bình thường nhờ vắc xin COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên