Ở Liên Hiệp Quốc, ông Mahathir cáo buộc Israel là 'nguồn cơn khủng bố'

28/09/2019 17:13 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir tuyên bố việc thành lập Nhà nước Israel bằng cách chiếm đất của người Palestine là nguồn cơn của chủ nghĩa khủng bố.

Ở Liên Hiệp Quốc, ông Mahathir cáo buộc Israel là nguồn cơn khủng bố - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir - Ảnh: REUTERS

"Kể từ đó, chiến tranh đã diễn ra ở nhiều nước, đa phần trong đó có liên quan đến sự thành lập của Israel. Chủ nghĩa khủng bố hiện nay là điều chưa từng có trước đây, hoặc chưa từng tồn tại ở quy mô như hiện nay", ông Mahathir tuyên bố tại phiên thảo luận chung ngày 28-9 của kỳ họp toàn thể thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA).

Cũng theo ông, các biện pháp quân sự nhằm chống lại khủng bố sẽ không thành công. Ông cho rằng thế giới cần phải xác định và loại bỏ được căn nguyên của nó. "Nhưng các cường quốc đang lẩn tránh việc giải quyết tận gốc vấn đề", vị thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Mahathir nói thêm rằng Malaysia có thể chấp nhận sự hiện diện của Nhà nước Israel như "sự đã rồi".

"Thế nhưng Malaysia không thể chấp nhận việc Israel cưỡng chế trắng trợn đất Palestine để xây các khu định cư, cũng như việc Israel chiếm lấy Jerusalem. Người Palestine thậm chí không thể vào các khu định cư xây trên đất của họ", ông Mahathir nói.

Theo lập luận của Thủ tướng Mahathir, lòng thù hận đối với Hồi giáo chỉ xuất hiện từ sau khi Israel ra đời. "Người đạo Hồi bị gọi là khủng bố ngay cả khi họ không làm gì. Các quốc gia Hồi giáo trở nên bất ổn vì những chiến dịch dân chủ và thay đổi chế độ. Người Hồi giáo ở khắp mọi nơi đã bị áp bức, trục xuất khỏi đất nước của họ và bị từ chối tị nạn", ông nói.

Thủ tướng Malaysia dẫn chứng rằng trong quá khứ chưa từng có cuộc di dân nào lớn như hiện nay, với "hàng ngàn người chết trên biển và trong mùa đông khắc nghiệt". Đây là những người bị buộc phải tị nạn khỏi nước của họ vì chiến tranh và sự bất ổn do thay đổi chế độ gây ra.

Ông Mahathir cho rằng Israel có thể phá luật nhưng vẫn được bảo vệ. “Nước nào là bạn của cường quốc thì làm gì cũng đúng. Nếu là đối trọng, không phải bạn bè của cường quốc thì làm gì cũng không được cho là đúng” - thủ tướng 94 tuổi của Malaysia nói.

"Do đó, Israel có thể phá vỡ tất cả các luật lệ và chuẩn mực quốc tế và quốc gia này sẽ tiếp tục được hỗ trợ và bảo vệ... Không có công lý trên thế giới", ông nhấn mạnh.

Sau bài phát biểu của ông Mahathir, phía Israel chưa có bất kỳ phản ứng nào.

Thủ tướng Mahathir khen người Việt ham học, ấn tượng trước bước tiến của Việt Nam Thủ tướng Mahathir khen người Việt ham học, ấn tượng trước bước tiến của Việt Nam

TTO - Nhân kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia Mahathir Mohamad chia sẻ những cảm nhận về đất nước và con người Việt Nam, trong đó khen người Việt ham học hỏi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận