Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Mỹ cảnh báo: Còn nhiều vụ tấn công vào sân bay Kabul

28/08/2021 07:25 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tin rằng vẫn còn nhiều mối đe dọa tấn công cụ thể khác nhắm vào sân bay Kabul. Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã yêu cầu công dân Mỹ đang có mặt tại các cổng sân bay "rời đi ngay lập tức".

Mỹ cảnh báo: Còn nhiều vụ tấn công vào sân bay Kabul - Ảnh 1.

Taliban kiểm soát một con đường dẫn tới sân bay Hamid Karzai ngày 27-8 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo được phát sáng 28-8 (giờ Việt Nam), Đại sứ quán Mỹ tại Kabul yêu cầu công dân nước này đang có mặt tại các cổng dẫn vào sân bay Hamid Karzai "rời đi ngay lập tức" vì các mối đe dọa an ninh. Thông báo cũng yêu cầu những người khác tránh đi đến sân bay để bảo đảm an toàn.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 27-8, người phát ngôn John Kirby của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ tin rằng vẫn còn nhiều mối đe dọa tấn công vào sân bay.

Ông Kirby cũng khẳng định quân đội Mỹ vẫn đang kiểm soát tốt khu vực quân sự bên trong sân bay, nơi đang tập trung hàng ngàn lính Mỹ.

Hãng tin Reuters trước đó cho biết Taliban đã kiểm soát phần lớn sân bay, ngoại trừ khu vực đang có lính Mỹ hiện diện. Một thủ lĩnh khác của Taliban khẳng định chỉ cần Mỹ phát tín hiệu, lực lượng này sẽ nhanh chóng tiếp quản toàn bộ sân bay.

Taliban tiến vào bên trong sân bay sau vụ đánh bom liều chết hôm 26-8 khiến hơn 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ.

Trái ngược với các thông tin ban đầu là có 2 vụ nổ riêng biệt bên ngoài sân bay, tướng William Taylor của Mỹ cho biết chỉ có 1 vụ đánh bom liều chết. Ông Taylor cũng xác nhận có 13 lính Mỹ thiệt mạng và 18 binh sĩ khác bị thương.

Theo Đài CNN, trong vòng 12 tiếng sau vụ tấn công, Mỹ đã sơ tán được khoảng 4.200 người và đang đẩy nhanh chiến dịch di tản trước thời hạn chót là ngày 31-8.

Một số quốc gia khác đã kết thúc chiến dịch sơ tán chỉ vài tiếng sau vụ đánh bom liều chết do khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan thực hiện. Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Joe Biden sẽ không yêu cầu bất kỳ tướng lĩnh nào từ chức sau thảm kịch ở sân bay Kabul.

Vụ tấn công đã khiến nước Mỹ phẫn nộ, với tuyên bố của Tổng thống Biden rằng Mỹ sẽ truy lùng và bắt thủ phạm phải trả giá.

Trong một tuyên bố được phát ngày 27-8, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vụ tấn công này "đặc biệt kinh hoàng" vì cố tình nhắm vào người dân thường và những người hỗ trợ việc sơ tán.

Nguồn tin của Đài Al Jazeera cho biết Taliban đang lên kế hoạch tiếp quản toàn bộ sân bay Hamid Karzai từ ngày 1-9. Lực lượng này đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hỗ trợ kỹ thuật vận hành, quản lý sân bay.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, vẫn còn quá sớm để nói sân bay này sẽ hoạt động bình thường trở lại từ ngày 1-9 và Washington sẽ tiếp tục liên lạc với Taliban sau khi hoàn tất rút quân.

Taliban tổ chức chính quyền Taliban tổ chức chính quyền 'đa đại diện', gồm tất cả sắc tộc tại Afghanistan

TTO - Các nguồn tin của đài Al Jazeera tiết lộ chính phủ lâm thời của Taliban sẽ là chính phủ đa đại diện, gồm tất cả lãnh đạo các sắc tộc và bộ lạc tại Afghanistan. Khoảng một chục cái tên đang được xem xét cho các vị trí trong chính quyền mới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận