Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Chính quyền ông Biden chuyển tù nhân đầu tiên khỏi nhà tù Guantanamo khét tiếng

19/07/2021 19:58 GMT+7

TTO - Tù nhân đầu tiên đã được chuyển ra khỏi nhà tù Guantanamo dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, khoảng 20 năm sau khi người này bị bắt. Nhà tù này có các biện pháp thẩm vấn hà khắc mà theo giới chỉ trích đã lên tới mức tra tấn.

Chính quyền ông Biden chuyển tù nhân đầu tiên khỏi nhà tù Guantanamo khét tiếng - Ảnh 1.

Các tù nhân trong nhà tù Guantanamo - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ/GETTY IMAGES

Báo New York Times đưa tin ngày 19-7, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chuyển tù nhân đầu tiên ra khỏi trại giam vịnh Guantanamo. Nhà tù này nằm trong căn cứ hải quân Mỹ tại vịnh Guantanamo ở phía đông Cuba.

Người này là Abdul Latif Nasir (56 tuổi), đã được hồi hương về Morocco. Ông đã bị các nhân viên mật vụ Pakistan bắt hồi năm 2001 và bị giam tại nhà tù Guantanamo kể từ năm 2002. 

Mỹ cáo buộc ông Abdul Latif Nasir có dính dáng tới lực lượng Taliban. Theo Đài ABC, các quan chức Mỹ cho rằng ông đã gặp trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 1995. Tuy nhiên, giống nhiều tù nhân khác tại nhà tù Guantanamo, ông chưa bao giờ bị truy tố.

Năm 2016, Abdul Latif Nasir nói rằng ông "hối tiếc sâu sắc vì những hành động của mình trong quá khứ", nhưng không nêu chi tiết. 

Trại giam vịnh Guantanamo được lập ra để giam giữ các nghi phạm nước ngoài sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ. 

Theo Hãng tin Reuters, nhà tù này đã trở thành một biểu tượng của sự thái quá trong "cuộc chiến chống khủng bố" của Mỹ. Giới chỉ trích cho rằng các biện pháp thẩm vấn hà khắc tại đây đã lên tới mức tra tấn. 

Nhà tù này vẫn được mở trong suốt 4 năm ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ đóng cửa nhà tù này. Theo New York Times, hiện nay vẫn còn 39 tù nhân tại nhà tù Guantanamo.

Tổng thống Obama trình bày kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo Tổng thống Obama trình bày kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo

TTO - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23-2 trình bày kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo cho người dân Mỹ khi cho rằng đây là thời điểm để đóng cửa một nhà tù phản bội lại lợi ích và giá trị nước Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận