Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Cuộc họp đặc biệt sau nửa năm làm tổng thống của ông Biden

21/07/2021 15:38 GMT+7

TTO - Tham dự cuộc họp sau nửa năm ông Joe Biden lên nắm quyền, các quan chức ngồi cạnh nhau trong Nhà Trắng và không cần đeo khẩu trang, một hình ảnh biểu trưng cho sự trở lại bình thường nhờ vắc xin COVID-19.

Cuộc họp đặc biệt sau nửa năm làm tổng thống của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp với nội các tại Nhà Trắng ngày 20-7 - Ảnh: AP

Ngày 20-7, truyền thông phương Tây chia sẻ hình ảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden dự cuộc họp với nội các chính phủ tại Nhà Trắng.

Cuộc họp được tổ chức vào thời điểm đánh dấu tròn 6 tháng ông Biden giữ cương vị tổng thống Mỹ, trong bầu không khí khác nửa năm trước.

Theo Hãng tin AP, tham gia cuộc họp với ông Biden ở Cánh Tây của Nhà Trắng có 25 quan chức nội các, 18 nhân viên cao cấp khác. Tổng thống Biden ngồi giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Các quan chức ngồi cạnh nhau, không cần đeo khẩu trang khi lắng nghe Tổng thống Biden biểu dương những chiến lược hành động của chính quyền sau khi ông lên lãnh đạo nước Mỹ ngày 20-1 giữa đại dịch "trăm năm mới có một lần".

Hãng tin AP bình luận cuộc họp này biểu trưng cho việc nước Mỹ đã có thể trở lại tình trạng bình thường nhờ vắc xin COVID-19.

Cuộc họp đặc biệt sau nửa năm làm tổng thống của ông Biden - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp với nội các của ông tại Nhà Trắng ngày 20-7 - Ảnh: AFP

Trong phần đầu bài phát biểu, ông Biden nhắc đến tình hình gần đây khi số ca nhiễm đang tăng trở lại. Ông biết các quan chức cũng đang nhận thấy điều đó.

"Nhưng nhìn chung số ca tử vong vì COVID-19 đang giảm đáng kể. Và trong 6 tháng qua, số ca tử vong đã giảm khoảng 90% nhờ chương trình tiêm chủng của chúng ta. Tôi muốn cảm ơn về công việc tuyệt vời mà mọi người đã làm để đạt được điều đó".

Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu: "Điểm mấu chốt chính là chúng ta đang thực hiện những cam kết của mình. Chúng ta phải thực hiện tất cả những lời hứa đã nói vì tôi cho rằng chúng ta đang trong lúc mà phần lớn công chúng đều đồng tình với các nỗ lực của chúng ta”.

Theo Hãng tin AP, Nhà Trắng đã tổ chức tập dượt cho cuộc họp này cách đây vài tuần, nhằm đảm bảo tất cả quan chức nội các có thể ngồi đủ chỗ quanh bàn họp và thấy được trong các tấm hình chụp chung.

Cuộc họp trên được tổ chức trong bối cảnh nước Mỹ đã đạt được tiến bộ to lớn trong công tác tiêm chủng, với 68,3% dân số trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 (theo cập nhật của báo New York Times ngày 20-7).

Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ tiêm chủng ở Mỹ đang chững lại và nước này đối diện với nguy cơ lớn từ biến thể Delta, có mức lây nhiễm cao.

Tuần trước, phân tích của Đài CNN dựa trên dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy số ca COVID-19 đang tăng lên tại toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ.

Ông Biden khẳng định không sai khi nói Facebook Ông Biden khẳng định không sai khi nói Facebook 'giết người' vì lan truyền tin giả

TTO - Trong bài phát biểu hôm 19-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông mong các mạng xã hội sẽ hành động để cứu mạng người, thay vì “tự ái” bởi phát ngôn trước đó của ông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận