Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Ở cả chục năm, chủ cao ốc mới đề nghị thẩm định điều kiện chuyển nhượng

20/04/2021 20:51 GMT+7

TTO - Sau 12 năm khai thác sử dụng, Công ty CP đầu tư Thùy Dương mới có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng thẩm định điều kiện chuyển nhượng sử dụng đất, bán nhà ở tại dự án tháp B - tòa nhà TD Plaza.

Ở cả chục năm, chủ cao ốc mới đề nghị thẩm định điều kiện chuyển nhượng - Ảnh 1.

Mua căn hộ và sinh sống nhiều năm trời song cư dân tại tháp B - tòa nhà TD Plaza vẫn "dài cổ" chờ được nhận sổ hồng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chiều tối 20-4, Công ty CP đầu tư Thùy Dương tổ chức cuộc gặp báo chí để thông tin liên quan việc gần đây hàng loạt cư dân sinh sống tại tháp B - tòa nhà TD Plaza (lô 20A khu đô thị Ngã 5 - sân bay Cát Bi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) kêu cứu vì chủ đầu tư chây ì việc làm sổ hồng.

Chậm làm sổ hồng cho cư dân vì... non kinh nghiệm?

Ông Nguyễn Văn Luân - tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Thùy Dương - thừa nhận những thông tin phản ánh của cư dân tại tháp B - tòa nhà TD Plaza là đúng và cho biết hiện nay công ty đang nỗ lực khắc phục các tồn tại.

Theo ông Luân, dự án tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (TD Plaza) do đơn vị làm chủ đầu tư được UBND TP Hải Phòng chấp thuận đầu tư từ năm 2005 là mô hình xây dựng có căn hộ cao cấp đầu tiên tại Hải Phòng nên kinh nghiệm triển khai các thủ tục của đơn vị còn hạn chế.

"Từ thời điểm chúng tôi bán hết các căn hộ vào năm 2013 cho đến nay, các văn bản quy định liên quan việc cấp sổ hồng tại các tòa nhà chung cư có những điều chỉnh nên việc làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại khu tháp B của tòa nhà gặp khó khăn" - ông Luân phân trần.

Ở cả chục năm, chủ cao ốc mới đề nghị thẩm định điều kiện chuyển nhượng - Ảnh 2.

Nhiều cư dân bức xúc vì nhiều năm sau khi mua căn hộ vẫn không được nhận sổ hồng dù theo hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư sẽ làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ trong vòng 12 tháng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Luân cũng khẳng định ngày 16-4 vừa qua, công ty đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng để tiến hành các bước thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền các căn hộ tại tòa nhà.

"Sở Tài nguyên và môi trường thành phố đã tiếp nhận hồ sơ và chúng tôi cũng sẵn sàng nguồn lực tài chính để nộp thuế cùng các chi phí khác liên quan để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các hộ dân mua căn hộ tại tòa nhà. Tiến độ thực hiện sẽ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng" - ông Luân cho hay.

Như vậy, sau khoảng 12 năm đưa vào khai thác sử dụng tòa nhà thì đến nay chủ đầu tư mới thực hiện bước đề nghị thẩm định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở tại tháp B - tòa nhà TD Plaza.

Đây là thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành cấp mới, tách bìa cho căn hộ mua nhà dự án chung cư. Dự kiến, sau khi được Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng thẩm định xong mới có thể tiến hành tách bìa cho từng căn tại tháp B.

Dân bức xúc vì 'dài cổ' chờ sổ hồng

Trước đó, hàng loạt cư dân mua căn hộ tại tháp B - tòa nhà TD Plaza bức xúc phản ánh về việc gần 10 năm sau khi mua căn hộ và chuyển về sinh sống nhưng vẫn "dài cổ" chờ giấy chứng nhận sở hữu nhà ở tại đây.

Bên cạnh đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà hiện cũng chưa hoàn thiện; chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị tòa nhà để thực hiện việc sửa chữa, bảo trì các căn hộ theo quy định, trong khi nhiều hạng mục, căn hộ đã bị xuống cấp, hư hỏng song không được sửa chữa kịp thời.

Anh Phạm Văn Hồng cho biết gia đình mua căn hộ tại tòa tháp B - chung cư TD Plaza và chuyển về sinh sống tại đây từ năm 2013. Theo hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng Thùy Dương và các hộ dân, trong vòng 12 tháng kể từ ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân.

Tuy nhiên, đã hơn 8 năm qua anh Hồng vẫn đang mòn mỏi đợi chờ khi chủ đầu tư liên tục hứa hết tháng này qua năm khác. Không chỉ riêng gia đình anh Hồng, tất cả 82 hộ dân tại tháp B - tòa nhà TD Plaza cũng đều chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Ở cả chục năm, chủ cao ốc mới đề nghị thẩm định điều kiện chuyển nhượng - Ảnh 3.

Ban quản trị tòa tháp B - TD Plaza cho biết chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao quỹ bảo trì (trị giá 2% giá trị các căn hộ) theo quy định của Luật nhà ở - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại các lần họp với cư dân trước đó, chủ đầu tư đều trả lời là đang làm các thủ tục với các cơ quan chức năng nhưng thời điểm cuối năm 2020, ban quản trị tòa nhà đại diện cư dân gửi đơn kiến nghị đến Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng thì tá hỏa khi biết cơ quan chức năng vẫn chưa hề nhận được hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân tại tòa nhà tháp B - TD Plaza Hải Phòng của Công ty CP xây dựng Thùy Dương.

Theo đại diện ban quản trị tòa tháp B - TD Plaza, chủ đầu tư tòa nhà là Công ty CP xây dựng Thùy Dương cũng chưa bàn giao quỹ bảo trì (trị giá 2% giá trị các căn hộ) cho ban quản trị theo quy định của Luật nhà ở.

Liên quan nội dung này, lãnh đạo Công ty CP đầu tư Thùy Dương cho biết sẽ sớm tổng hợp số liệu sổ sách và có báo cáo chi tiết các số liệu đã thực hiện tới cư dân để nắm rõ. Sau khi đối chiếu, nếu quỹ bảo trì vẫn còn thì sẽ bàn giao lại cho ban quản trị tòa nhà để quản lý và sử dụng theo quy định.

Hàng chục nghìn căn hộ Hà Nội nằm chờ sổ hồng Hàng chục nghìn căn hộ Hà Nội nằm chờ sổ hồng

TTO - Hà Nội hiện có 473 dự án phát triển nhà ở với hàng trăm nghìn căn chung cư, nhà thấp tầng được xây dựng. Trong số đó, hàng chục nghìn căn hộ, nhà thấp tầng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua nhà.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận