Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Hàng chục nghìn căn hộ Hà Nội nằm chờ sổ hồng

13/11/2018 15:08 GMT+7

TTO - Hà Nội hiện có 473 dự án phát triển nhà ở với hàng trăm nghìn căn chung cư, nhà thấp tầng được xây dựng. Trong số đó, hàng chục nghìn căn hộ, nhà thấp tầng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua nhà.

Hàng chục nghìn căn hộ Hà Nội nằm chờ sổ hồng - Ảnh 1.

Nhiều dự án chưa được giải chấp tại ngân hàng không thể làm sổ hồng cho người mua nhà - Ảnh: B.NGỌC

Hơn 44.000 người mua nhà chờ sổ

Báo cáo tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn vừa được UBND TP Hà Nội gửi tới Thủ tướng.

Trong báo cáo, thành phố đã đề cập đến hàng loạt khó khăn, vướng mắc trong cấp sổ hồng tại các dự án thời điểm trước tháng 8-2013 và từ đó đến nay. 

Những vướng mắc này khiến hàng chục nghìn người dân đã bỏ tiền mua nhà, mua đất nhưng không được cấp sổ.

Tổng hợp kết quả cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới giai đoạn 2003 - 2013 của thành phố Hà Nội ghi nhận trên địa bàn có 307 dự án được đầu tư, với tổng số 216.580 chung cư, nhà thấp tầng được xây dựng.

Trong 10 năm này, chỉ có 50.904 căn hộ được cấp sổ hồng và có tới 165.676 căn hộ chưa được cấp sổ do nhiều vướng mắc.

Để gỡ vướng, trong giai đoạn từ 2013 tới nay, thành phố đã đưa ra hàng loạt giải pháp gỡ vướng chính sách, đẩy nhanh việc cấp quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà.

5 năm qua, số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội đã tăng lên 473 dự án, tăng 66 dự án so với năm 2013 nhưng số căn hộ, nhà thấp tầng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn rất hạn chế.

Cụ thể, từ tháng 8-2013 đến nay, Hà Nội đã thực hiện cấp khoảng 121.000 sổ hồng cho người mua nhà. Trong đó, UBND cấp quận huyện tiếp nhận, thẩm định và cấp 11.012 sổ hồng, sở Tài nguyên  môi trường tiếp nhận, thẩm định và cấp 110.527 sổ hồng cho người mua nhà.

Như vậy, nếu không tính số căn hộ xây dựng mới trong giai đoạn từ tháng 8-2013 đến nay, số căn hộ được cấp sổ hồng hiện nay lên tới hơn 44.000 căn hộ.

Tiếp tục gỡ vướng

Nguyên nhân của tình trạng chậm cấp sổ hồng cho người mua nhà theo UBND TP. Hà Nội là do chủ đầu tư các dự án vi phạm quy định về trật tự xây dựng, các vi phạm về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đất đai, và các vướng mắc trong mua bán, thế chấp tài sản.

Nhiều chủ đầu tư dự án đã điều chỉnh các hạng mục công trình, tăng diện tích xây dựng, chuyển diện tích xây dựng công trình hạ tầng sang xây dựng nhà ở để bán. 

Một số chủ đầu tư tại Hà Nội đã xây không đúng thiết kế được duyệt, tăng số tầng, số căn hộ, chuyển công năng khu hạ tầng kỹ thuật thành nhà ở thương mại.

Đáng lưu ý, một số dự án nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư, tuy nhiên giấy chứng nhận lại đang thế chấp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. 

Do vậy, việc cấp sổ hồng cho người mua nhà chậm trễ vì phải chờ chủ đầu tư thực hiện thủ tục xóa thế chấp ngân hàng theo quy định.

Thời gian qua, để đẩy nhanh việc cấp sổ hồng, Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới có các sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và xét cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Tuy nhiên, đến nay hàng chục nghìn người mua nhà vẫn chờ đợi để được cấp quyền sở hữu nhà ở.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận