29/08/2019 13:08 GMT+7

Thủ tướng Mahathir khen người Việt ham học, ấn tượng trước bước tiến của Việt Nam

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhân kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia Mahathir Mohamad chia sẻ những cảm nhận về đất nước và con người Việt Nam, trong đó khen người Việt ham học hỏi.

Thủ tướng Mahathir khen người Việt ham học, ấn tượng trước bước tiến của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lái xe Vinfast Lux SA 2.0 ở Hà Nội hôm 28-8 - Ảnh: AFP

Trong một bài viết đăng ngày 28-8, Hãng tin Bernama (Malaysia) dẫn lại lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông "ấn tượng với sự phát triển và bước tiến mà Việt Nam đạt được hiện nay". Trang web của Văn phòng thủ tướng Malaysia cũng đăng lại bài viết này cùng ngày.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nhớ lại Việt Nam vào thập niên 1990 không được phát triển như hiện nay và có nhiều xe đạp trên đường phố. Nhưng khi quay lại Việt Nam lần này, ông thật sự ấn tượng với sự phát triển của đất nước hình chữ S.

Nhà lãnh đạo Malaysia đánh giá người dân Việt Nam cần cù và học hỏi nhanh nhiều thứ, trong đó có các công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI). Ông khẳng định điều này cho thấy "họ muốn thành công".

Ông Mahathir nhớ lại thời điểm ông đến thăm Việt Nam khi còn là thủ tướng thứ tư của Malaysia nhiệm kỳ 1981 - 2003. Ông kể lại thời điểm đó Việt Nam bị tụt lại phía sau và cảnh người dân sử dụng xe đạp để di chuyển cũng phổ biến.

"Ngày nay, chúng ta có thể thấy được Hà Nội thịnh vượng đến nhường nào, với sự xuất hiện của nhiều ngành công nghiệp và doanh nghiệp. Ngoài ra, chỉ trong ngắn hạn, Việt Nam đã sản sinh ra nhiều triệu phú - những người đã đầu tư, sản xuất ôtô và phát triển công nghệ thông tin" - ông Mahathir nói với các phóng viên Malaysia sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Việt Nam.

Hôm 28-8, ngày cuối cùng trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Mahathir đã có một trải nghiệm đáng nhớ khi ông cầm lái chở tỉ phú Phạm Nhật Vượng đi một vòng bằng xe Vinfast Lux SA 2.0. Ông chia sẻ ấn tượng của mình rằng "chiếc xe khỏe và đẹp, tiếc là tôi chỉ lái được đến 100km/h".

Nhà lãnh đạo Malaysia, người thường được gọi bằng cái tên thân thiện "Bác Tun" của Malaysia, cũng chia sẻ cảm nhận về người dân Việt Nam:

"Người Việt Nam đã thành công vì họ làm việc và học tập chăm chỉ. Họ có các trường đại học dạy trí tuệ nhân tạo cho khoảng 50.000 sinh viên. Trong khi đó, người dân chúng ta (Malaysia) không muốn học hỏi, thậm chí nếu bạn trao cho họ học bổng. Nếu chúng ta (Malaysia) không chịu học hỏi, chúng ta sẽ nghèo đi".

Ông Mahathir còn đánh giá "người Việt Nam hiểu được cách sử dụng đồng tiền làm nguồn vốn" để phát triển làm ăn. Ông cũng nêu ra một số câu chuyện thành công của Việt Nam.

"Thời điểm đó, Việt Nam không có khu công nghiệp. Chúng ta đã cho họ xem mô hình của chúng ta và chia sẻ thông tin. Họ đã mời khu vực tư nhân tới lập ra một khu công nghiệp và đã khá thành công" - ông Mahathir cho biết.

Trước đó, trong ngày 28-8, vị thủ tướng Malaysia đã đến thăm khu công nghiệp Nội Bài ở Hà Nội. Theo Hãng tin Bernama, đây cũng là nơi mà ông Mahathir đã tham gia lễ động thổ vào năm 1996 trong chuyến thăm Việt Nam.

Thủ tướng Malaysia thấy tiếc khi chỉ lái xe Vinfast được đến 100km/h Thủ tướng Malaysia thấy tiếc khi chỉ lái xe Vinfast được đến 100km/h

Sau khi cầm lái chở tỉ phú Phạm Nhật Vượng đi một vòng bằng xe Vinfast Lux SA 2.0, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói ‘chiếc xe khỏe và đẹp, tiếc là tôi chỉ lái được đến 100km/h'.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên