05/01/2022 18:34 GMT+7

Omicron nổi lên ở Nhật, nghi do lính Mỹ làm phát tán

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Thủ đô Tokyo và vùng Okinawa của Nhật Bản đang cân nhắc áp dụng biện pháp khẩn cấp, do số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh. Nếu áp dụng, nhà hàng, quán bar sẽ bị giới hạn thời gian hoạt động.

Omicron nổi lên ở Nhật, nghi do lính Mỹ làm phát tán - Ảnh 1.

Khu kinh doanh dịch vụ ở Okinawa - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, số ca nhiễm COVID-19 tại vùng Okinawa đang tăng nhanh do biến thể Omicron và đây được xem là tâm của làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới.

Số ca nhiễm ghi nhận ngày 5-1 ở Okinawa là 623 ca, tăng hơn gấp đôi so với hôm trước (225 ca), khiến nhà chức trách cân nhắc áp dụng biện pháp khẩn cấp tại địa phương này. Kể từ tháng 8-2021, đây là lần đầu tiên số ca nhiễm cao như vậy tại Okinawa.

Okinawa, cách thủ đô Tokyo 1.500km về phía tây nam. Đây là nơi tập trung phần lớn (70%) cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Các ổ dịch được phát hiện và các ca nhiễm biến thể Omicron liên quan đến lính Mỹ khiến chính quyền và người dân địa phương bức xúc.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản đang yêu cầu quân đội Mỹ thực hiện mọi nỗ lực để kiềm chế tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 4-1, có tổng cộng 1.191 trường hợp biến thể Omicron được phát hiện ở Nhật Bản, trong đó, 479 trường hợp được xem là sự lây nhiễm cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto xác nhận biến thể Omicron đang tăng nhanh ở một số khu vực nhưng ông cho rằng còn quá sớm để có thể khẳng định Nhật Bản đang trải qua làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 6, mặc dù các đô thị lớn ở Nhật đang gia tăng về số ca nhiễm.

Theo Hãng tin Kyodo, ngày 5-1, Tokyo ghi nhận 390 ca nhiễm mới, tăng 151 ca so với ngày trước đó và là ngày có số ca nhiễm nhiều nhất trong 3 tháng qua.

Osaka có 244 ca nhiễm và cũng là ngày có số ca nhiễm cao nhất kể từ tháng 9-2021.

Trên cả nước, theo Đài NHK ngày 5-1, Nhật Bản ghi nhận khoảng 2.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ tháng 9-2021.

Quân đội Mỹ cấm trại, cấm bia rượu ở căn cứ Okinawa Quân đội Mỹ cấm trại, cấm bia rượu ở căn cứ Okinawa

TTO - Quân đội Mỹ tại Nhật vừa ban hành lệnh cấm tạm thời đối với tất cả binh sĩ đóng tại căn cứ Okinawa về việc uống rượu bia sau sự cố một quân nhân Mỹ say rượu lái xe làm chết người trên đảo Okinawa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên