Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại APEC CEO Summit

10/11/2017 09:58 GMT+7

TTO - Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân lớn nhất trong lịch sử APEC hứa hẹn một ngày "đỉnh cao" với sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại APEC CEO Summit - Ảnh 1.

Hàng ngàn doanh nhân đã xếp hàng kiểm tra an ninh để bước vào phòng hội nghị "đỉnh của đỉnh" - Ảnh: THUẬN THẮNG

Cả hai chính khách nổi tiếng trên sẽ đăng đàn phát biểu và cùng thảo luận các nội dung về kinh tế, thương mại toàn cầu và khu vực trong các phiên của Hội nghị APEC CEO Summit ngày hôm nay, 10-11.

Dự kiến lúc 13h30, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu dài 30 phút trước đông đảo 2.000 cử tọa là các chính khách và doanh nhân thế giới, bao gồm từ 21 thành viên APEC và một số khách mời từ các nền kinh tế khác.

Bài phát biểu đáng chờ đợi của Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng về chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại APEC CEO Summit - Ảnh 2.

Tỉ phú Sheryl Kara Sandberg, Giám đốc Điều hành (COO) mạng xã hội Facebook thảo luận tại APEC CEO Summit tại Đà Nẵng - Ảnh: THUẬN THẮNG

Từ sáng sớm 10-11, tại Trung tâm hội nghị Ariyana ở Đà Nẵng, hàng ngàn người đã xếp hàng kiểm tra an ninh và vào khán phòng lớn. 

Thời tiết hôm nay đã nắng ấm sau nhiều ngày mưa tầm rã cũng phần nào làm tăng sự háo hức cho người tham dự.

Vì tầm quan trọng của sự kiện, từ sáng sớm rất nhiều doanh nghiệp, diễn giả, người tham dự đã đến làm thủ tục, nhanh chóng tìm chỗ người cho mình. 

Công tác kiểm tra an ninh có phần thắt chặt hơn những ngày trước, không khí có lúc bị đẩy lên khá căng thẳng khi người tham dự vẫn chưa thể vào trong hội trường. 

Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại APEC CEO Summit - Ảnh 3.

Các diễn giả đang thảo luận về chủ đề sử dụng tài nguyên hiệu quả và tăng trưởng bền vững - Ảnh: THUẬN THẮNG

Theo lịch trình cập nhập mới nhất sẽ không có bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe như dự kiến. 

Tuy vậy, các phiên thảo luận của ngày cuối cùng của CEO Summit vẫn hấp dẫn với sự xuất hiện của những chính khách hàng đầu khu vực và thế giới. 

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden sẽ tham gia đầu tiên trong ngày ở phần thảo chủ đề tăng trưởng bền vững và khai thác tài nguyên hiệu quả có tên "Biến đổi khí hậu là vấn đề lớn nhất của khu vực".

"Biến đổi khí hậu là vấn đề lớn nhất của khu vực (châu Á - Thái Bình Dương) và những người yếu thế trên thế giới cần giúp đỡ", Thủ tướng Jacinda Arden nhấn mạnh.

Theo bà Jacinda Arden, New Zealand cũng đối mặt với mực nước biển đang tăng cùng tác động biến đổi khí hậu và trong nửa thế kỷ qua nước này đã mất 1/4 lượng băng. Vì thế vấn đề là phải sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả. 

Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại APEC CEO Summit - Ảnh 4.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden nói về chuyện đầu tư nông nghiệp ở quốc gia này - Ảnh: THUẬN THẮNG

Thủ tướng Jacinda Arden nói rằng New Zealand "không chỉ nói về cái giá mình phải trả mà còn là cơ hội để tăng năng suất hiệu quả nông nghiệp".

Doanh nhân Thái Hương, Chủ tịch TH True Milk kể chuyện doanh nghiệp về sữa ở Nghệ An này phát triển theo mô hình "dưới tán cây rừng", gắn với mẹ thiên nhiên. 

Theo mô hình phát triển kinh tế "dưới tán rừng" của bà, những người dân sống cạnh rừng được tạo công ăn việc làm để không phải chặt phá rừng. 

 "Ví dụ như chống bão lũ, chúng ta không thể dùng các công trình bêtông cốt thép để chống mà chúng ta phải trồng cây ven rừng," bà Hương nói.

Những doanh nhân, tỉ phú đình đám nào đăng đàn tại Đà Nẵng Những doanh nhân, tỉ phú đình đám nào đăng đàn tại Đà Nẵng

TTO - Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân APEC sẽ khai mạc chiều nay đón tiếp nhiều doanh nhân và tỉ phú nổi tiếng thế giới đăng đàn phát biểu. Hãy cùng Tuổi Trẻ Online xem họ là ai?

NHƯ BÌNH - QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận