28/08/2019 16:31 GMT+7

Đề nghị Malaysia tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ Việt

T. HÀ
T. HÀ

TTO - ‘Đề nghị Thủ tướng tạo điều kiện để các doanh nghiệp như FPT, Viettel tham gia dự án chuyển đổi số của Malaysia’ - Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh đề xuất với Thủ tướng Malaysia tại buổi làm việc ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Đề nghị Malaysia tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ Việt - Ảnh 1.

Thủ tướng Mahathir Mohamad - Ảnh: THẢO ANH

Sáng 28-8, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên Việt Nam kể từ khi tái nhậm chức, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đến thăm và làm việc với làng phần mềm FPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại sự kiện, Thủ tướng Malaysia có bài chia sẻ giá trị về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia, về Cách mạng công nghệ 4.0 và những việc mà Chính phủ Malaysia đã chuẩn bị để sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 này, đánh giá cao việc Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi số vì một quốc gia hùng cường.

Ông chia sẻ nếu bỏ qua sự phát triển của công nghệ thì sẽ bị thụt lùi so với thế giới. Malaysia có thể mở rộng thị trường sang nền tảng kỹ thuật số và phân phối ra nước ngoài.

Malaysia cũng đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng, kiến thức, năng lực và cả nguồn nhân lực để chuẩn bị cho Cách mạng công nghệ 4.0.

Với nhiệm vụ cho đến năm 2025 - 2026, Malaysia có thể thực hiện được 4 mục tiêu quốc gia: tăng cao hiệu quả lao động, tăng đầu tư đóng góp cho GDP, nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều nguồn nhân lực với kỹ năng cao hơn.

Đề nghị Malaysia tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ Việt - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ mong muốn Việt Nam và Malaysia đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao - Ảnh: THẢO ANH

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị FPT, cho biết: "Hơn 15 năm làm dự án công nghệ tại Malaysia giúp FPT có cơ hội tiếp thu kinh nghiệm để áp dụng cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ học hỏi mô hình công viên sáng tạo Cyberjaya mà Thủ tướng Malaysia đã thiết lập để xây dựng Tổ hợp giáo dục - trí tuệ nhân tạo FPT tại Bình Định với mục tiêu nghiên cứu và đào tạo nguồn lực AI cho Việt Nam".

Theo ông Chu Ngọc Anh, chia sẻ của Thủ tướng cho thấy những vấn đề cốt lõi và thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với cả Malaysia và Việt Nam. Thách thức đi kèm với cơ hội, phải nắm lấy cơ hội để cùng vượt qua và phát triển.

"Với vai trò bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, tôi tin rằng hợp tác trong công nghệ cao sẽ ngày càng phát triển, trên cơ sở tuyên bố chung Việt Nam - Malaysia, tin tưởng việc hợp tác góp phần không nhỏ vào sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước" - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

“Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ của Malaysia tham gia hợp tác, đầu tư tại Việt Nam. Khu công nghiệp Nội Bài mà ngài Thủ tướng sẽ thăm sau đây cũng là một điểm sáng về hợp tác hai nước” - ông Chu Ngọc Anh cam kết.

Thủ tướng Malaysia thấy tiếc khi chỉ lái xe Vinfast được đến 100km/h Thủ tướng Malaysia thấy tiếc khi chỉ lái xe Vinfast được đến 100km/h

Sau khi cầm lái chở tỉ phú Phạm Nhật Vượng đi một vòng bằng xe Vinfast Lux SA 2.0, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói ‘chiếc xe khỏe và đẹp, tiếc là tôi chỉ lái được đến 100km/h'.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên