27/11/2020 10:26 GMT+7

Ông Biden sẽ làm gì với máy chủ mật lưu trữ các cuộc gọi 'nhạy cảm' của ông Trump?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nếu chính thức trở thành tổng thống Mỹ, ông Joe Biden sẽ được cấp quyền truy cập vào một máy chủ mật chứa thông tin 'nhạy cảm', liên quan đến các cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và các lãnh đạo nước ngoài.

Ông Biden sẽ làm gì với máy chủ mật lưu trữ các cuộc gọi nhạy cảm của ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu tại bang nhà Delaware nhân dịp lễ Tạ ơn ngày 26-11 - Ảnh: REUTERS

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ với Đài CNN rằng chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng chia sẻ bất kỳ thông tin nào mà họ cho là có liên quan đến quá trình ra quyết định trong tương lai.

Một người thân cận với nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden nói với Đài CNN họ chưa có quyết định nào về cách xử lý các tài liệu nhạy cảm này nếu ông Biden nhậm chức. Có khả năng họ sẽ duy trì việc giữ kín thông tin như hiện nay, ít nhất là thời gian đầu cho đến khi tình hình ổn định và khi cố vấn an ninh quốc gia tương lai của ông Biden là Jake Sullivan đánh giá xong nhu cầu bảo mật thông tin của chính quyền mới.

Một quan chức khác nói với Đài CNN rằng việc rò rỉ liên tiếp về những thông tin gây tranh cãi của ông Trump trong các cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Mexico và Úc trong những ngày đầu của ông ở Nhà Trắng là kết quả của chính sách quản lý hồ sơ lỏng lẻo. Sau đó các nhà chức trách phải sử dụng một máy chủ bí mật để lưu trữ hồ sơ các cuộc gọi liên quan đến các nhà lãnh đạo Saudi Arabia, Nga hay Ukraine.

Khi ông McMaster đảm nhận vị trí cố vấn an ninh quốc gia thứ hai của ông Trump - một tháng sau khi nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 2-2017, số người tiếp cận được với thông tin 'nhạy cảm' ngày càng ít đi. Một số cá nhân vẫn có thể truy cập thông tin từ máy tính của Hội đồng An ninh quốc gia, nơi xử lý mọi thứ (ngoại trừ thông tin hoạt động của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ - CIA).

Các quan chức Nhà Trắng cũng hạn chế đáng kể số lượng cá nhân có thể nghe các cuộc điện đàm của ông Trump hay những người có thể truy cập hồ sơ sau khi cuộc điện đàm kết thúc.

Một ngày đêm, 2.400 người Mỹ chết do COVID-19, ông Biden khẩn cầu dân giữ khoảng cách Một ngày đêm, 2.400 người Mỹ chết do COVID-19, ông Biden khẩn cầu dân giữ khoảng cách

TTO - Theo số liệu từ Đại học John Hopkins, nước Mỹ ngày 25-11 ghi nhận hơn 2.400 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ, con số cao nhất trong 6 tháng qua.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên