Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Ông Biden cảnh báo có thêm tấn công khủng bố ở sân bay Kabul trong 24-36 giờ tới

29/08/2021 10:15 GMT+7

TTO - Ngày 28-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quân đội Mỹ đã thông báo cho ông về khả năng sẽ có thêm một vụ tấn công trong 24-36 giờ tới với độ tin cậy cao.

Ông Biden cảnh báo có thêm tấn công khủng bố ở sân bay Kabul trong 24-36 giờ tới - Ảnh 1.

Quân đội Đức hỗ trợ sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 28-8 - Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

Ông Biden cho biết đã yêu cầu quân đội thực hiện tất cả các biện pháp có thể để bảo vệ các quân nhân - lực lượng đang giữ an ninh cho sân bay - và đưa người Mỹ cùng những người Afghanistan tuyệt vọng khác thoát khỏi sự trừng phạt của Taliban.

Tình hình thực tế tại Afghanistan vẫn rất nhiều biến động. Theo trang The Hill, ngày 28-8, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã phát cảnh báo an ninh kêu gọi người Mỹ nào ở gần sân bay phải rời khỏi khu vực này ngay lập tức.

Cảnh báo của đại sứ quán nêu rõ: "Do có tin về một mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy, tất cả công dân Mỹ ở gần sân bay Kabul, gồm khu vực cổng nam, Bộ Nội vụ mới và cổng gần trạm xăng dầu Panjshir ở phía tây bắc sân bay, cần rời khỏi khu vực sân bay ngay lập tức. Công dân Mỹ không nên đến sân bay và tránh tất cả các cổng sân bay vào thời điểm này".

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ còn lại tại sân bay Kabul là gần 4.000 quân nhân. Mỹ đã bắt đầu rút quân trước hạn chót, ngày 31-8, mà nước này và Taliban - lực lượng kiểm soát tại Afghanistan - thống nhất.

Theo Reuters, các quan chức an ninh phương Tây xác nhận Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối trong cuộc sơ tán tại Kabul. Theo cập nhật mới nhất của Nhà Trắng, quân đội Mỹ và liên quân đã đưa khoảng 2.000 người rời khỏi Kabul, Afghanistan trong ngày 28-8. Hiện còn hơn 1.000 người vẫn ở bên trong sân bay Kabul chờ sơ tán.

Cùng ngày, Taliban đã tăng cường lực lượng xung quan sân bay Kabul để ngăn người dân tụ tập thành các đám đông lớn sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết 2 ngày trước đó.

Nhiều lớp kiểm soát mới được dựng lên trên các con đường dẫn đến sân bay.

Theo kênh Euronews, tại các khu vực mà hai tuần trước, rất nhiều người tập trung với hy vọng có cơ hội rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản hầu hết đều vắng lặng.

Quân đội Ý đã kết thúc các chuyến bay sơ tán người Afghanistan và chuyến bay cuối cùng đã hạ cánh ở sân bay Leonardo da Vinci ở Rome sáng 28-8, 17 tiếng sau khi cất cánh khỏi Kabul.

Ngày 28-8, Không quân Hoàng gia Anh cũng bắt đầu chở quân nhân từ Afghanistan về nước, chuyến bay đầu tiên đã đáp xuống căn cứ quân sự ở phía tây bắc London. Đây là một phần trong số 1.000 quân đóng ở Kabul để hỗ trợ cuộc sơ tán.

Phần lớn chiến dịch giải cứu công dân Anh và người Afghanistan đã dừng lại. Phía Anh cho biết họ đã sơ tán hơn 14.500 người khỏi Kabul trong vòng 2 tuần qua, nhưng khoảng 1.000 người Afghanistan đủ điều kiện đến Anh khác bị bỏ lại.

Vào ngày 26-8, một vụ tấn công khủng bố tại khu vực sân bay Kabul làm 72 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ tử vong.

Taliban nói Taliban nói 'cả nước yên bình', chỉ sân bay Kabul hỗn loạn do Mỹ gây ra

TTO - Chính quyền Taliban cho rằng chính Mỹ đã gây ra sự hỗn loạn ở sân bay Kabul, nơi hàng chục ngàn người Afghanistan đang chen lấn để tìm đường rời khỏi đất nước.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận