21/11/2017 07:33 GMT+7

Quân đội Mỹ cấm trại, cấm bia rượu ở căn cứ Okinawa

XUÂN MINH
XUÂN MINH

TTO - Quân đội Mỹ tại Nhật vừa ban hành lệnh cấm tạm thời đối với tất cả binh sĩ đóng tại căn cứ Okinawa về việc uống rượu bia sau sự cố một quân nhân Mỹ say rượu lái xe làm chết người trên đảo Okinawa.

Quân đội Mỹ cấm trại, cấm bia rượu ở căn cứ Okinawa - Ảnh 1.

Chiếc xe tải gây tai nạn. Ảnh NHK.

Tất cả các quân nhân bị cấm trại - không được rời khỏi căn cứ và nơi ở, không được đến các cơ sở địa phương như quán bar, khách sạn,... cho đến khi có thông báo mới.

Theo đài NHK, sáng 19-11, một một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đảo Okinawa nơi có căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, làm chết một dân địa phương.

Người gây ra tai nạn lái xe tải quân sự Mỹ vượt đèn đỏ và đâm vào một chiếc xe hơi ở giao lộ tại Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa. Cảnh sát Okinawa xác nhận kiểm tra nồng độ cho thấy anh này có mức cồn lớn gấp ba lần giới hạn cho phép.

Thông báo của quân đội Mỹ ngày 19-11 xác nhận "rượu có thể là nguyên nhân" của vụ tai nạn.  Trước mắt, quân đội ban hành lệnh cấm tạm thời, có hiệu lực ngay lập tức, đối với tất cả binh lính thi hành nhiệm vụ ở Nhật trong việc uống bia rượu. Quân đội cũng cam kết sẽ tổ chức "các lớp tập huấn bắt buộc về uống có trách nhiệm, xử lý rủi ro và hành vi thích hợp cho tất cả binh sĩ đóng tại Nhật".

Đảo Okinawa nằm ở phía nam Nhật Bản và là nơi đóng quân của hơn một nửa binh sĩ Mỹ tại Nhật. Tuy sự hiện diện của Mỹ ở đây đóng vai trò quan trọng trong vấn đề an ninh khu vực, người dân địa phương từ lâu bức xúc với sự có mặt của quân đội Mỹ và nhiều lần biểu tình đòi đóng cửa căn cứ quân sự với 26.000 quân nhân này.

Quân đội Mỹ cấm trại, cấm bia rượu ở căn cứ Okinawa - Ảnh 2.

Năm 2016, 10 ngàn người Nhật đã xuống đường biểu tình phản đối sự hiện diện của lính Mỹ tại Nhật. Ảnh: AFP

Những tai tiếng mà binh lính mỹ gây ra ở Okinawa có thể kể đến là: năm 1995, hãm hiếp tập thể một bé gái 12 tuổi. Năm 2016, một cựu lính thủy quân lục chiến liên quan đến vụ giết một phụ nữ địa phương.

Nhiều người dân Okinawa muốn loại bỏ hoàn toàn căn cứ quân sự này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên