10/10/2020 17:36 GMT+7

'Nữ sinh lên mạng tìm người giúp' ấm lòng khi nhiều người giúp đỡ

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Tân sinh viên Tăng Thị Thái - cô nữ sinh người Khmer ở Sóc Trăng - đã đến trường đại học để làm thủ tục nhập học. Đã có thêm nhiều tấm lòng dang rộng vòng tay, chăm lo, giúp đỡ nữ sinh này.

Nữ sinh lên mạng tìm người giúp ấm lòng khi nhiều người giúp đỡ - Ảnh 1.

Tăng Thị Thái (trái) được các sinh viên tình nguyện hỗ trợ làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: LÝ NGUYÊN

Chiều 10-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Tăng Thị Thái cho biết: "Chiều qua, ngay khi lên TP.HCM, em đã đến ngay Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Em được nhiều thầy cô, anh chị sinh viên khóa trước giúp đỡ mọi thứ và đã hoàn tất các thủ tục để đầu tuần sau nhập học".

Được hỗ trợ học bổng, ăn, ở miễn phí

Tăng Thị Thái từ Sóc Trăng đi xe đò lên TP.HCM và đến Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). Tại đây, Thái "ngỡ ngàng" khi được rất nhiều sinh viên tình nguyện của trường hướng dẫn tận tình làm các thủ tục giấy tờ, hồ sơ cần thiết và đưa sang ký túc xá Cỏ May…

"Em thật sự rất xúc động trước tấm lòng của các anh chị sinh viên và thầy cô của trường. Thầy Trần Nam còn gặp em để hướng dẫn, chỉ bảo em nhiều thứ. Còn có rất nhiều người khác như thầy Tuân còn gửi em 500 ngàn đồng. Thầy còn dặn nếu có thiếu sách gì cứ đến gặp thầy…", Thái rưng rưng.

ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp nhà trường - cho biết đến nay, ngoài cô hiệu trưởng nhà trường hỗ trợ toàn bộ học phí và lệ phí nhập học, rất nhiều giảng viên khác của trường cũng muốn giúp đỡ em Thái. 

"Đặc biệt, ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, cựu sinh viên khoa Nhân học, chủ nhiệm câu lạc bộ cựu sinh viên doanh nhân của trường cũng sẽ trao học bổng 4 năm học cho em Thái, để em yên tâm học hành", ông Nam chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Nhung - trưởng ban quản lý ký túc xá Cỏ May - cho hay khi biết thông tin về Tăng Thị Thái qua bài viết "Đậu đại học nhưng không đủ khả năng theo, nữ sinh lên mạng tìm người giúp" trên Tuổi Trẻ Online, ký túc xá đã quyết định tiếp nhận nữ sinh này.

"Em Thái sẽ được hỗ trợ tiền ăn, ở miễn phí tại ký túc xá và còn được trợ cấp toàn bộ học phí trong học kỳ đầu tiên và được trợ cấp kinh phí học thêm ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm... Các học kỳ tiếp theo sẽ căn cứ vào kết quả học tập của học kỳ trước đó để xét mức trợ cấp cụ thể. Nếu kết quả tốt sẽ vẫn được trợ cấp toàn bộ học phí", bà Nhung cho biết thêm.

Nữ sinh lên mạng tìm người giúp ấm lòng khi nhiều người giúp đỡ - Ảnh 2.

Túi quà và tiền của chú Huỳnh mang đến tận trường trao cho Thái sáng nay 10-10 - Ảnh: T.H

"Choáng ngợp trước sự giúp đỡ của mọi người"

Cũng theo nữ sinh này, hai hôm nay hàng chục người gọi điện thoại động viên, đề nghị hỗ trợ giúp đỡ cho bạn trong suốt thời gian học đại học.

"Sáng nay, có một chú tên Huỳnh, nói với em rằng là đồng hương Sóc Trăng, tìm đến tận trường gặp em để gửi tặng 3 triệu đồng, chai dầu xanh, hộp khẩu trang, ba phần bánh pía và mấy cuốn sách ‘7 bước thiết lập cuộc đời’…

Biết em chưa khám sức khỏe làm thủ tục nhập học, chú đưa em đi khám luôn. Em thật sự choáng ngợp trước sự giúp đỡ của mọi người. Em rất biết ơn tấm lòng của tất cả mọi người và sẽ cố gắng học tập thật tốt", Thái tâm sự.

Thầy Phòng Phước Thiện - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT Thạnh Phú (Sóc Trăng) - cho biết Tăng Thị Thái là một học sinh rất chăm ngoan, học khá. 

"Hoàn cảnh em Thái rất khó khăn nên nhà trường tạo điều kiện cho em miễn phí ăn uống. Em xin phụ việc rửa chén ở căngtin như đáp lại sự giúp đỡ của nhà trường nên chúng tôi giới thiệu em làm công việc ấy trong giờ rảnh để có thêm thu nhập. Nay biết tin em Thái đậu đại học, Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ trao cho em suất học bổng".

Báo Tuổi Trẻ sẽ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho Tăng Thị Thái

Báo Tuổi Trẻ đã quyết định sẽ trao một suất học bổng "Tiếp sức đến trường" trị giá 10 triệu đồng cho tân sinh viên Tăng Thị Thái.

Sau bài báo giới thiệu hoàn cảnh của Tăng Thị Thái đăng trên Tuổi Trẻ Online, rất nhiều bạn đọc cảm phục trước gương vượt khó của nữ sinh này. Trong đó, nhiều người đề nghị Tuổi Trẻ thông tin thêm nơi đóng góp để được giúp đỡ cho tân sinh viên này.

Quý nhà hảo tâm, doanh nghiệp, bạn đọc muốn giúp đỡ sinh viên Tăng Thị Thái có thể đóng góp trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực.

Ngoài ra, bạn đọc có thể chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo "Chung tay cùng Tuổi Trẻ". Nội dung chuyển tiền: "Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên Tăng Thị Thái - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM".

Đậu đại học nhưng không đủ khả năng theo, nữ sinh lên mạng tìm người giúp Đậu đại học nhưng không đủ khả năng theo, nữ sinh lên mạng tìm người giúp

TTO - "Thật sự em rất vui khi biết mình đậu vào ngôi trường đại học mình yêu thích, vào được ngành học mình mong ước, nhưng số phận nghiệt ngã không cho em đi học nữa vì chẳng ai cho em học".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận