Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Ông Biden ký lệnh bắt buộc người nhập cảnh Mỹ cách ly ngay lập tức

22/01/2021 06:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19. Ngoài yêu cầu tất cả người nhập cảnh bằng máy bay phải cách ly, ông Biden cũng ra lệnh đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông xuyên bang.

Ông Biden ký lệnh bắt buộc người nhập cảnh Mỹ cách ly ngay lập tức - Ảnh 1.

Tổng thống Biden nói về kế hoạch xử lý đại dịch COVID-19 trong cuộc họp báo ngày 21-1 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước khi ký một mạch 10 sắc lệnh chống dịch, Tổng thống Biden cảnh báo số người Mỹ chết vì COVID-19 có thể tăng lên hơn nửa triệu người vào tháng tới. "Chúng ta đang đối mặt với một tình huống khẩn cấp quốc gia nên cần phải có các hành động quyết liệt", ông Biden lập luận.

Tân tổng thống cam kết sẽ khôi phục niềm tin của người dân, nhấn mạnh các nhà khoa học sẽ làm việc "mà không bị can thiệp chính trị" dưới sự điều hành của ông.

Các sắc lệnh ông Biden mới ký sẽ siết chặt hơn nữa những biện pháp chống dịch do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị.

Xét nghiệm và cách ly

Theo đó, tất cả hành khách từ 2 tuổi trở lên khi nhập cảnh Mỹ bằng máy bay phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên máy bay. Ngay sau khi đặt chân tới các sân bay Mỹ, những hành khách này sẽ bị cách ly bắt buộc ngay lập tức.

Hiện CDC đang khuyến nghị cách ly 7 ngày đối với các trường hợp nhập cảnh vào Mỹ. Chưa rõ sau sắc lệnh của ông Biden, thời gian cách ly có được nâng lên hay không. 

Theo một sắc lệnh khác, các cơ quan liên bang phải rà soát và xem xét nối lại việc truy dấu, tiến hành thêm các xét nghiệm COVID-19 với những người nhập cảnh.

Lệnh cấm nhập cảnh đối với người gần đây đã ở Brazil, Vương quốc Anh, Ireland và hầu hết lục địa châu Âu cũng được tái áp đặt trở lại chỉ vài ngày sau khi ông Donald Trump ký lệnh dỡ bỏ.

Đeo khẩu trang nơi giao thông công cộng 

Một sắc lệnh khác của Tổng thống Biden cũng yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại một loạt địa điểm và phương tiện giao thông như sân bay, máy bay thương mại, xe buýt, phà biển và các loại hình di chuyển đi từ bang này sang bang khác.

Theo bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tổng thống Biden sẽ kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng khẩn cấp để giúp các hãng dược tăng cường sản xuất vắc xin ngừa COVID-19. Ông Fauci cũng cho biết có khả năng vắc xin sẽ được điều chỉnh để tăng mức độ bảo vệ trước các biến thể mới của virus corona.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-1 từ Nhà Trắng, ông Fauci kêu gọi người Mỹ tin tưởng vào vắc xin và nhanh chóng đi tiêm phòng. Chuyên gia thuộc nhóm chuyên trách chống dịch của Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ hoàn toàn minh bạch về đại dịch để lấy lại niềm tin của công chúng.

Theo ước tính của ông Fauci, phần lớn người Mỹ sẽ được tiêm vắc xin trước tháng 6 năm nay. Nếu 70 hoặc 80% người Mỹ được tiêm phòng, ông Fauci tin nước Mỹ sẽ ổn trước mùa thu năm 2021.

Trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Biden hứa gì trong 100 ngày đầu? Trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Biden hứa gì trong 100 ngày đầu?

TTO - "Tôi, Joseph Robinette Biden Jr, trang trọng thề rằng, tôi sẽ điều hành Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ một cách trung thực và sẽ nỗ lực hết sức mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Cầu mong Chúa hãy giúp đỡ con”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận