Offline để đọc sách

31/07/2019 15:20 GMT+7

TTO - Offline để đọc sách, mong thầy cô siêng đọc sách, noi gương và giúp học sinh của mình tìm đọc những cuốn sách bổ ích. Mong học trò siêng đọc, nghĩ và viết...

Offline để đọc sách - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lộc Phát, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trong một tiểu phẩm tại Ngày hội đọc sách chủ đề “Offline để đọc sách” - Ảnh: N.H.C.

Ngày sách hè 2019, Trường THPT Lộc Phát, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng lấy chủ đề là "Offline để đọc sách" với nhiều thông điệp muốn gửi gắm đến học trò lẫn thầy cô giáo. Thầy giáo Nguyễn Hoàng Chương đã chia sẻ những thông điệp ấy qua bài viết gửi đến Tuổi Trẻ.

Chuẩn bị cho Ngày sách dịp hè 2019, thầy nhận được từ ban tổ chức hơn 20 câu nói về vai trò của sách, lợi ích của việc đọc sách, những thay đổi nhờ đọc sách. Đó là chia sẻ của các chính khách, nhà khoa học, nhà giáo, nhà văn...

Xin được trích dẫn vài câu trong số đó:

- "Một cuốn sách thực sự hay dạy tôi nhiều điều hơn là đọc nó. Tôi phải nhanh chóng đặt nó xuống, bắt đầu sống theo những điều nó chỉ dẫn. Điều tôi bắt đầu bằng cách đọc, tôi phải kết thúc bằng hành động".

- "Một cuốn sách trên giá là một người bạn dù quay lưng vẫn là bạn tốt".

- "Những gì sách dạy chúng ta cũng như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người".

Triết lý về đọc sách ấy, có em hiểu, nhiều em chưa hiểu hết. Bởi ở tuổi các em, với những gì đang có về thói quen đọc sách, dường như xa tầm tay với của các em. Offline để đọc sách - chủ đề Ngày sách hè 2019, các em đừng nghĩ là đoạn tuyệt smartphone, thôi không Facebook, giã từ mạng xã hội. Hoàn toàn không!

Robot không giúp các em đắm mình trong thế giới diệu kỳ của sách, cảm xúc ấy khẳng định trí tuệ con người luôn vĩnh hằng, là con đường để mọi người sống bao dung, trách nhiệm, kết nối. Vì vậy, đưa ra chủ đề đó, nhà trường muốn nhắn gửi các em hãy sắp xếp thời gian hợp lý để đọc sách mỗi ngày. Ngày hè, thật thú vị nếu các em gối đầu giường những cuốn sách yêu thích.

Sách, báo, tạp chí trong gia đình, tại thư viện nhà trường được cha mẹ, thầy cô tìm kiếm, chọn lọc mua về. Nhiều sách phù hợp với tuổi học sinh, giúp các em mở rộng tầm nhìn, quan trọng hơn còn là chất liệu kích hoạt năng lượng tích cực giúp các em sáng tạo, linh hoạt, hiểu mình - biết người, tin vào mình - chia sẻ với mọi người, đó là khởi nguồn của tha thứ, trách nhiệm, trung thực, bản lĩnh.

Trong tác phẩm Vượt qua tất cả của Joanna Nylund, bàn về SiSu - một nghệ thuật sống của người Phần Lan, đọc hết cuốn sách ta có thêm một quan niệm sống, một cách làm giúp bản thân vượt qua nghịch cảnh, không bỏ cuộc, không suy nghĩ hạn hẹp, sáng tạo để bước đi những bước tự tin. 

Cuốn sách còn giúp người đọc hiểu sâu sắc hơn "sự im lặng" là nguồn lực chứ không phải sự xấu hổ, sự im lặng của thân thiện, của ngọt ngào. Đọc sách là thế đó.

Có bài viết trên báo Tuổi Trẻ: Luke "điên rồ" Lấy tiền lương đi... đóng giường cho trẻ em nghèo, viết về Luke Mickelson, sống tại bang Idaho của Mỹ, bỏ việc với đồng lương cao để đi đóng giường cho trẻ em nghèo, giúp các em có giấc ngủ ngon và ước mơ đẹp. 

Những buổi trải nghiệm, Luke phát hiện ra nơi anh sống có những trẻ em không có nổi chiếc giường ngủ. Anh đóng giường, 11 chiếc, 15 chiếc và năm 2017 anh cùng bạn bè đóng được 612 chiếc giường tầng. Anh thành lập tổ chức phi lợi nhuận "Ngủ ở cõi bình yên". Bài viết như thôi thúc mọi người hãy nghĩ về và hành động cụ thể giúp người khốn khó. Offline để đọc sách là thế đó.

Rèn thói quen đọc sách, các em tìm đọc sách báo tại thư viện nhà trường, ở tủ sách gia đình, nếu có điều kiện thì tìm mua. Bắt đầu với truyện ngắn, những bài viết hay, súc tích và gọn gàng. Đọc chăm chú, ngẫm nghĩ; viết lên cảm xúc, những biện pháp cho mình, bạn bè, người thân, nhà trường. 

Một lần, hai, ba... rồi nhiều lần, các em sẽ có thói quen đọc, thấy cần thiết đọc sách, yêu đọc sách, các em biết ước mơ và hành động để đạt được ước mơ. Cái kết của văn hóa đọc là thế đó.

Một hoạt động của ngày sách hôm nay, khi về lớp các em đọc và trình bày suy nghĩ của bản thân về bài "Cậu bé gánh muối và ông tiến sĩ" trên báo Tuổi Trẻ, thầy mong nhận được nhiều chia sẻ sâu sắc của các em.

Thông điệp của nhà trường

Offline để đọc sách là thông điệp hôm nay của nhà trường gửi thầy cô và học sinh. Mong lắm, thầy cô siêng đọc sách, là tấm gương về đọc sách, giúp học sinh của mình tìm đọc những cuốn sách bổ ích. Barack Obama - cựu tổng thống Mỹ - có viết: "Vào khoảnh khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy - bậc thềm mầu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn".

Phòng đọc sách thiếu nhi miễn phí 7.000 đầu sách Phòng đọc sách thiếu nhi miễn phí 7.000 đầu sách

TTO - Nép mình trong góc nhỏ của một quán cà phê, phòng đọc sách miễn phí với hơn 7.000 đầu sách là nơi nhiều thiếu nhi TP Tam Kỳ, Quảng Nam đến đây để tìm đọc những cuốn sách hay, quyển truyện tranh hấp dẫn dịp hè.

NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận