Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

'Ở yên một chỗ để giảm nguy cơ nhiễm, bớt gánh nặng cho quê hương'

25/03/2020 11:36 GMT+7

TTO - 'Nước Mỹ đang dịch, quê hương Việt Nam cũng thế. Đi từ Mỹ về nước bằng máy bay có nguy cơ nhiễm nên chúng tôi chọn ở yên một chỗ, cũng là để giúp bớt đi một chút gánh nặng cho quê hương'.

Ở yên một chỗ để giảm nguy cơ nhiễm, bớt gánh nặng cho quê hương - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua hàng hóa tại một siêu thị ở California (Mỹ) - Ảnh: P.M.X.

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp, chị P.M.X. (27 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại tiểu bang California) cho biết hiện chính quyền bang California đã ban hành giới nghiêm tự nguyện (ở yên tại nhà).

Trong thời điểm này, hầu hết các nhà hàng, quán bar, trường học... đều đóng cửa, đường sá vắng xe cộ di chuyển.

Người dân tiếp nhận các thông tin khuyến cáo phòng ngừa dịch COVID-19 chủ yếu từ các phương tiện truyền thông. Chính quyền bang California khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường, không tụ tập từ 5 người, mua thực phẩm đủ ăn trong 1 tuần, khuyến khích làm việc và học tại nhà...

Tại một số công ty được hoạt động trong mùa dịch quy định nhân viên làm việc phải giữ khoảng cách 6 feet (hơn 1,8m). Giờ ăn trưa thì chia làm 3 ca để hạn chế lượng nhân viên dồn về căngtin cùng một thời điểm.

Theo chị X., tiểu bang California - tập trung chủ yếu người Việt, họ rất cẩn trọng và ý thức cao trong việc phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 nên số ca nghi nhiễm và nhiễm ít hơn so với các bang New York, Washington. 

Trong hai tuần qua, bản thân chị X. và những người thân trong gia đình chỉ ra đường khi thật sự cần thiết. Để không gián đoạn việc học, lớp chị X. tổ chức học trực tuyến tại nhà.

Là người Việt sinh sống tại tiểu bang California (Mỹ) đã 2 năm, chị X. lên kế hoạch về Việt Nam trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, với tình hình dịch như hiện nay, chị X. bày tỏ: "Nước Mỹ đang dịch, quê hương Việt Nam cũng thế. Việc di chuyển từ Mỹ về Việt Nam bằng đường hàng không có nguy cơ nhiễm virus corona nên chúng tôi chọn ở yên một chỗ cho an toàn và lựa chọn này cũng giúp bớt đi một chút gánh nặng cho quê hương Việt Nam".

Du học sinh Việt nhiều nơi ở yên một chỗ

Thanh Trúc ở bang Florida (Mỹ) cho biết bạn và nhóm bạn học từ nhiều trường đại học đã ở yên trong nhà suốt 10 ngày nay dù tuần trước là kỳ nghỉ xuân của họ. Từ tuần này, các bạn bước vào học online theo chương trình giảng dạy của trường đại học.

Tương tự, nhiều du học sinh ở các bang khác tại nước Mỹ cũng cho biết họ "trú ẩn" luôn trong nhà suốt tuần nay, tuy nhiên sắp tới họ buộc phải ra đường để tới chợ hoặc siêu thị mua thực phẩm vì đã cạn nguồn thức ăn như rau xanh và thực phẩm khác.Đoàn Huy

Chủ tịch Hà Nội khuyên con đang học ở Mỹ trữ đồ ăn, ở nhà 3 tháng Chủ tịch Hà Nội khuyên con đang học ở Mỹ trữ đồ ăn, ở nhà 3 tháng

TTO - Họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ cách đây 3 tuần ông có khuyên con mua dự trữ thức ăn và ở yên trong nhà 3 tháng tại Mỹ.

BÌNH NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận