Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ông Mahathir sẵn sàng bán Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines

20/03/2019 13:35 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa tuyên bố nước này đã nhận được nhiều tín hiệu từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn mua lại Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines (MAS).

Ông Mahathir sẵn sàng bán Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines - Ảnh 1.

Máy bay của Malaysia Airlines tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: REUTERS

Theo Strait Times, ông Mahathir nói Malaysia đang tiếp tục cân nhắc các lựa chọn để giải quyết hãng hàng không quốc gia vốn đang chìm trong các rắc rối tài chính này. 

"Tôi yêu Malaysia Airlines. Tôi muốn Malaysia Airlines là một hãng hàng không quốc gia, nhưng có vẻ như chúng tôi không thể tiếp tục duy trì điều đó", ông Mahathir chia sẻ.

Ông cho biết "một số bên có hứng thú mua lại" hãng hàng không này, vì thế chính phủ Malaysia "không từ chối" khả năng bán lại. Tuy nhiên, Thủ tướng Mahathir không tiết lộ tên của những doanh nghiệp ngỏ ý mua lại Malaysia Airlines.

Ngoài ra, chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục cân nhắc việc thay đổi cách quản lý hãng hàng không Malaysia Airlines, có thể là thu hẹp hoặc mở rộng thêm, theo Thủ tướng Mahathir.

"Dù chúng tôi thuê đội ngũ quản lý nước ngoài, Malaysia Airlines vẫn chịu lỗ. Vì thế, một trong số các cách giải quyết là bán đi", ông nói.

Cụ thể, hai giám đốc điều hành người nước ngoài của Malaysia Airlines nghỉ việc trước khi hết thời hạn hợp đồng, kể từ khi hãng được tư nhân hóa bởi quỹ đầu tư quốc gia Khazanah Nasional vào năm 2014.

Ông Mahathir sẵn sàng bán Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines - Ảnh 2.

Thủ tướng Mahathir Mohamad tại một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, Thủ tướng Malaysia cho biết chính phủ của ông đang cân nhắc liệu nên đóng cửa, bán hay tái cấu trúc tài chính cho hãng hàng không này đồng thời khẳng định sẽ sớm đưa ra quyết định.

Malaysia Airlines đã cố gắng thay đổi cách vận hành và sinh lời trở lại trong năm 2019, sau khi phục hồi kể từ hai vụ thảm họa hàng không liên tiếp. Năm 2014, chuyến bay MH370 của hãng biến mất một cách bí ẩn. Sau đó, chuyến bay MH17 bị bắn hạ khi bay ngay trên bầu trời Ukraine. 

Quỹ Khazanah Nasional tuyên bố hồi đầu tháng rằng chính phủ Malaysia cần phải đưa ra quyết định về việc đầu tư và mức hỗ trợ dành cho hãng hàng không đang gặp nhiều khó khăn trên.

Malaysia Airlines thua lỗ sau hai tai nạn khủng, sắp bị cho lên thớt Malaysia Airlines thua lỗ sau hai tai nạn khủng, sắp bị cho lên thớt

TTO - Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố chính phủ của ông đang cân nhắc khả năng đóng cửa Malaysia Airlines sau nhiều năm để hãng này chật vật hồi phục vì hai thảm họa hàng không nhưng không hiệu quả.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận