Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ông Biden dẫn trước 15 điểm, ông Trump nói 'toàn thăm dò giả'

21/07/2020 08:35 GMT+7

TTO - Kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 19-7 của Đài ABC và báo Washington Post cho thấy cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang dẫn trước trên đường đua vào Nhà Trắng với cách biệt lớn so với đương kim Tổng thống Donald Trump: 15 điểm.

Ông Biden dẫn trước 15 điểm, ông Trump nói toàn thăm dò giả - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Joe Biden (trái) và đương kim Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP, AFP

Tôi luôn nhận trách nhiệm về mọi thứ liên quan tới đại dịch. Dịch bệnh sẽ biến mất và tôi sẽ đúng.

Tổng thống DONALD TRUMP trả lời Đài Fox News ngày 19-7.

Đây là kết quả cuộc thăm dò quan điểm ủng hộ của cử tri về hai ứng cử viên tổng thống của các cử tri đã đăng ký bỏ phiếu (registered voter). Theo đó, 55% cử tri ủng hộ ông Biden của Đảng Dân chủ và 40% ủng hộ ông Trump của Đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên "lịch sử"

Ngay cả trong thăm dò ở nhóm những cử tri nhiều khả năng đi bỏ phiếu (likely voter), ông Biden cũng giữ khoảng cách 10% với ông Trump khi tỉ lệ ủng hộ của cử tri nhóm này với hai ông lần lượt là 54% và 44%. Điều đáng lo cho ông Trump khi có vẻ như các kết quả thăm dò dư luận không như mong muốn đang có xu hướng mỗi lúc một tệ hơn thời gian gần đây.

Ngay trước kết quả này, ông Biden cũng đang dẫn trước ông Trump 9 điểm trong tỉ lệ thăm dò dư luận trung bình của trang RealClearPolitics. Để so sánh, cùng giai đoạn năm 2016, bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 3 điểm ở chỉ số này.

Cuộc thăm dò của Đài ABC và báo Washington Post trên là cuộc thăm dò dư luận chất lượng cao quy mô toàn quốc thứ năm liên tiếp (những cuộc thăm dò này được thực hiện thông qua phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại), cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump từ 10 điểm trở lên.

Còn nếu tính trong số 9 cuộc thăm dò loại này được thực hiện từ nửa sau tháng 6 tới nay, ông Biden đã có tới 7 lần dẫn trước ông Trump hai chữ số, bất kể thực tế chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump thời gian qua đã chi tiền dồn dập cho quảng cáo trên truyền hình ở phạm vi toàn quốc và ở các bang dao động, tức bang có cơ hội chiến thắng chia đều cho cả Dân chủ và Cộng hòa.

Những kết quả thăm dò được thực hiện trong tháng qua đặt ông Joe Biden vào một vị trí đáng ghen tị, thậm chí mang tính lịch sử. Bởi ông là ứng cử viên tổng thống Mỹ duy nhất kể từ sau ông Bill Clinton đã giành được lợi thế hơn cả tổng thống đương nhiệm trong những tháng cuối cùng trước khi bước vào ngày bầu cử chính thức năm nay là 3-11-2020. 

Vào mùa hè năm 1992, ông Bill Clinton đã là ứng cử viên tổng thống dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ cử tri sau khi ứng cử viên Ross Perot rời đường đua.

COVID-19 báo hại ông Trump

Trang Politico cho rằng các kết quả thăm dò dư luận với ông Trump vốn đã không tăng hơn trong 3 năm đầu nhiệm kỳ của ông, nay lại bị giáng một đòn mạnh từ cách xử lý đại dịch COVID-19 gây tranh cãi của ông. Trong khi đó, là chính trị gia kỳ cựu với một sự nghiệp lâu dài, ông Joe Biden đã xác lập cho mình vị thế vững vàng với quan điểm chính trị rõ ràng, ổn định.

Không phải ngẫu nhiên khi cả ba kết quả thăm dò trong tuần qua đều cho thấy ông Trump bị ông Biden bỏ xa đến thế. Giới quan sát cho rằng đó là câu trả lời của người Mỹ trước cách tổng thống Mỹ đương nhiệm ứng phó dịch bệnh.

Từ chuyện ông Trump ca ngợi thuốc sốt rét khi chưa đủ chứng cứ khoa học, hay cách ông không ủng hộ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, rồi chuyện ra quy định buộc các du học sinh nước ngoài phải về nước nếu trường họ dạy trực tuyến hoàn toàn, cho tới những chính sách hối thúc mở cửa lại nền kinh tế tại các địa phương còn đang căng thẳng vì dịch... Những vấn đề này đã gây tranh cãi nhiều trong công luận Mỹ thời gian qua.

Trong cuộc thăm dò của ĐH Quinnipiac, chỉ 35% cử tri nói họ đồng tình với cách xử lý dịch của ông Trump, giảm so với 42% của một tháng trước đó. Hay như trong cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal, tỉ lệ người dân ủng hộ ông Trump về cách chống dịch cũng sa sút tương tự, giảm từ 43% trong tháng 6 xuống còn 37% trong tháng 7.

Còn trong cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post, tỉ lệ người dân ủng hộ ông Trump trong vấn đề này cũng đã giảm xuống còn 38% từ 45% hồi cuối tháng 5.

Trong cả ba cuộc thăm dò đã nêu, tỉ lệ cử tri Mỹ phản đối ông Trump về cách giải quyết dịch bệnh COVID-19, cũng là vấn đề lớn nhất nước Mỹ đang đối mặt, rơi vào khoảng 60%.

Ông Trump: toàn thăm dò "giả"

"Tôi không thua, vì đó đều là các cuộc thăm dò giả" - Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn phát trên chương trình Fox News Sunday ngày 19-7.

Liên quan tới kết quả thăm dò không tích cực của ông Trump, ông Jason Miller, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, bình luận: "Các kết quả thăm dò của truyền thông đã sai năm 2016, và họ thậm chí còn tệ hơn trong năm 2020. Giờ đây, chúng đã trở thành các cuộc thăm dò kiểu ngăn chặn, với mục tiêu cụ thể và cố ý làm giảm nhiệt huyết của những người ủng hộ ông ấy".

Đang tụt phía sau đối thủ Joe Biden, ông Trump thay quản lý chiến dịch tái tranh cử Đang tụt phía sau đối thủ Joe Biden, ông Trump thay quản lý chiến dịch tái tranh cử

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-7 thông báo thay quản lý chiến dịch tái tranh cử Brad Parscale trong bối cảnh ông đang tụt lại phía sau đối thủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận