Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Lấy tiền lương đi... đóng giường cho trẻ em nghèo

28/07/2019 10:14 GMT+7

TTO - Luke Mickelson, sống tại bang Idaho của Mỹ, đã bỏ việc một cách "điên rồ" với đồng lương cao để đi đóng giường cho trẻ em nghèo.

Lấy tiền lương đi... đóng giường cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Em Gabriel Salinas, 6 tuổi, vui sướng đi thăng bằng trên chiếc giường được tổ chức Sleep in Heavenly Peace trao tặng tháng 12-2014 tại thành phố Twin Falls, bang Idaho, Mỹ - Ảnh: TIMES-NEWS

Nhưng anh không chỉ tặng cho trẻ em nghèo một cái giường, anh còn mang tới cho chúng những ước mơ đẹp hơn từ giấc ngủ không còn phải nằm đất.

Tôi nhận ra cái mình cần không phải là tiền bạc. Cái tôi cần là được nhìn thấy niềm vui trên gương mặt những đứa trẻ, tôi hiểu rằng mình đã có thể mang lại sự khác biệt.

Luke Mickelson

Mọi chuyện bắt đầu từ hơn 7 năm trước, trong một việc thiện nguyện đơn giản và có phần ngẫu nhiên nhằm giúp một gia đình khó khăn. Điều mà chính Luke Mickelson cũng không ngờ đó lại là bước ngoặt thay đổi hoàn toàn sự nghiệp cũng như cuộc đời anh.

Năm 2012, sau khi biết có một em nhỏ trong vùng đang phải ngủ trên nền nhà, anh và gia đình quyết định đóng tặng em một chiếc giường ngủ. "Cô bé đó có một ổ quần áo, trông nó hệt như tổ chim vậy.

Và em ngủ trên đó, nó là giường của em - anh Mickelson nhớ lại trong phần chia sẻ với Đài CNN (Mỹ) - Khi chúng tôi mang chiếc giường tới tặng em, cô bé đã ôm chặt lấy nó và gần như chẳng muốn rời ra". "Đó thực sự là khoảnh khắc bừng tỉnh với tôi - anh nói - Tôi ngồi đó, lặng nghĩ, đó thực sự là những gì đang diễn ra ư?".

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Twin Falls, bang Idaho, anh Mickelson (nay 42 tuổi) có một cuộc đời bình yên, suôn sẻ. Anh có một sự nghiệp tốt, công việc lương cao, là huấn luyện viên các đội thể thao của con mình và thường đi câu lúc rảnh ở con sông gần nhà.

Nhưng việc gặp những đứa trẻ hằng ngày phải ngủ trên nền nhà đã khiến cuộc đời bình lặng của anh bị "chấn động".

Sau lần đó, anh Mickelson kinh ngạc hơn khi biết hóa ra ngay trong chính cộng đồng quanh anh vẫn còn quá nhiều người, nhất là những đứa trẻ, đang không có nổi chiếc giường ngủ.

"Tôi đã không biết họ thiếu thốn những gì - anh nói - Có những đứa trẻ ngay bên cạnh tôi có cuộc sống khá chật vật. Cha mẹ chúng trầy trật lo cho đủ cái ăn, cái mặc và một mái nhà che mưa nắng cũng đã rất vất vả rồi, một cái giường ngủ thực sự là đồ xa xỉ".

Sau khi tham khảo các chỉ dẫn đóng giường an toàn và lấy ngay chiếc giường ngủ của con gái làm mẫu, anh Mickelson bỏ tiền túi mua gỗ và phụ kiện cần thiết để lắp giường. Anh cũng rủ thêm bạn bè và kéo cả những thành viên khác trong gia đình vào công việc ý nghĩa này những dịp nghỉ lễ.

"Trong dự án đầu tiên, chúng tôi đóng được 11 cái giường tầng trong garage nhà tôi - anh kể - Năm sau đó, chúng tôi đóng được 15 chiếc. Sau đó mỗi năm lại tăng gấp đôi số giường lên. Năm 2017, chúng tôi đóng được 612 chiếc".

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người biết tới dự án thiện nguyện của anh. Số giường đóng tặng cũng tăng thêm theo thời gian. Đó là lúc anh quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận "Sleep in heavenly peace" (tạm dịch: Ngủ ở cõi bình yên) - tổ chức chuyên lắp ráp và tặng giường ngủ cho các em nhỏ khó khăn.

Cùng với việc thành lập tổ chức thiện nguyện, anh cũng mở các lớp huấn luyện kỹ thuật đóng giường, cung cấp tài liệu hướng dẫn, tổ chức thêm các chi nhánh hoạt động của "Sleep in heavenly peace" tại các địa phương.

Với khẩu hiệu "Không còn trẻ em nào phải ngủ trên nền nhà tại thị trấn chúng ta", tổ chức phi lợi nhuận "Sleep in heavenly peace" và hơn 65 chi nhánh khác tại các địa phương đã lắp ráp và tặng hơn 1.500 chiếc giường ngủ cho trẻ em nghèo trên toàn nước Mỹ.

Những trẻ em được tổ chức của anh Mickelson tặng giường thuộc mọi giai tầng xã hội. Song theo anh, chúng đều có một điểm chung là không hề lựa chọn cuộc sống khó khăn mà không may đang rơi vào.

Rất nhiều em trong đó đã phải sống với thói quen năm nọ nối năm kia, mỗi khi đêm xuống, tới giờ ngủ là cởi tạm quần áo mặc thường, khoác bộ đồ ngủ rồi trải mớ quần áo vừa trút ra lót xuống làm nệm.

Cũng không ít em trong đó là con của các ông bố, bà mẹ đơn thân. Nhiều em sinh ra trong các gia đình vô gia cư đang cố gắng vượt qua cảnh sống khắc nghiệt, một chiếc giường ngủ giá từ 300-400 USD là điều ngoài khả năng chi trả của họ.

Cùng với tốc độ phát triển rất nhanh của tổ chức "Sleep in heavenly peace", anh Mickelson cũng đối mặt với lựa chọn khó khăn: tiếp tục phát triển sự nghiệp riêng của mình hay dành thời gian cho tổ chức phi lợi nhuận? Và anh đã chọn cái sau.

Mặc dù chọn thay đổi từ hoàn cảnh "kiếm được rất nhiều tiền sang không kiếm được đồng nào" nhưng người đàn ông này chưa bao giờ hối tiếc. "Tôi nhận ra cái mình cần không phải là tiền bạc - anh nói - Cái tôi cần là được nhìn thấy niềm vui trên gương mặt những đứa trẻ, tôi hiểu rằng mình đã có thể mang lại sự khác biệt".

Những người có nhu cầu xin giường của tổ chức, họ sẽ vào trang web www.shpbeds.org để đăng ký nguyện vọng ở phần "Request a bed". Khi tiếp nhận đơn yêu cầu, căn cứ trên mã vùng (zip code) của họ, đơn sẽ được chuyển tới người chủ tịch chi nhánh gần nhất ở địa phương và trải qua một quá trình thẩm định nhanh chóng sau đó.

Hiện trung bình mỗi ngày tổ chức "Sleep in heavenly peace" nhận được khoảng 25 đơn xin giường trên phạm vi cả nước. Điều đáng nói, tại tổ chức thiện nguyện này, không có bất cứ nhân viên nào được hưởng lương, tất cả đều tham gia đóng góp trên tinh thần tự nguyện.

Rời bỏ công việc lương cao đã làm trong suốt 18 năm để dành trọn thời gian cho "Sleep in heavenly peace", anh Mickelson hài lòng vì hiểu đây chính là nơi anh tìm thấy đam mê cuộc đời mình.

Không còn làm việc ở công ty cũ với mức lương khủng, song mới đây anh cũng đã tìm được công việc ở một công ty khác với mức lương thấp hơn nhiều, đủ để anh yên tâm về tài chính trong khi dành được nhiều thời gian nhất cho hoạt động của "Sleep in heavenly peace".

Sai lầm của tôi Sai lầm của tôi

TTO - Tôi là một bà mẹ rất cầu toàn. Con trai tôi phải bằng hoặc hơn 'con người ta'. Bé mới học lớp lá đã được mẹ dạy đọc thông viết thạo. Kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm lớp 5, bé đoạt giải nhất.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận