Nữ tỉ phú Facebook: Phụ nữ 'gia trưởng' mới có bình đẳng giới

10/11/2017 14:38 GMT+7

TTO - "Khi chúng ta có nhiều nữ lãnh đạo 'gia trưởng' (bossy), thì lúc đó chúng ta có bình đẳng giới", cả khán phòng vỗ tay không ngớt tán thưởng câu nói của nữ tỉ phú Facebook Sheryl Sandberg.

Nữ tỉ phú Facebook: Phụ nữ gia trưởng mới có bình đẳng giới - Ảnh 1.

Khi phụ nữ gia trưởng, mới có bình đẳng giới, nử tỉ phú Facebook Sheryl Sandberg nhận định - Ảnh: THUẬN THẮNG

"Ai nhận thấy nam giới 'gia trưởng' trong gia đình?", Giám đốc Điều hành Facebook Sheryl Sandberg đặt câu hỏi trước hàng nghìn cử tọa là các doanh nhân và chính khách lão luyện của APEC CEO Summit tại Đà Nẵng.

Khi nhiều cánh tay giơ lên, nữ tỉ phú có tài sản 1,6 tỉ USD này dí dỏm: "Khi chúng ta có nhiều nữ lãnh đạo 'gia trưởng', thì lúc đó chúng ta có bình đẳng giới".

Cả hội trường chừng 2.000 người vỗ tay không ngớt.

Đấy là một trong những câu chuyện thú vị được Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg khéo léo lòng ghép trong phần nói chuyện của mình về bình đẳng giới, về kinh doanh, và cả về cộng đồng 2,5 tỉ người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Nói về sự bất bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ, bà Sandberg đưa ra ví dụ rằng tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đang tồn tại một tư duy là ngành khoa học máy tính chỉ dành cho nam giới.

"Tôi đã gửi con gái tham gia một trại hè công nghệ thông tin ở Thung lũng Silicon và chỉ có 4 thành viên là nữ, bao gồm con gái và cháu gái tôi. Ở đó người ta định hình khoa học máy tính là giành cho nam giới. Hơn 50% sinh viên tốt nghiệp đại học là nữ giới, nhưng có một tỉ lệ rất ít tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học", bà kể.

Nữ tỉ phú Facebook: Phụ nữ gia trưởng mới có bình đẳng giới - Ảnh 2.

Bà Sheryl nhấn mạnh cho rằng nếu có nhiều nữ giới hơn tham gia và công nghiệp máy tính và có sự cân bằng 50-50 nam giới và nữ giới trong lĩnh vực này, chúng ta sẽ giảm khoảng cách bình đẳng giới.

"Nếu chúng ta có sự tham gia của nhiều phụ nữ hơn vào trong các tiến trình kinh tế, chẳng hạn như khuôn khổ APEC, chúng ta có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nhiều hơn nữa", bà chia sẻ.

Tỉ phú Sheryl Sandberg cho rằng công nghệ đã kết nối con người với nhau và hàng triệu công ăn việc làm mới được tạo ra sự thay đổi về công nghệ nhờ sự kết nối này.

"Tối qua, tôi đã gặp Liên Nguyễn, một cô gái trẻ Việt Nam sáng lập doanh nghiệp startup I Love Vietnam Tour, trong đó tất cả nhân viên đều là nữ. Cô ấy đã phát triển mạng lưới kinh doanh của mình hơn hai năm nay thông qua Facebook", bà kể.

Theo lời kể, Liên Nguyễn đã thành lập I Love Vietnam Tour, một công ty chuyên tổ chức các chuyến đi xe máy tại bốn thành phố và trao quyền cho phụ nữ và tất cả 75 tài xế đều là phụ nữ.

Điểm đặc biệt là cô Liên Nguyễn khởi sự kinh doanh năm 2014 với chỉ 100 USD và hiện tại đã phát triển khá mạnh.

Nữ tỉ phú cho biết "bây giờ cô ấy sử dụng Facebook và Messenger để đặt các tour du lịch và điều hành công ty để giữ liên lạc với khách hàng", thậm chí còn tuyển dụng hầu hết nhân viên qua mạng xã hội này.

"Nếu đầu tư vào phụ nữ thì phụ nữ sẽ đầu tư lại cho gia đình, qua đó đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế. Khi phụ nữ khởi nghiệp thì họ có thể làm điều hết sức to lớn," bà Sheryl Sandberg nhận định.

Nữ tỉ phú Facebook: Phụ nữ gia trưởng mới có bình đẳng giới - Ảnh 3.

Nữ tỉ phú Facebook cùng với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại APEC CEO Summit sáng 10-11 ở Đà Nẵng - Ảnh: THUẬN THẮNG

QUỲNH TRUNG - NHƯ BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận