Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

APEC - cơ hội cho các doanh nghiệp 'siêu nhỏ'

10/11/2017 09:30 GMT+7

TTO - Thông điệp của APEC 2017 sẽ nhân bản hơn khi quan tâm tới tạo cơ hội cho đại đa số người dân vốn là những thành phần "siêu nhỏ" trong mọi nền kinh tế.

APEC - cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ - Ảnh 1.

Thú thiệt, khi một tài xế xe Grab ở Đà Nẵng hỏi "APEC đem lại gì cho người dân tụi tui?", mới thấy ý nghĩa của từ ngữ "siêu nhỏ" trong mệnh đề hỗ trợ các "doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa" (MSMEs) trong các khuyến cáo của APEC là trọng đại tới đâu cho các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương này.

Do lẽ, cho tới nay vẫn thường tập trung nói tới doanh nghiệp nhỏ và vừa, tỉ như tháo gỡ thủ tục, hỗ trợ... chứ hiếm khi nói tới các doanh nghiệp "siêu nhỏ" (micro enterprise). 

Người chủ xe Grab kia, có thể được coi như một chủ doanh nghiệp siêu nhỏ, cũng còn may mắn hơn rất nhiều người khác nhờ có vài trăm triệu vốn hay vốn vay. Thế còn những người không có hay chưa kiếm vay được số vốn đó, APEC đem lại cơ hội gì cho họ?

Cơ bản cần cùng hiểu doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Giới báo chí Philippines, một nền kinh tế tương tự nền kinh tế Việt Nam, nêu ra những thí dụ như tiệm đóng giày (chứ không chỉ bán giày), một nghề xưa kia còn là gia truyền nay đang mất tích... 

Để các cửa hiệu này không những tồn tại mà còn phát triển, giới lãnh đạo nền kinh tế Philippines, khi chủ trì APEC 2015 Manila, đã nhấn mạnh tới việc thúc đẩy các "siêu nhỏ" này và xem đó như là một trong những "mũi nhọn" đầu tư từ phía Bộ Thương mại và công nghiệp (DTI).

Trên tổng số 900.914 doanh nghiệp ở Philippines năm 2015, 99,5% (896.839) là siêu nhỏ, nhỏ và vừa, trong khi chỉ có 0,5% (4.075) là doanh nghiệp lớn, tức cung cấp hầu hết công ăn việc làm ở đất nước 100 triệu dân này. Riêng các cửa tiệm bán lẻ, xe và phụ tùng xe hơi, xe gắn máy đã cung cấp tới 1.707.103 chỗ làm năm 2014 (nguồn: DTI).

Bộ Thương mại và công nghiệp Philippines rất kinh tế thị trường khi không hề "quản lý" các tập đoàn công nghiệp hay nhà máy lớn nhỏ nào để rồi "đẻ" ra những "cục nợ" mà chỉ có chức trách là... nhận đăng ký kinh doanh, như ở hầu hết các nền kinh tế đi trước, và chấm hết!

Thật ra, chuyện tập trung nỗ lực thêm cho các doanh nghiệp "siêu nhỏ" xen vào các doanh nghiệp "nhỏ và vừa" cũng không phải là một điều dễ dàng gì vào thời điểm Hội nghị APEC Manila, tháng 11-2015. 

Báo chí Philippines lúc đó cũng dè dặt nêu vấn đề: "Làm cho khu vực trở nên thuận lợi hơn cho các "doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa" ắt hẳn sẽ là thành tựu lớn của APEC Philippines 2015, theo các nhà kinh tế học".

Tiếp nối các bước đi ban đầu của APEC Manila 2015, ngày 6-11 vừa qua, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã đúc kết một báo cáo gửi lên các lãnh đạo APEC, trong đó có ý: "tạo điều kiện cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào thương mại, tăng cơ hội kinh tế cho phụ nữ...", và dự định sẽ trực tiếp trao đổi với các lãnh đạo APEC trong ngày hôm nay (10-11).

Dọn dẹp vỉa hè là cần thiết, song làm gì để biến đổi kinh tế vỉa hè thành những tiểu chủ "siêu nhỏ"? Tin rằng thông điệp của APEC 2017 này sẽ nhân bản hơn khi quan tâm tới tạo cơ hội cho đại đa số người dân vốn là những thành phần "siêu nhỏ" trong mọi nền kinh tế.

Có cơ sở để hi vọng điều đó khi Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo chiều 9-11 thông báo Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế APEC nhất trí sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Hội nghị AMM:  TPP sẽ sửa đổi, FTAAP trì hoãn Hội nghị AMM: TPP sẽ sửa đổi, FTAAP trì hoãn

TTO - Các bộ trưởng liên quan tại APEC vẫn duy trì thảo luận về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết tại buổi họp báo chiều 9-11, ngay sau khi kết thúc Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao.

DANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận