20/07/2021 11:46 GMT+7

Ông Biden khẳng định không sai khi nói Facebook 'giết người' vì lan truyền tin giả

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trong bài phát biểu hôm 19-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông mong các mạng xã hội sẽ hành động để cứu mạng người, thay vì “tự ái” bởi phát ngôn trước đó của ông.

Ông Biden khẳng định không sai khi nói Facebook giết người vì lan truyền tin giả - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AP

Trước đó, trả lời báo chí ngày 16-7, Tổng thống Biden chỉ trích các trang mạng xã hội “giết người” khi không thể kiểm soát tốt thông tin được cho là có hại về đại dịch COVID-19.

Tuyên bố trên nhanh chóng vấp phải phản ứng của các trang mạng xã hội. Một ngày sau đó (17-7), Facebook lên tiếng bảo vệ cách hoạt động của họ, đồng thời khẳng định hãng đang giúp đỡ người dân toàn cầu tiếp cận nguồn thông tin có kiểm chứng về vắc xin COVID-19.

Vấn đề tranh cãi này nổi lên giữa thời điểm số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại Mỹ tăng vọt ở những người chưa tiêm chủng.

Trong phát biểu ngày 19-7, Tổng thống Biden khẳng định ý của ông “chính xác là những gì ông đã nói”. Tuy nhiên, ông cho biết mục đích của tuyên bố này là để tăng sức ép, buộc các công ty trên hành động.

“Tôi hy vọng rằng Facebook, thay vì tự ái rằng dường như tôi đang cho rằng ‘Facebook giết người’, họ có thể làm gì đó về những thông tin sai lệch này”, ông Biden phát biểu.

Chính quyền Mỹ đang siết chặt thông tin sai lệch về độ an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin, nhằm giải quyết tình trạng từ chối tiêm chủng.

Washington dẫn lại một nghiên cứu từ Trung tâm đối phó với tình trạng thù hận kỹ thuật số (CCDH) về việc khoảng 12 tài khoản Facebook là nguồn lan truyền chủ yếu tin giả về vắc xin.

“Facebook không giết người. 12 người này đang truyền đi thông tin sai lệch, bất cứ ai nghe theo đều bị ảnh hưởng, đó là giết người. Đó là thông tin xấu”, ông Biden nói.

“Tôi không cố gắng đổ lỗi cho ai. Tôi cố gắng khiến họ nhìn lại bản thân, tự soi chiếu. Hãy nghĩ về việc thông tin sai lệch sẽ tiếp cận con trai bạn, con gái bạn và người thân của bạn”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Theo Hãng tin AP, hiện chưa đến 400.000 người Mỹ tiêm mũi vắc xin đầu tiên mỗi ngày, thấp hơn hẳn con số 2 triệu mũi/ngày hồi tháng 4-2021.

Hơn 90 triệu người đủ tiêu chuẩn tiêm chủng của Mỹ nhưng chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Facebook bác chỉ trích Facebook bác chỉ trích 'giết người' của Tổng thống Biden giữa đại dịch

TTO - Facebook ngày 17-7 tuyên bố số liệu thực tế chứng minh điều ngược lại với chỉ trích của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc nền tảng mạng xã hội này đang “giết người”, khi cho phép thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19 được truyền đi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên