08/07/2023 09:48 GMT+7

Ông Biden nhắc ông Tập chuyện Trung Quốc cần đầu tư từ phương Tây

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có lời nhắn nhủ hiếm thấy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi ông Tập gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo lời kể của ông Biden, ông đã nói với chủ tịch Trung Quốc rằng hãy cẩn thận khi nhìn vào khía cạnh kinh tế.

Ông Biden nhắc nhở ông Tập rằng nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào đầu tư phương Tây.

"Quan sát" chứ không phải "đe dọa" Trung Quốc

"Từ khi Nga vào Ukraine, 600 công ty Mỹ đã rút khỏi Nga. Và ông cũng đã nói với tôi rằng nền kinh tế của ông phụ thuộc vào châu Âu và Mỹ. Và hãy cẩn thận. Hãy cẩn thận", ông Biden kể với CNN về cuộc trao đổi giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là phần trích đoạn cuộc phỏng vấn của ông Biden với CNN đăng ngày 7-7. Nội dung đầy đủ của cuộc phỏng vấn này sẽ được phát sóng ngày 9-7.

Hồi tháng 3 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga Putin. Hai lãnh đạo dành những lời nồng ấm cho quan hệ Nga - Trung.

Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng với Nga hơn trong bối cảnh Matxcơva chịu áp lực trừng phạt từ phương Tây.

Mỹ và các đồng minh đã phản đối "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine. Họ cũng mong muốn Trung Quốc thể hiện thái độ cứng rắn hơn với Nga.

Trong nội dung trích dẫn trên, ông Biden dường như muốn dùng hình ảnh Nga để nhắc nhở Trung Quốc về điều này.

Mặc dù vậy, khi thuật lại câu chuyện này cho CNN, ông Biden cho biết ông nói với ông Tập rằng đây không phải lời đe dọa mà chỉ là "sự quan sát".

Mỹ - Trung Quốc tìm cách tháo gỡ căng thẳng

Và khi được hỏi rằng ông Tập đã trả lời ra sao, ông Biden kể: "Tôi nói: đây không phải đe dọa, đây chỉ là sự quan sát… Ông ấy đã lắng nghe và ông ấy không tranh luận".

Quan hệ Mỹ - Trung đã và đang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực. Ngoài khác biệt trong cách tiếp cận với Nga, Washington và Bắc Kinh còn nỗ lực giải quyết vấn đề Đài Loan, cạnh tranh thương mại và công nghệ, đặc biệt là các lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc.

Ngày 8-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tiếp tục các chương trình làm việc trong chuyến thăm bốn ngày tới Trung Quốc.

Chuyến đi này diễn ra giữa lúc Trung Quốc phê chuẩn luật quan hệ đối ngoại mới, tập trung vào việc đáp trả các lệnh trừng phạt ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới Trung Quốc, sẽ có bước đột phá lớn?Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới Trung Quốc, sẽ có bước đột phá lớn?

Ngày 6-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng trên một loạt mặt trận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên