05/01/2023 14:07 GMT+7

Ông Biden lo ngại về dịch COVID-19 ở Trung Quốc sau khi nghe ý kiến của WHO

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng về dữ liệu dịch COVID-19 mà Trung Quốc cung cấp, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ lo ngại về cách Bắc Kinh chống dịch.

Ông Biden lo ngại về dịch COVID-19 ở Trung Quốc sau khi nghe ý kiến của WHO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời các phóng viên ở bang Kentucky ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có lo ngại về cách Trung Quốc đối phó với đợt bùng dịch COVID-19 hiện nay hay không tại bang Kentucky, Mỹ ngày 4-1, ông trả lời "tôi có". Mỹ và một số quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với du khách từ Trung Quốc.

"Họ rất nhạy cảm... khi chúng tôi ngỏ ý rằng họ không nên làm như vậy", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo về nguy cơ xuất hiện các biến thể mới ở Trung Quốc. 

"Đây là một vấn đề xuyên quốc gia, tất cả các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đều đúng nghĩa là xuyên quốc gia”, ông Price nói.

Vài giờ trước phát biểu của ông Biden, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng Trung Quốc đã không đưa ra số liệu chính xác về ca nhập viện, tử vong do COVID-19 và từ đó phản ánh sai bức tranh dịch bệnh ở nước này.

"Chúng tôi tin rằng những con số hiện tại được công bố từ Trung Quốc phản ánh chưa đầy đủ tác động thực sự của căn bệnh này đối với số ca nhập viện, số ca trong phòng chăm sóc đặc biệt và nhất là số ca tử vong" - ông Mike Ryan nói với các phóng viên.

Ông Biden lo ngại về dịch COVID-19 ở Trung Quốc sau khi nghe ý kiến của WHO - Ảnh 3.

Các giường bệnh đặt trước khu vực cấp cứu của một bệnh viện ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

Theo quan chức WHO, định nghĩa về tử vong do COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc là "quá hẹp". "Chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ", ông Ryan thừa nhận.

Trung Quốc đến nay vẫn khẳng định minh bạch trong việc phòng chống dịch, được đánh giá là đang bùng mạnh sau khi nước này gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt vào tháng trước. Đến ngày 4-1, Trung Quốc báo cáo có tổng cộng 5.259 ca tử vong do COVID-19 nhưng các chuyên gia quốc tế ước tính có đến 1 triệu người tử vong do dịch ở nước này trong năm qua.

Quan chức WHO: Trung Quốc báo cáo sai số ca, số chết vì COVID-19 Quan chức WHO: Trung Quốc báo cáo sai số ca, số chết vì COVID-19

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết dữ liệu COVID-19 của Trung Quốc không đưa ra bức tranh chính xác và phản ánh sai số ca nhập viện, tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận