Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Chung cư Hà Nội: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy

29/03/2018 09:09 GMT+7

TTO - Có tổng cộng 17 chung cư cao tầng từ trung bình đến trung bình khá trên địa bàn TP Hà Nội vi phạm về an toàn PCCC.

Chung cư Hà Nội: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy - Ảnh 1.

Chung cư BMM sau 4 năm người dân về ở vẫn chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC - Ảnh: LÂM HOÀI

Điều đáng nói, theo chính quyền TP Hà Nội, nhiều chung cư trong số đó "không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành".

Phạt rồi vẫn không sửa sai

Ghi nhận ở Hà Nội cho thấy tại chung cư BMM (P.Phúc La, Q.Hà Đông) dù đã bàn giao nhà và người dân đã vào ở từ năm 2014, nhưng phải đến tháng 6-2016 cơ quan chức năng mới phát hiện chung cư này chưa đảm bảo các yêu cầu an toàn về PCCC. Ngay sau đó, chủ đầu tư cam kết sẽ có biện pháp khắc phục các tồn tại về PCCC trước ngày 30-12-2016. 

Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, chủ đầu tư vẫn chây ì chưa thực hiện, buộc Cảnh sát PCCC Hà Nội phải xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư. Mới đây nhất, cơ quan chức năng tiếp tục đình chỉ hoạt động tòa nhà này trong vòng 1 tháng để yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục. Tình trạng tương tự này cũng xảy ra với tòa nhà SDU (P.Văn Quán, Q.Hà Đông).

Không chỉ tại các chung cư "bình dân", nhiều người mua căn hộ ở các chung cư cao cấp cũng phàn nàn hàng loạt vấn đề liên quan tới PCCC. Anh Nguyễn Sỹ Nam sống tại chung cư TNR GoldSilk Complex (P.Vạn Phúc, Q.Hà Đông) ngao ngán nói: "Nửa đêm hệ thống chuông báo cháy kêu ầm ĩ trong khi không có cháy, cũng không có ai tác động vào. Sau khi kiểm tra, bộ phận kỹ thuật đổ lỗi cho việc có người đi ở hành lang khiến... bụi bay vào hệ thống cảm biến báo cháy".

Mới nhất ngày 27-3, nhiều cư dân mua nhà tại dự án Golden West (P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân) đã tập trung phản ảnh tình trạng nhiều hạng mục PCCC tại đây vẫn còn dở dang, trong khi 400 hộ dân đã chuyển vào ở. Thậm chí một số bộ phận PCCC luôn trong tình trạng "cắc bụp" như: họng cứu hỏa không có nước, máy bơm không hoạt động...

Tìm giải pháp khắc phục

Trước thực trạng báo động đó, ngày 5-2-2018 TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an "đề xuất giải pháp khắc phục các tồn tại, vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng chung cư cao tầng tại Hà Nội". Văn bản này chỉ đích danh tên 17 chung cư cao tầng đã đưa vào sử dụng nhưng vi phạm về PCCC cũng như "không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành".

Để giải quyết vấn nạn PCCC tại 17 công trình trên, mới đây chính quyền TP Hà Nội đã đề xuất 10 nhóm giải pháp, đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an xem xét, nghiên cứu áp dụng các nhóm giải pháp nêu trên đối với từng công trình cụ thể. 

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng nêu cụ thể các giải pháp để khắc phục tồn tại về PCCC như: bổ sung thang dây, mặt nạ phòng độc, trang bị các đầu phun chữa cháy tự động trên các ô cửa sổ không đảm bảo, bổ sung lối ra bằng thang dây thoát nạn, lắp cửa chống cháy...

Bộ nghiệm thu, sở phát hiện còn thiếu

Đầu tháng 3-2018, Cảnh sát PCCC Hà Nội phát hiện hàng loạt công trình cao tầng dù đã được Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn, Bộ Công an nghiệm thu về PCCC, tuy nhiên khi kiểm tra thực tế, các khu vực tầng khối đế, tầng kỹ thuật… chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động.

Đơn cử như tầng 1, 2 khối nhà N02 (trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng và nhà ở cao tầng trên đường Lĩnh Nam, Q.Hoàng Mai), tầng kỹ thuật thuộc tòa nhà SDU (đường Trần Phú, Q.Hà Đông), tầng tum thuộc Trung tâm phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu (đường Duy Tân, Q.Cầu Giấy).

Theo các chuyên gia chữa cháy nhà cao tầng tại Anh, lực lượng cứu hộ phải đến được độ cao thấp hơn 2 tầng so với tầng đang cháy. Nơi này có chức năng như một trung tâm điều hành ghi nhận số lượng nhân viên cứu hộ tham gia chữa cháy và kiểm soát thời gian tối đa một nhân viên có thể thở và làm việc trong khu vực bị khói phủ.

Tuy nhiên, khó khăn là ngay khi vào bên trong, họ đã phải chiến đấu với các đám cháy nhỏ để tìm đường lên trên cao và lượng dưỡng khí của họ sẽ cạn dần.

Nước giàu có điều kiện hơn trong việc mua các thiết bị chữa cháy. Dubai thậm chí mua cả bộ đồ bay cho nhân viên cứu hỏa để cứu người trên nóc các tòa nhà cao tầng. Cũng theo các chuyên gia, khi sống hay làm việc ở các tòa nhà cao tầng, mỗi người tập dượt và chuẩn bị một kế hoạch an toàn trong tình huống cháy.

HỒNG VÂN

Nhiều chung cư TP.HCM còn xem thường "bà hỏa" Nhiều chung cư TP.HCM còn xem thường 'bà hỏa'

TTO - Từ cuối năm 2016, đơn vị quản lý chung cư Carina (Q.8, TP.HCM) phát hiện 3 bộ hệ thống báo cháy tự động của chung cư bị hỏng nhưng chủ đầu tư không sửa đến nơi đến chốn.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận